TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Morgan Stanley lỗ hơn 900 triệu USD sau vụ sụp đổ của Archegos

17-04-2021 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Morgan Stanley lỗ hơn 900 triệu USD sau vụ sụp đổ của Archegos

Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục trong quý I/2021.

Trong báo cáo tài chính mới công bố, Morgan Stanley đã khiến nhà đầu tư bất ngờ với khoản lỗ 911 triệu USD do liên quan đến sự sụp đổ của Archegos Capital Management. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục trong quý I.

Đại diện ngân hàng cho biết hôm 16/4: "Quý hiện tại chứng kiến khoản lỗ 644 triệu USD liên quan đến sự kiện tín dụng cho một khách hàng môi giới và 267 triệu USD cho hoạt động giao dịch liên quan đến sự kiện tương tự."

Trong cuộc họp với các nhà phân tích, CEO James Gorman cho biết khoản lỗ này có liên quan đến Archegos. Ngoài ra, ông còn gọi đây là một "sự kiện rất phức tạp" và hài lòng với cách giải quyết của công ty.

Triết lý của công ty là "đốt cháy những điều tồi tệ" và giải quyết càng nhanh càng tốt, theo ông Gorman. Ông cho biết, Archegos sẽ không thể thay đổi cách Morgan Stanley nhìn nhận về mảng môi giới của ngân hàng, nhưng sẽ xem xét kỹ lưỡng về mảng văn phòng gia đình và mức độ minh bạch cho vấn đề tài chính.

Archegos khiến Morgan Stanley trở thành ngân hàng lớn nhất ở Mỹ chịu lỗ sau sự sụp đổ của quỹ quản lý tài sản gia đình này. Ngân hàng có trụ sở tại New York là một trong những bên đầu tiên ủng hộ Archegos, bất chấp mối quan hệ pháp lý với Bill Hwang.

Sự sụp đổ của Archegos đã khiến nhiều ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới chao đảo, trong đó Credit Suisse chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với khoản lỗ gần 5 tỷ USD. Sau sự kiện của Archegos, các trader giao dịch cổ phiếu của Morgan Stanley đã đóng một số vị thế, sau động thái tương tự của Goldman Sachs và JPMorgan.

Tuy nhiên, doanh thu từ mảng giao dịch cổ phiếu tại Morgan Stanley tăng 17% lên 2,88 tỷ USD trong quý I, trong khi ước tính trung bình của các nhà phân tích do Bloomberg khảo sát là 2,6 tỷ USD. Goldman Sachs và JPMorgan là 2 ngân hàng dẫn đầu trong mảng này, nhưng Morgan Stanley vẫn nỗ lực để vươn xa hơn. Cả 2 đối thủ này đều ghi nhận doanh thu hơn 3 tỷ USD trong cùng mảng.

Tháng 1, Gorman đã "vượt mặt" CEO Jamie Dimon của JPMorgan để trở thành CEO được trả lương cao nhất trong ngân hàng lớn ở Mỹ. Ông đạt được thành quả này sau khi nhận khoản thưởng 33 triệu USD cho kết quả kinh doanh của công ty vào năm 2020, khi điều hành 1 công ty chỉ có quy mô bằng 1/3 JPMorgan.

Một tín hiệu đáng mừng đối với Morgan Stanley là thời điểm Argechos sụp đổ. Ở những quỹ khác, khoản lỗ có thể tồi tệ hơn nhiều. Sự kiện này xả ra đúng thời điểm ngân hàng này và các đối thủ lớn hơn liên tiếp phá vỡ các kỷ lục, theo đó sự tác động cũng giảm bớt.

Doanh thu từ mảng trái phiếu tại Morgan Stanley tăng 44% lên 2,97 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích dự đoán từ trước khi mùa báo cáo tài chính bắt đầu là 2,2 tỷ USD.

Mảng ngân hàng đầu tư của Morgan Stanley đã thu về 2,61 triệu USD từ các khoản phí, trong khi ước tính là 2 tỷ USD khi lượng bảo lãnh niêm yết cổ phiếu tăng gấp 4 lần. Khả năng sinh lời của mảng ngân hàng đầu tư tăng lên với sự bùng nổ của các SPAC, cũng như đợt IPO của các công ty công nghệ.

Tổng doanh thu mảng quản lý tài sản của Morgan Stanley đạt 5,96 tỷ USD, tăng từ 5,68 tỷ USD trong quý trước. Thương vụ mua lại E*Trade vào năm ngoái cũng mang lại hiệu quả, khi khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng mạnh trong quý I, cao hơn nhiều so với mức kỷ lục trong quý IV. 

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên