TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một bị can trong vụ án liên quan Trịnh Xuân Thanh tử vong

25-12-2017 - 14:32 PM | Thời sự

Bị can Đặng Sỹ Hùng (nguyên Trưởng Phòng Kinh tế PVP Land) trong vụ án liên quan tới Trịnh Xuân Thanh đã tử vong nên VKSND Tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can này.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trịnh Xuân Thanh , nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và 7 bị can khác trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) và Công ty Cổ phần Minh Ngân.

Đáng chú ý, trong vụ án này, bị can Đặng Sỹ Hùng, nguyên trưởng Phòng Kinh tế PVP Land, đã chết, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can này.

Theo kết luận điều tra, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm đã bán cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza với giá thấp hơn thực tế hơn 87 tỉ đồng, rồi chia nhau số tiền 49 tỉ đồng chênh lệch để hưởng lợi.

Trong vụ án này, bị can Đặng Sỹ Hùng khai nhận Hùng đã báo cáo chi tiết với Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên tổng giám đốc PVP Land, về việc đàm phán và cùng các cổ đông ký hợp đồng đặt cọc bán cổ phần với giá 52 triệu đồng/m2 còn hợp đồng số 66 bán với giá 34 triệu đồng/m2. Về hợp đồng này, Hùng khai căn cứ vào đâu thì không rõ mà chỉ nghe ông Đinh Ngọc Bình, Phó Tổng Giám đốc PVP Land, và bà Nguyễn Thị Mai Lan, thư ký Hội đồng quản trị (HĐQT), nói ký với giá này theo ý kiến chỉ đạo của ông Đào Duy Phong, nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land.


Bị can Đặng Sỹ Hùng đã nhờ người tác động đến Trịnh Xuân Thanh (ảnh) để bán cổ phần hưởng chênh lệch

Bị can Đặng Sỹ Hùng đã nhờ người tác động đến Trịnh Xuân Thanh (ảnh) để bán cổ phần hưởng chênh lệch

Cơ quan điều tra xác định Hùng đã đại diện PVP Land cùng các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 52 triệu đồng/m2. Sau đó, cùng Nguyễn Ngọc Sinh lập hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu/m2, rồi nhờ Thái Kiều Hương tác động với Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong chấp thuận để chiếm đoạt tiền chênh lệch.

Bản thân Hùng đã nhận 20 tỉ đồng của Lê Hòa Bình, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng 1/5.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo kết luận điều tra, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với các đối tượng liên quan, trong đó có đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, có sự giúp sức của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, đại diện bên mua là Công ty Minh Ngân và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất.

Các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Lê Hòa Bình ký với đại diện PVP Land có tổng giá trị hơn 190 tỉ đồng, giảm hơn 87 tỉ đồng so với mức giá bán chung.

Căn cứ tài liệu điều tra và lời khai người liên quan, xác định Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền 49 tỉ đồng trong tổng số hơn 87 tỉ đồng chênh lệch giá chuyển nhượng.

Theo kết luận điều tra, theo quy chế của PVC, Trịnh Xuân Thanh với cương vị là Chủ tịch HĐQT, là người có quyền quyết định phê duyệt phương án, giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza do người đại diện phần vốn của PVC trình.

Trịnh Xuân Thanh còn ký nghị quyết của PVC chấp thuận cho chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 đất để cùng các đối tượng chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá.

Tại cơ quan điều tra, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận đã nhận lời đề nghị của Đinh Mạnh Thắng về việc giúp đỡ, phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza do Đào Duy Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land, đang trình lên PVC xin phê duyệt.

Tài liệu điều tra thể hiện Trịnh Xuân Thanh đã được biết về giá chuyển nhượng cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 do Đinh Mạnh Thắng thông báo. Thanh biết giá đất dự án Nam Đàn Plaza qua các báo cáo của PVP Land từ đầu 2010 cao hơn 34 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chỉ đạo Đào Duy Phong gặp khách hàng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng để cùng các đối tượng chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá.

Trịnh Xuân Thanh khai đã nhận số tiền 14 tỉ đồng để trong vali từ Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng, do Thái Kiều Hương nhờ chuyển. Kết luận điều tra khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã phạm tội Tham ô tài sản theo Điều 278 Bộ Luật Hình sự với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

7 bị can khác cùng bị truy tố gồm: Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên tổng giám đốc PVP Land; Đào Duy Phong, nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land; Lê Hòa Bình, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng 1/5 và Công ty Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên kế toán trưởng Công ty 1/5 và Công ty Minh Ngân; Huỳnh Quốc Duy, kinh doanh tự do; Thái Kiều Hương, nguyên phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Vietsan; Đinh Mạnh Thắng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà.

Thương vụ chuyển nhượng trên, các cá nhân chiếm đoạt 49 tỉ đồng chênh lệch, trong đó ông Thanh được chia 14 tỉ đồng; Phong 10 tỉ, Sinh 2 tỉ, Hùng 20 tỉ, Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỉ đồng.

Theo Tấn Phong

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên