MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du khách

19-03-2022 - 07:48 AM | Thị trường

Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du khách

Từ trước đến nay, Việt Nam chưa có văn bản nào quy định rõ ràng về việc khách phải trả tiền tip cho hướng dẫn viên. Vì vậy, việc tip cho HDV hoàn toàn phụ thuộc vào khách hàng, có người có, có người không, kể cả khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trong ngành du lịch lữ hành, tiền tip thường dùng để thưởng cho những thành quả lao động của hướng dẫn viên. Số lượng tiền tip nhiều hay ít còn phụ thuộc vào những kinh nghiệm của hướng dẫn viên và mức độ hài lòng của du khách. Tùy vào từng công ty du lịch sẽ có những quy định riêng về tiền tip cho khách hàng. Tuy nhiên, mới đây Thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đã đưa ra thông báo về việc bổ sung quy chế Hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp thành phố Phú Quốc.

Cụ thể, theo văn bản nêu trên, mức phí phục vụ khách Việt Nam là 25.000 đồng/người/ngày, khách khu vực châu Á là 2 USD/người/ngày còn khách du lịch từ các khu vực khác có mức thu là 4 USD/người/ngày. Quy định bắt đầu từ ngày 15/5/2022.

Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du khách - Ảnh 1.

Có thể thấy, ngoài công tác phí hàng ngày theo tour, tiền típ đóng góp phần quan trọng trong thu nhập của hướng dẫn viên (HDV), vì vừa tăng thêm thu nhập chính đáng, vừa thể hiện sự động viên khích lệ và sự công nhận của du khách khi hài lòng về chuyên môn nghiệp vụ và thái độ phục vụ của người hướng dẫn.

Trả tiền tip cho nhân viên phục vụ vẫn còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, điều này đã trở thành một quy luật bất thành văn đối với khách tại Mỹ, cả khi sử dụng dịch vụ lưu trú tại khách sạn hoặc dùng bữa tại nhà hàng. Khi nghỉ ở khách sạn, người Mỹ thường tip cho nhân viên buồng phòng khoảng 2-5 USD/đêm, tùy vào thái độ phục vụ và hạng sao của khách sạn. Với nhân viên hành lý, khách Mỹ sẽ chi 1-5 USD cho mỗi va li hành lý, túi xách lớn hay số tầng khách sạn. Riêng đối với nhân viên gác cửa hoặc tiếp tân, khách Mỹ sẽ không bo cho các bộ phận này.

Người Mỹ thường thưởng tiền tip từ 15-20% trên tổng giá trị hóa đơn khi ăn uống tại nhà hàng. Tuy nhiên, nếu hóa đơn đã ghi sẵn “service charge” hoặc “gratuity” thì họ sẽ không trả tip thêm nữa.

Trong khi đó tại Nhật Bản, người Nhật không bao giờ trả tiền tip. Đối với người Nhật, đưa tiền tip là hành động xúc phạm. Khách Nhật quan niệm rằng họ vẫn sẽ vẫn nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất mà không cần phải tốn thêm khoản tiền nào.

Bắt đầu từ 15/3 vừa qua, Việt Nam đã khôi phục lại các hoạt động du lịch trong nước, mở cửa đón khách quốc tế nhằm hồi phục ngành công nghiệp không khói sau hơn 2 năm đóng băng vì dịch COVID-19. Có thể thấy, đây là hội HDV đầu tiên có quy định rõ ràng về vấn đề tiền tip trong du lịch. Do vậy, không biết sẽ có hội HDV du lịch hay chi hội HDV du lịch nào có phương án tương tự như trên để phù hợp với tình hình du lịch trong nước tương lai tới hay không.

https://cafef.vn/mot-dia-phuong-noi-tieng-ve-du-lich-lan-dau-tien-quy-dinh-muc-thu-tien-tip-doi-voi-du-khach-20220319074357344.chn

Huyền My

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên