TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một công ty khẩu trang đang ‘ngắc ngoải’ thì đột nhiên đại dịch Covid-19 xuất hiện, giúp đảo ngược toàn bộ cục diện

18-03-2020 - 12:04 PM | Doanh nghiệp

Một công ty khẩu trang đang ‘ngắc ngoải’ thì đột nhiên đại dịch Covid-19 xuất hiện, giúp đảo ngược toàn bộ cục diện

Vì "đi trước thời đại" nên O2TODAY đã phải tìm mọi cách để tồn tại trong thị trường chưa có nhiều nhu cầu trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Dưới đây là câu chuyện về Bruce Lorange, nhà đồng sáng lập công ty sản xuất khẩu trang chống ô nhiễm không khí O2TODAY với mục tiêu giúp người dùng hít thở không khí trong lành, không chứa mầm bệnh.

Bruce chia sẻ: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thực phẩm sạch là thị trường trị giá hàng nghìn tỷ USD trong khi thị trường nước sạch trị giá 500 tỷ USD. Còn không khí thì sao? Chúng ta hít vào thở ra khoảng 23.000 lần mỗi ngày nhưng lại ít khi nghĩ tới sự trong lành của không khí mà mình đưa vào cơ thể".

Vì vậy, Bruce thành lập O2TODAY vào năm 2016 với số vốn kêu gọi được trị giá 2 triệu USD. Anh hợp tác với nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Marcel Wanders (cũng là đồng sáng lập công ty) để cho ra mắt những mẫu khẩu trang đẹp về mặt thẩm mỹ. Trong 4 năm hoạt động, họ đã tung ra 3 sản phẩm chủ đạo với trọng tâm là các bộ lọc và công nghệ giúp người dùng cảm thấy thoải mái.

Hoạt động cầm chừng vì "đi trước thời đại"

Ý tưởng của Bruce rất tốt nhưng tiếc là anh sớm gặp phải một vấn đề lớn là "đi trước thời đại" từ 3-5 năm. Do nhu cầu không cao, việc gọi vốn bổ sung trở nên vô cùng khó khăn và mong muốn dự trữ hàng trong kho để đáp ứng nhu cầu sau này của anh bắt đầu bị hoài nghi. Để không rơi vào cảnh phá sản, anh đã kêu gọi đầu tư trên nền tảng gọi vốn cộng đồng IndieGogo.

Tuy vậy, dòng tiền từ IndieGogo cũng không quá nhiều và 2 nhà sáng lập buộc phải hoạt động cầm chừng để tiết kiệm chi phí tối đa. Bruce còn làm quản lý cho một công ty khác.

Ngoại trừ các đột biến như ô nhiễm đô thị nghiêm trọng hay cháy rừng, rõ ràng là nhu cầu về khẩu trang không thể đạt được quy mô lớn trong những năm đầu hoạt động của O2TODAY. Vì vậy, Bruce quyết định duy trì phân phối sản phẩm tại các kênh có nhu cầu thường xuyên như sân bay và công ty du lịch. Ngoài ra, O2TODAY còn chuẩn bị sẵn sàng để tăng sản lượng khi nhu cầu tăng cao.

Thăng hoa nhờ Covid-19

Sau khi O2TODAY hoạt động cầm chừng khoảng 1 năm, dịch Covid-19 xuất hiện khiến toàn bộ hàng trong kho của công ty "bốc hơi" chỉ trong vài tuần. Do Bruce đã xây dựng quan hệ với một nhóm phân phối khẩu trang tại sân bay từ trước, lần này, O2TODAY là đơn vị đầu tiên nhận được hàng loạt đơn đặt hàng béo bở.

Bruce chia sẻ: "Chúng tôi không phải là kẻ tranh thủ thời cơ để trục lợi như nhiều công ty đột nhiên nhảy vào sản xuất khẩu trang. Từ nhiều năm trước, chúng tôi đã quan tâm đến vấn đề tạo ra thói quen hít thở không khí lành mạnh của người dùng.

O2TODAY đã góp phần giúp người tiêu dùng hình thành thói quen sử dụng khẩu trang như một phụ kiện cho lối sống lành mạnh, giống như cách họ sử dụng chai nước dùng nhiều lần và kính râm".

Hiện, O2TODAY đang tạm hết hàng do nhu cầu tăng quá cao của người dân trong dịch Covid-19. Để khắc phục, họ đã đặt gia công từ nhiều nhà sản xuất và nhập nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau để không quá phụ thuộc vào bất cứ bên nào. Bên cạnh đó, sản phẩm của công ty đã được đăng ký nhãn hiệu ở những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19. Đồng thời, họ cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu và phát triển dựa trên phản hồi của khách hàng.

Một công ty khẩu trang đang ‘ngắc ngoải’ thì đột nhiên đại dịch Covid-19 xuất hiện, giúp đảo ngược toàn bộ cục diện - Ảnh 1.

Theo Duni

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên