MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mộng dừa Bến Tre bán nhiều nơi ở TP HCM

19-07-2022 - 11:39 AM | Thị trường

Mộng dừa vốn là “hàng hiếm”, người dùng muốn thưởng thức phải đặt trước, song nay được bán rong khắp đường phố TP HCM

Thời gian gần đây, người đi đường thường xuyên bắt gặp các xe máy chở thùng xốp treo bảng "mộng dừa Bến Tre" đi bán khắp các ngả đường TP HCM.

Một số tuyến đường như Võ Thị Sáu (quận 3) hay Điện Biên Phủ (quận 1) cũng có khá nhiều người bán mộng dừa Bến Tre, thu hút khá đông người ghé mua để được thưởng thức món ăn đặc sản "ký ức tuổi thơ".

Mộng dừa Bến Tre bán nhiều nơi ở TP HCM - Ảnh 1.

Mộng dừa được bảo quản bằng nước đá

Anh Thành, chủ một xe hàng rong mộng dừa, cho hay đây là mặt hàng anh bán lần đầu tiên sau nhiều năm buôn bán tại TP HCM.

Mộng dừa được bỏ vào túi ni-lông kèm theo lá dứa và buộc đầy không khí bên trong cho căng tròn, được ướp trong thùng nước đá để bảo quản tươi. Mộng dừa trong túi đa phần là cỡ nhỏ nên mỗi túi có đến hơn chục trái.

Mộng dừa Bến Tre bán nhiều nơi ở TP HCM - Ảnh 2.

Một túi mộng dừa cỡ nhỏ có giá 50.000 đồng

Tuy bán rong nhưng giá mặt hàng này không hề rẻ - túi lớn 500gr có giá 100.000 đồng, túi nhỏ 250gr có giá 50.000 đồng; tương đương 200.000 đồng/kg. Do đó, nhiều người tiêu dùng ghé vào định mua nhưng khi biết giá thì bỏ đi.

Anh Thành cho hay mộng dừa được gom từ các cơ sở làm kẹo dừa ở Bến Tre, sau đó được vài đầu mối tại TP HCM chia cho các điểm bán lẻ. Mỗi ngày, anh bán được khoảng 2-3 triệu tiền mộng dừa, sau khi trừ chi phí lời hơn 1 triệu đồng - dễ hơn so với việc bán các loại trái cây khác.

Mộng dừa Bến Tre bán nhiều nơi ở TP HCM - Ảnh 3.

Rất nhiều người quan tâm đến món mộng dừa Bến Tre đang được bán rong trên thị trường TP HCM

Mộng dừa hay phổi dừa là phần lõi trắng hoặc có thêm màu vàng nhạt, bên trong quả dừa khô đã nảy mầm. Mỗi quả dừa chỉ có 1 mộng dừa và khi đập dừa phải khéo léo thì mộng mới còn nguyên vẹn. Thường mộng dừa chỉ giòn, ngọt khi còn nhỏ (bằng quả chanh giấy cỡ vừa), khi lớn thì bị xốp và nhạt nhẽo.

Mộng dừa Bến Tre bán nhiều nơi ở TP HCM - Ảnh 4.

Năm đầu tiên mộng dừa được bán rong tại TP HCM

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, mọi năm, khi dừa khô tiêu thụ bình thường, dừa bán sớm nên lượng mọc mầm và có mộng rất ít. Tại TP HCM, trước đây, người tiêu dùng muốn mua phải đặt trước ở mối quen với giá khoảng 300.000 đồng/kg chứ không có hàng sẵn.

Tuy nhiên, năm nay, do dừa khô rớt giá sâu, tại vựa dừa Bến Tre chỉ còn 2.000 đồng/quả (từ mức 6.000 – 7.000 đồng) lại rất khó bán khiến nên bị nảy mầm nhiều. Đây là nguyên nhân khiến nguồn cung mộng dừa gia tăng đột biến và được bán rong nhiều nơi ở TP HCM.

Theo Ngọc Ánh

Người lao động

Trở lên trên