MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một chuyên gia dinh dưỡng giải thích ‘sức mạnh kì diệu’ của MẬT ONG: Bài thuốc dưỡng sinh, trường thọ thần kỳ!

16-02-2022 - 07:20 AM | Sống

Một chuyên gia dinh dưỡng giải thích ‘sức mạnh kì diệu’ của MẬT ONG: Bài thuốc dưỡng sinh, trường thọ thần kỳ!

Mặt lợi của việc chọn mật ong làm chất ngọt là nó chứa một số đặc tính tốt cho sức khỏe mà các loại đường khác không có.

Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi thường được hỏi liệu mật ong có tốt cho sức khỏe hơn các loại đường và các chất làm ngọt bổ sung khác hay không.

Câu trả lời đó là mật ong và đường đều là carbohydrate, bao gồm hai loại đường: Glucose và fructose, cả hai đều được cơ thể phân hủy nhanh chóng và có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Ăn quá nhiều đường bổ sung, bao gồm cả mật ong, có thể gây ra các nguy cơ sức khỏe. Đường có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm béo phì, huyết áp cao, bệnh tim và các vấn đề về nhận thức như sa sút trí tuệ và Alzheimer.

Nhưng theo ý kiến ​​của tôi, mặt lợi của việc chọn mật ong làm chất ngọt là nó chứa một số đặc tính tốt cho sức khỏe mà các loại đường khác không có.

Lợi ích của mật ong

Mật ong có giá trị GI thấp hơn đường, có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Nó cũng ngọt hơn đường, vì vậy bạn có thể cần ít hơn, nhưng nó có nhiều calo hơn một chút trong mỗi muỗng cà phê, vì vậy tôi luôn chú ý tới lượng khẩu phần.

Theo một nghiên cứu năm 2018, mật ong có thể chứa một lượng vi lượng các vitamin và khoáng chất thiết yếu, như kali, canxi, kẽm và vitamin C, B1, B2, B3, B5 và B6.

Gần đây nhất, một đánh giá năm 2021 cho thấy khi dùng mật ong để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, các triệu chứng nhất định, bao gồm tần suất ho và mức độ ho, được cải thiện so với chăm sóc thông thường.

Sử dụng mật ong cũng có thể giúp chữa lành vết thương, vết bỏng… theo cuốn sách "Honey Analysis: New Advances and Challenges."

Một chuyên gia dinh dưỡng giải thích ‘sức mạnh kì diệu’ của MẬT ONG: Bài thuốc dưỡng sinh, trường thọ thần kỳ! - Ảnh 1.

Cách mua mật ong

Có ba loại mật ong chính mà bạn có thể mua:

1. Mật ong thông thường là mật ong bạn thường tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Nó đã được tiệt trùng, cho phép thời hạn sử dụng lâu dài và giúp ngăn ngừa sự kết tinh.

2. Mật ong nguyên chất lấy trực tiếp từ tổ ong và không được tiệt trùng. Bởi vì nó không qua quá trình tiệt trùng, các hợp chất có lợi trong mật ong được lưu giữ trong sản phẩm cuối cùng. Bạn có thể không tìm thấy mật ong nguyên chất ở mọi cửa hàng tạp hóa, vì vậy nếu bạn mua mật ong trực tuyến hoặc tại chợ nông sản, bạn cần đảm bảo mật ong đó từ một nguồn có uy tín.

3. Mật ong Manuka được sản xuất từ ​​hoa của cây Manuka, có nguồn gốc từ New Zealand. Nó có các hợp chất tương tự như mật ong thô, nhưng điều làm cho nó trở nên độc đáo là nó chứa hàm lượng cao các đặc tính có thể thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn.

Một chuyên gia dinh dưỡng giải thích ‘sức mạnh kì diệu’ của MẬT ONG: Bài thuốc dưỡng sinh, trường thọ thần kỳ! - Ảnh 2.

Những cách sáng tạo để sử dụng mật ong

Bất kể loại mật ong bạn chọn là gì, đây là bốn cách mà tôi kết hợp một lượng nhỏ vào chế độ ăn uống của mình:

1. Đổi đường sang mật ong. Mật ong ngọt hơn 25% so với đường ăn, có nghĩa là bạn có thể sử dụng ít hơn trong các công thức nấu ăn. Ví dụ: nếu bình thường bạn phải cho một muôi đường, thì với mật ong, bạn chỉ cần cho vào ¾ muôi.

2. Cho vào đồ uống yêu thích của bạn. Mật ong là người bạn đồng hành hoàn hảo với nhiều loại đồ uống. Một chút mật ong trong trà, cà phê, sinh tố hoặc cocktail là một cách đơn giản để làm ngọt đồ uống của bạn mà không cần sử dụng đường ăn.

3. Làm mật ong nóng. Làm ấm một ít mật ong trên bếp ở lửa vừa trong vài phút và thêm gia vị tùy chọn, chẳng hạn như ớt đỏ hoặc bột ớt. Để các hương vị kết hợp trong một phút hoặc lâu hơn, sau đó lấy ra khỏi bếp và khuấy đều. Sau khi nguội, bạn có thể cho vào lọ và sử dụng tùy ý. Tôi thích pha mật ong nóng để rưới lên mặt bánh pizza cho có vị ngọt và cay.

4. Làm thuốc ho. Công thức đơn giản này gồm trà gừng, chanh và mật ong, tạo thành một loại thuốc giảm ho tự làm, thơm ngon.

Tác giả của bài viết là Lauren Armstrong, một chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên dinh dưỡng. Cô cũng là chuyên gia dinh dưỡng cho chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC). Lauren nhận bằng cử nhân về dinh dưỡng tại Đại học Western Michigan và đã viết bài cho một số ấn phẩm, bao gồm Livestrong và HealthDay.

https://cafebiz.vn/mot-chuyen-gia-dinh-duong-giai-thich-suc-manh-ki-dieu-cua-mat-ong-bai-thuoc-duong-sinh-truong-tho-than-ky-20220118211529221.chn

Theo Thiên Vy

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên