TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một khía cạnh quan trọng của sự thành công mà các tỷ phú thế giới không bao giờ quên: Vừa ý nghĩa, vừa là phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời

08-02-2019 - 09:11 AM | Sống

Một khía cạnh quan trọng của sự thành công mà các tỷ phú thế giới không bao giờ quên: Vừa ý nghĩa, vừa là phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời

Các chuyên gia cho rằng, một khía cạnh quan trọng của sự thành công là biết cống hiến cho cộng đồng. Khi biết cho đi, chúng ta không chỉ mang đến một cuộc sống tốt hơn cho chính chúng ta, mà còn mang đến một cuộc sống hạnh phúc cho những người xung quanh.

Đối với nhiều chuyên gia, một khía cạnh quan trọng của sự nghiệp thành công nằm ở chỗ biết cống hiến cho một cộng đồng đã từng giúp họ có thể trưởng thành như biết bao người khác. Cho dù đó chỉ là những điều nhỏ bé như giúp chúng ta cải thiện tình hình sức khỏe, hay tạo nên những kỳ tích trong cuộc sống của bạn bè, hàng xóm quanh ta, hay hình thành nên những mối quan hệ xã hội mới, thì việc biết cho đi có thể trở thành một nền tảng vững chắc cho một cuộc đời thành công.

Vậy, tại sao cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng lại quan trọng và điều gì khiến rất nhiều người thành công trên thế giới như Warren Buffett, Bill Gates,... muốn cống hiến, muốn làm từ thiện như vậy?

Dưới đây chỉ là một vài lý do rõ ràng có thể giải thích tại sao giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình. Và tại sao biết cống hiến, biết cho đi lại có thể trở thành một phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời chúng ta.

Thành công lớn nhất đời người là biết cho đi, cống hiến cho cuộc đời là cống hiến cho sự nghiệp bản thân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Sự cống hiến nuôi dưỡng sự hạnh phúc

Mặc dù cho đến thời điểm này, có thể chưa thật sự rõ ràng với nhiều người, nhưng sự thật là khi giúp đỡ người khác, chúng ta cũng góp phần làm bản thân có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các hành động cống hiến cho cộng đồng có liên quan mật thiết đến việc giúp tinh thần luôn thoải mái, phấn chấn và khoan khoái cho mỗi người, không ngoại trừ một ai. Như nhiều người vẫn nói, bạn hào phóng không chỉ cho những người khác, phần lớn sự hào phóng đó lại khiến bạn cảm thấy vui vẻ.

Sau khi thực hiện một hành động giúp đỡ người khác, não bộ sẽ giải phóng một "hoạt chất hạnh phúc" như dopamine trong khắp cơ thể. Hoạt chất này có vai trò lớn trong việc tạo ra cảm giác yên bình cho mỗi người.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hoạt động như làm tình nguyện có thể làm tăng lòng tự trọng của bản thân. Hơn thế nữa, các hoạt động thiện nguyện thậm chí còn có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch rất tốt. Có thể nói, có một trái tim khỏe mạnh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân.

Duy trì sự hạnh phúc chỉ là một yếu tố hợp thành sự quan trọng của việc biết cho đi, cống hiến cho cộng đồng và với nhiều người, một lối sống lành mạnh thường bắt đầu từ việc biết giúp đỡ người khác.

2. Biết cho đi là yếu tố cân bằng cuộc sống

Khi đưa cánh tay giúp đỡ những người trong cộng đồng của mình và những người ở thế giới rộng lớn ngoài kia, đồng nghĩa với việc chúng ta đang đi tới một quỹ đạo hoàn chỉnh giúp đỡ chính mình dần chạm đến thành công trong con đường sự nghiệp.

Thành công lớn nhất đời người là biết cho đi, cống hiến cho cuộc đời là cống hiến cho sự nghiệp bản thân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ví dụ, nếu cuộc sống của bạn từng được một thế giới tử tế giúp đỡ và nuôi dưỡng, sau đó hỗ trợ bạn trở thành một giảng viên hay một huấn luyện viên, hoặc nếu bạn từng nhờ vào sự giáo dục cộng đồng để hiểu về các quan niệm mới mẻ, thì bạn sẽ có thể cảm thấy việc cho đi đơn giản là cho những người khác trong xã hội những cơ hội giống hệt nhau. Bạn chỉ là người may mắn hơn khi nhận được tấm vé cơ hội đó sớm hơn mà thôi.

Những điều nhỏ nhặt trong xã hội cũng vậy. Thậm chí, chỉ mua một ổ bánh mì được những người dân địa phương làm cũng là tham gia vào một hệ thống mà ở đó con người ta đang ra sức giúp đỡ lẫn nhau. Những người đang mưu sinh, các bác nông dân, những anh tài xế xe tải, những người chủ cửa hàng và nhiều người khác đang làm việc rất vất vả để chúng ta có được bữa ăn ngon hằng ngày.

Vì thế, khi biết cho đi, chúng ta đang thực sự xây dựng một tập thể lớn mạnh hơn chuyên giúp đỡ mọi người trong xã hội đạt được những tiềm năng trong chính con người họ.

"Mục đích của cuộc sống không phải là sống để hạnh phúc. Mà sống để có ích, để đáng tôn kính, để động lòng trắc ẩn. Để làm nên những khác biệt trong cuộc sống ta đang sống và sống thật tốt", câu danh ngôn nổi tiếng của triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerson.

3. Thiện nguyện làm tăng kỹ năng và kinh nghiệm

Khi cống hiến cho xã hội, cũng chính là giúp bản thân tôi luyện thêm kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm mới, những thứ mà sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong chặng đường dài của cuộc đời.

Thông thường, giúp đỡ cộng đồng sẽ giúp ta phát triển các kỹ năng tổ chức tốt và giao tiếp tốt với nhiều kiểu người khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

Điều đó có nghĩa là sau khi trải nghiệm các hoạt động thiện nguyện, chúng ta sẽ biết nhiều hơn về cách giải quyết các vấn đề và cách lãnh đạo có hiệu quả. Hai phẩm chất này đóng vai trò rất lớn trong một cuộc sống thành công.

Hơn nữa, những tri thức tích lũy được có thể tạo nên một cuộc đời khác biệt, làm tăng sự tự tin mà những người khác không có.

Hãy làm hùng mạnh mạng lưới thiện nguyện của chúng ta và giúp đỡ xây dựng các mối quan hệ mới.

Khi giúp đỡ cộng đồng, chúng ta có nhiều cơ hội tốt để gặp gỡ những người lãnh đạo địa phương và mở rộng mạng lưới bạn bè và những người cùng đồng hành. Khi gặp gỡ những người chung chí hướng, chúng ta sẽ cải tạo được cuộc sống như hằng mong muốn.

Thành công lớn nhất đời người là biết cho đi, cống hiến cho cuộc đời là cống hiến cho sự nghiệp bản thân - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Gặp gỡ người mới và mở rộng mạng lưới thiện nguyện không chỉ mang lại lợi ích cho cuộc sống cuả mình, mà còn có thể nâng cao sức khỏe và giúp ta hình thành một ý thức vững chắc về sự tự tin và giá trị của bản thân.

Chúng ta cũng sẽ nhận được sự tôn trọng cao hơn, cũng như kỳ vọng cao hơn. Mà những cảm nhận đó lại do chính thái độ tích cực và thiện ý của những người làm từ thiện mang lại.

Kết nối những nhà lãnh đạo cộng đồng có thể là một hình thức quảng bá cho giá trị thật của các chương trình hay các sản phẩm nhầm mục đích thiện nguyện. Khi nhận ra chúng ta đang nỗ lực nâng cao cuộc sống của những người khác, họ sẽ lên tiếng quang bá cho các chương trình thiện nguyện.

Sau cùng, công việc thiện nguyện sẽ mở ra cho chúng ta cơ hội là những đại diện tốt nhất trong lĩnh vực mình hoạt động và cho người khác thấy giá trị và đam mê của chúng ta là thiện nguyện, là cho đi và cống hiến.

4. Thiện nguyện làm tăng ý thức về mục đích

Sự cho đi hay các hành động tử tế có thể giúp một cá nhân phát hiện ra mục đích của cuộc sống. Thành công chỉ dễ dàng đạt được khi ta xây dựng dựa trên động lực để vượt qua các trở ngại và kiên trì đối mặt với những thất bại.

Hết lần này đến lần khác, chúng ta phải tăng cường và củng cố ý thức về mục đích và bằng cách học hỏi và kết nối với người khác thì đơn giản hơn nhiều là luôn giữ bản thân có động lực.

Sự hoàn thiện từ việc cho đi cũng sẽ mang lại cho ta niềm vui và sẽ không có thách thức nào là quá lớn bởi đường đến thành công đã rất rõ ràng. Đó là nhờ sự phát triển của một tư duy kiên cường và thành công.

Đó là vài lý dó tại sao việc cho đi lại quan trong để có một cuộc sống khỏe mạnh và trong công cuộc tìm kiếm niềm đam mê đưa sự nghiệp từ tốt đẹp trở nên vĩ đại. Với thái độ đúng đắn và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng ta có thể chắc chắn rằng sự cống hiến cho cộng đồng có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của người khác và giúp bản thân mình sống khỏe mạnh hơn, sống có ý nghĩa hơn.

Vân Trần

Theo Nhịp sống kinh tế/Addicted 2 Success

Trở lên trên