MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody’s cảnh báo ngân hàng Việt tiếp tục thiếu vốn

08-05-2017 - 15:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Moody’s cảnh báo ngân hàng Việt tiếp tục thiếu vốn

Moody’s ước tính, toàn bộ hệ thống ngân hàng bị thiếu hụt vốn khoảng 9,5 tỷ USD tính đến cuối năm 2016, tương đương 4,6% GDP.

Moody’s Investors Service vừa ra báo cáo cho biết ngân hàng Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu vốn trong vòng 12-18 tháng tới, và tình trạng này vẫn tiếp tục là một gánh nặng tín dụng chủ yếu đối với ngành ngân hàng.

Moody’s định nghĩa khoản hụt vốn này là lượng vốn bên ngoài ngân hàng cần để đưa các tỷ lệ vốn cấp 1 về mức 8% sau khi các ngân hàng sử dụng nguồn dự phòng cho lỗ và nợ xấu, đồng thời trích lập dự phòng cho tất cả lượng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.

Ước tính này của Moody’s dựa trên các ngân hàng được cơ quan này xếp hạng tín nhiệm, chiếm 53% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng tính đến cuối năm 2016.

“Tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh của các ngân hàng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng hụt vốn, dựa trên kịch bản cơ sở của chúng tôi cho tăng trưởng kinh tế mạnh của Việt Nam trong vòng 12 đến 18 tháng tới”, Daphne Cheng, chuyên gia phân tích tại Moody’s, cho biết.

Moody’s dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam ở mức 6,4% trong năm nay và năm 2018, so với mức 6,2% trong năm 2016. Trong khi đó, tín dụng được dự báo tăng trưởng 26% trong năm 2017 và 2018.

Moody’s ước tính, toàn bộ hệ thống ngân hàng bị thiếu hụt vốn khoảng 9,5 tỷ USD tính đến cuối năm 2016, tương đương 4,6% GDP.

Moody’s cũng cho biết thêm, hệ thống ngân hàng sẽ chịu một lượng thiếu vốn ước tính từ 5,1 đến 6,1 tỷ USD tính đến cuối năm nay, tương đương 2,5%-3,0% GDP, nếu không có đột biến nào trong tỷ lệ nợ xấu và thu nhập lõi của ngân hàng.

Chuyên gia Cheng của Moody’s nhận định rằng khả năng tạo vốn của ngân hàng Việt vẫn yếu, do tỷ suất NIM thấp, thu nhập từ phí thấp, và gánh nặng trích lập lớn. “Trong bối cảnh này, phải mất nhiều năm thì hệ thống ngân hàng mới có thể lấp khoảng thiếu hụt vốn thông qua việc tự tạo vốn”.

Cuối tháng trước, Moody’s ra thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm đối với trái phiếu không đảm bảo có độ ưu tiên cao và xếp hạng nhà phát hành của Việt Nam ở mức B1, đồng thời điều chỉnh triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Theo Minh Tuấn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên