MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một doanh nghiệp "bé hạt tiêu" sắp trả cổ tức cao gần gấp 3 lần thị giá

Đây là trường hợp khá đặc biệt trên thị trường chứng khoán.

Ngày 15/5 tới đây CTCP MEINFA (mã chứng khoán MEF) sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2017 bằng tiền tỷ lệ 35%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 3.500 đồng. Thời gian thanh toán 28/5/2018.

Như vậy với hơn 3,75 triệu cổ phiếu đang lưu hành, MEINFA sẽ chi khoảng 13,14 tỷ đồng trả cổ tức lần này cho cổ đông.

Điều đáng nói là, hiện trên thị trường, từ giữa tháng 12/2017 đến nay cổ phiếu đang giữ nguyên ở mức giá 1.200 đồng/cổ phiếu và cũng không có một giao dịch khớp lệnh nào. Cổ đông MEINFA hầu như cũng không có nhu cầu giao dịch khi nhiều năm trở lại đây lượng giao dịch khớp lệnh rất ít, chủ yếu xuất hiện một số giao dịch thỏa thuận.

Một doanh nghiệp bé hạt tiêu sắp trả cổ tức cao gần gấp 3 lần thị giá - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu MEF trong 3 năm gần đây.

Kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2017, doanh thu MEINFA đạt 327,1 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt trên 31 tỷ đồng, tăng trưởng 14,4% so với năm 2016. EPS đạt 7.262 đồng/cổ phiếu.

Với đợt trả cổ tức 3.500 đồng/cổ phiếu lần này MEINFA lại một lần nữa trả cổ tức cao hơn rất nhiều so với mệnh giá. Đây là trường hợp khá đặc biệt đối với các doanh nghiệp giao dịch trên thị trường chứng khoán nhưng lại không "lạ" đối với cổ đông của MEINFA vì nhiều năm trở lại đây MEINFA thường xuyên trả cổ tức cao hơn thị giá. Đối với những trường hợp này, Sở GDCK sẽ áp dụng quy chế riêng, không thực hiện điều chỉnh giá tham chiếu và áp dụng biên độ giao dịch.  

Theo quy định, giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền đối với cổ tức bằng tiền được xác định bằng giá đóng cửa ngày trước (đối với sàn HoSE) hoặc giá bình quân đối với sàn HNX trừ đi số tiền cổ tức.

Mai Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên