MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một công ty chứng khoán chào bán cổ phiếu chỉ bằng nửa thị giá, cổ đông lớn nhất vẫn muốn nhượng lại quyền mua

Một công ty chứng khoán chào bán cổ phiếu chỉ bằng nửa thị giá, cổ đông lớn nhất vẫn muốn nhượng lại quyền mua

Với động thái trên của cổ đông lớn nhất, cơ cấu cổ đông của công ty chứng khoán này nhiều khả năng sẽ có biến động lớn sau đợt chào bán.

CTCP Đầu tư NTP vừa đăng ký bán toàn bộ 70 triệu quyền mua cổ phiếu trong đợt chào bán ưu đãi cho cổ đông hiện hữu của CTCP Chứng khoán DSC (mã DSC). Nếu bán thành công, tổ chức này sẽ không còn quyền mua cổ phiếu trong đợt phát hành trên của Chứng khoán DSC.

Đầu tư NTP là tổ chức có liên quan đến ông Nguyễn Đức Anh - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán DSC. Tổ chức này hiện đang là cổ đông lớn nhất của Chứng khoán DSC sở hữu 70 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 70% cổ phần trong khi ông Đức Anh chỉ trực tiếp nắm giữ gần 1,5 triệu cổ phiếu DSC (tỷ lệ 1,5%).

Với động thái trên của cổ đông lớn nhất, cơ cấu cổ đông của Chứng khoán DSC nhiều khả năng sẽ có biến động lớn sau đợt chào bán. Tỷ lệ sở hữu của Đầu tư NTP có thể giảm tối đa xuống còn 35% cổ phần.

Động thái đăng ký bán quyền mua của Đầu tư NTP có phần bất ngờ khi thị giá DSC trên thị trường đang cao hơn gấp đôi so với giá chào bán cho cổ đông. Cổ phiếu này đã tăng hơn 70% từ đầu tháng 3 và hiện đang dừng ở mức 22.200 đồng/cp.

Một công ty chứng khoán chào bán cổ phiếu chỉ bằng nửa thị giá, cổ đông lớn nhất vẫn muốn nhượng lại quyền mua - Ảnh 1.

Theo phương án thông qua trước đó, Chứng khoán DSC sẽ phát hành 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền là 1:1 (01 cổ phiếu được hưởng được 01 quyền, 01 quyền được mua 01 cổ phiếu mới); số cổ phần phát hành thêm sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Nếu thực hiện thành công, Chứng khoán DSC sẽ tăng vốn điều lệ gấp đôi lên 2.000 tỷ đồng. Số tiền 1.000 tỷ dự kiến thu được từ đợt chào bán sẽ được dùng để để nâng cao năng lực và bổ sung vốn vào các hoạt động kinh doanh như cho vay, bảo lãnh phát hành, tự doanh, kinh doanh mảng phái sinh và chứng quyền có đảm bảo.

Chứng khoán DSC tiền thân là CTCP Chứng khoán Đà Nẵng. Cuối năm 2020, công ty này đổi chủ khi cổ đông lớn CTCP Việt Nam Equity và CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng thoái vốn. Thay vào đó là 3 cá nhân gồm ông Nguyễn Đức Anh, ông Tạ Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Thu Hà. Đến tháng 8/2021, CTCK này phát hành thành công 94 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng. Số cổ phiếu này được phân bổ cho 5 nhà đầu tư trong nước trong đó có Đầu tư NTP.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên