MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Moody’s: Chênh lệch chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của các ngân hàng Việt ngày càng lớn

06-03-2018 - 15:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Moody’s Investors Service cho biết xếp hạng, đánh giá kết quả hoạt động của 14 ngân hàng Việt năm 2017 vừa rồi cho thấy chất lượng tài sản đã được cải thiện đáng theo từng năm. Khả năng sinh lời cũng tăng lên, nhờ các điều kiện kinh tế vĩ mô tốt và sự tăng trưởng nguồn thu nhập cốt lõi.

Tuy nhiên, cơ cấu vốn của các ngân hàng lại yếu đi vì sự tăng trưởng tài sản quá nhanh, cổ tức lại được chia bằng tiền mặt. Thêm vào đó, khả năng huy động vốn của các ngân hàng suy giảm khi mà càng phụ thuộc vào các khoản vay nhạy cảm với thị trường – chủ yếu là các khoản vay từ các ngân hàng khác – dùng cho tăng trưởng tín dụng bằng những nguồn vốn ngắn hạn giá rẻ.

"Về năm 2018, chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng tài sản và khả năng sinh lời, trong khi vốn hóa sẽ yếu đi" Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch và Chuyên viên Tín dụng cấp cao của Moody’s cho biết.

Rebaca Tan, Chuyên gia phân tích tại Moofy’s lại nhận định các ngân hàng có tấm đệm an toàn vốn cao hơn và rủi ro tài sản thấp hơn sẽ ngày càng bỏ xa những ngân hàng khác.

Cụ thể về vấn đề chất lượng tài sản, Moody’s cho biết sự cải thiện của năm 2017 so với 2016 được hỗ trợ bởi việc thu hồi và xóa sổ được các tài sản có vấn đề, cùng với đó là tăng trưởng tín dụng. Tỷ lệ nợ có vấn đề ở 14 ngân hàng giảm từ 6,7% năm trước đó xuống còn 5,7% vào cuối năm 2017.

Đáng chú ý là đã có bốn ngân hàng tất toán xong hết số trái phiếu của VAMC mà họ nhận được khi bán tài sản có vấn đề. Moody’s kỳ vọng rằng việc bán nợ xấu cho VAMC sẽ còn nhiều hơn nữa trong năm 2018.

Tỷ lệ trích lập dự phòng cũng được tăng lên, mặc dù vẫn ở mức thấp so với các tiêu chuẩn quốc tế.

Moody’s cho rằng chất lượng tài sản của 14 ngân hàng Việt Nam sẽ được cải thiện hơn nữa trong năm 2018, nhờ hoạt động thu hồi nợ, dù tăng trưởng tín dụng nhanh chóng có thể che lấp hết rủi ro về tài sản.

Với khả năng sinh lời, Moody’s chỉ ra rằng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản tăng lên từ 0,7% (năm 2016) lên 0,9% (năm 2017). Khả năng sinh lời sẽ còn được cải thiện vào năm 2018, nhờ những yếu tố hỗ trợ như năm 2017 vừa rồi, cụ thể là điều kiện kinh tế vĩ mô và tăng trưởng nguồn thu lõi.

Trong khi đó, tỷ lệ vốn cổ phần trên tổng tài sản trung bình của 14 ngân hàng giảm xuống còn 5,5% trong năm 2017, chịu áp lực từ sự suy yếu của các ngân hàng có vốn chi phối của Chính phủ.

Tuy nhiên, một số ngân hàng như VPBank, Techcombank, HDBank cũng đã tăng cường vốn của mình thông qua việc bán cổ phần mới.

Moody’s kỳ vọng sẽ có thêm nhiều ngân hàng Việt nữa tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu năm 2018. Dù trong 12 tháng tới, mức vốn của các ngân hàng vẫn sẽ còn chịu áp lực từ sự tăng trưởng tín dụng và chi trả cổ tức.

Moody’s giải thích, khả năng huy động vốn của các ngân hàng giảm nhẹ, có thể thấy từ việc tỷ lệ dư nợ cho vay trên tiền gửi đã tăng từ 85% năm 2016 lên 86% năm 2017. Xu hướng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong năm 2018, vì tăng trưởng cho vay sẽ vẫn còn cao. 

Hải Vân

Moody's

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên