MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một cổ phiếu bất động sản "bốc đầu" tăng 50% sau 6 phiên kịch trần, doanh nghiệp nói gì?

Một cổ phiếu bất động sản "bốc đầu" tăng 50% sau 6 phiên kịch trần, doanh nghiệp nói gì?

Đà tăng ghi nhận ngay sau khi cổ phiếu được đưa ra khỏi hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 do đã khắc phục được nguyên nhân.

Mới đây, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) đã có giải trình về việc cổ phiếu tăng trần liên tiếp 5 phiên. Cụ thể, cổ phiếu TDH tăng hết biên độ 5 phiên từ 24/5 tới 30/5 và tiếp tục có phiên kịch trần thứ 6 lên ngưỡng 4.510 đồng/cp, tương đương tăng 49% chỉ trong khoảng 1 tuần.

Đáng nói, sự "bốc đầu" của TDH ghi nhận ngay sau khi cổ phiếu TDH được đưa ra khỏi hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 do đã khắc phục được nguyên nhân.

Một cổ phiếu bất động sản "bốc đầu" tăng 50% sau 6 phiên kịch trần, doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Trong văn bản giải trình, Thuduc House cho biết, thứ nhất, cổ phiếu tăng do cung cầu của thị trường chứng khoán, việc quyết định giao dịch mua bán của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty. ThuDuc House không có bất kỳ sự tác động nào ảnh hưởng đến giá giao dịch cổ phiếu TDH trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, sau gần hai năm, cổ phiếu đã được đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch và được giao dịch toàn thời gian. Đồng thời, Thuduc House cho biết đang thực hiện thành lập ban Quan hệ cổ đông để tiếp tục hoàn thiện cũng như tạo kênh kết nối, liên lạc với cổ đông và nhà đầu tư một cách nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, tình hình công ty thời gian qua cũng ghi nhận nhiều sự kiện. Vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 của Thuduc House kéo dài gần 3 năm qua đang dần đi đến hồi kết và được Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa ra xét xử từ ngày 6/6 đến 10/7/2023. Công ty sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của phiên toà nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty, với mục tiêu giảm thiểu tối đa các thiệt hại của mình trong vụ án, đồng thời cũng đề nghị Tòa án làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo trong việc bồi thường thiệt hại tiền thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng cho Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp liên quan.

Cũng theo chia sẻ từ TDH, từ năm 2022 đến nay thị trường tài chính và bất động sản đang có những biến động mạnh, nhưng khác với nhiều doanh nghiệp cùng ngành, dòng tiền hoạt động của công ty hiện tại không chịu áp lực từ bất cứ khoản nợ vay nào. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh hợp nhất dương. Bên cạnh mảng kinh doanh cho thuê bất động sản đang mang đến nguồn thu ổn định thì Thuduc House đang triển khai dịch vụ xây dựng nhà phố, nhà ở liền kề cho các khách hàng hiện hữu tại các dự án cũ, bước đầu đã đạt được kết quả nhất định. Thuduc House sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp lý các dự án dở dang để sớm hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cho đối tác.

Về việc lấy lại quyền kinh doanh hợp pháp tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, công ty đã khởi kiện CTCP Kinh doanh và quản lý Chợ nông sản Thủ Đức tại Tòa án nhân dân TP.Thủ Đức và có văn bản gửi đến các cơ quan ban ngành.

Tuy nhiên, điểm trừ ghi nhận tại kết quả kinh doanh của TDH. Quý 1/2023, Nhà Thủ Đức lỗ ròng 10,7 tỷ đồng trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty đạt lợi nhuận 59,4 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí tài chính và chi phí quản lý đã bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Tại thời điểm 31/3/2023, lượng tiền mặt của doanh nghiệp này chỉ còn chưa đến 5 tỷ đồng.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên