MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một kiểu chi tiêu đắt đỏ nhưng giới trẻ vẫn mê, tại sao vậy?

01-02-2023 - 10:18 AM | Lifestyle

Nhiều chuyên gia dự đoán năm 2023, người trẻ tiếp túc đẩy mạnh xu hướng chi tiêu bền vững.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người trẻ rất quan tâm đến sự phát triển chung của toàn hành tinh. Điều này ảnh hưởng đến cách người trẻ chi tiêu, họ thường ưu tiên tính bền vững đầu tiên. Tiêu dùng bền vững có thể hiểu là điều kiện tiên quyết trong cuộc đấu tranh toàn cầu chống lại những thách thức như thay đổi khí hậu, nạn đói hoặc ô nhiễm môi trường. Báo cáo từ đầu năm 2022 đã chỉ ra rằng người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm bền vững so với 2 năm trước.

Trong thế giới ngày càng kết nối như hiện nay, nhận thức của người tiêu dùng đang tăng lên - bao gồm cả việc chúng ta tiêu thụ cái gì, như thế nào và ở đâu. Và sự thay đổi đang diễn ra. Một cuộc khảo sát năm 2021 của Deloitte cho thấy người trẻ không với nhựa sử dụng một lần là sự thay đổi lối sống bền vững phổ biến nhất đối với người tiêu dùng ở Anh. Hơn 60% đã giảm sử dụng nhựa vứt đi. Gần 2/5 số người được khảo sát đã giảm số chuyến bay họ thực hiện cũng như mua ít sản phẩm mới hơn.

Một kiểu chi tiêu đắt đỏ nhưng giới trẻ vẫn mê, tại sao vậy? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Quan tâm đến giá trị đằng sau mỗi sản phẩm

Tính bền vững là yếu tố quan trọng khi cân nhắc mua sắm. Vào năm 2019, dữ liệu của Foresight Factory cho thấy 60% người tiêu dùng toàn cầu thích khi các thương hiệu đề cập đến các vấn đề xã hội hiện tại trong quảng cáo của họ. Đặc biệt, người tiêu dùng trẻ tuổi ngày càng chú ý đến các sản phẩm “có đạo đức”. Chẳng hạn, sau phong trào Black Lives Matter vào năm 2020, người tiêu dùng bắt đầu yêu cầu các sản phẩm và thương hiệu có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến chủng tộc.

Hơn nữa, khi đại dịch đã thay đổi điều kiện làm việc của hầu hết mọi người, mọi người có xu hướng suy nghĩ lại về ý nghĩa của 'công việc'. Cụ thể, ai làm công việc đó và công việc đó và được trả lương ra sao, người tiêu dùng muốn biết thêm về cách các thương hiệu đối xử với nhân viên của họ. Vào năm 2020, 63% người tiêu dùng làm việc toàn thời gian cho biết họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để ưu tiên sử dụng dịch vụ do con người cung cấp hơn là rô-bốt.

Bên cạnh đó, khi doanh số bán hàng trực tuyến tăng vọt trong đại dịch, lượng khí thải carbon từ các phương tiện giao hàng cũng tăng theo. Sự tăng trưởng này đã thúc đẩy các chủ doanh nghiệp ngành tìm kiếm các phương pháp phân phối thân thiện với môi trường hơn, biến nó trở thành xu hướng bền vững hàng đầu vào năm 2023.

Người tiêu dùng và các thương hiệu cũng quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm có thể sử dụng nhiều lần cũng như tái chế. Nhiều thương hiệu thời trang nhanh đã triển khai lập kế hoạch nhu cầu - một phương pháp giúp dự đoán chính xác nhu cầu đối với các mặt hàng theo mùa để chống lãng phí.

Một kiểu chi tiêu đắt đỏ nhưng giới trẻ vẫn mê, tại sao vậy? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Tiêu dùng bền vững giúp tiết kiệm tiền

Bất cứ khi nào cần một sản phẩm, theo một cách thông thường mọi người sẽ bị hấp dẫn bởi những lựa chọn mang tính ngắn hạn và ít tốn kém nhất. Tất nhiên, bạn sẽ nhận được sản phẩm tương ứng với giá tiền bỏ ra, thường không thể sử dụng quá lâu. Điều này không chỉ làm tăng chất thải ra môi trường mà còn khiến ví của bạn ngày càng cạn kiệt.

Các nhà sản xuất biết rằng người tiêu dùng sẽ bị thu hút bởi mức giá rẻ nhất, đó là lý do tại sao họ sản xuất hàng loạt sản phẩm kém chất lượng. Những sản phẩm có thể dùng được trong lâu dài thường sẽ có giá đắt hơn nhưng trong dài hạn đây là lựa chọn tiết kiệm hơn. \

Một kiểu chi tiêu đắt đỏ nhưng giới trẻ vẫn mê, tại sao vậy? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Ví dụ, bạn mua 1 chiếc chảo chống dính 200-300 nghìn, sử dụng trong 1,2 năm và có thể bắt đầu bị hỏng. Kim loại có thể bị uốn cong, chảo không còn chống dính hoặc tay cầm có thể bắt đầu lung lay, vì vậy bạn có thể sẽ vứt nó đi và mua một cái khác. Tuy nhiên khi chi cho 1 chiếc chảo khoảng 800 nghìn - 1 triệu đồng và dùng 7-8 năm sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Mặt khác, bạn có thể tìm thấy trên mạng một chiếc chảo gang hoặc chảo gang chất lượng cao hơn nhiều với giá khoảng vài triệu sẽ dùng được suốt đời. Đó là khoản tiết kiệm đáng kể chỉ riêng trên chảo, vì vậy hãy tưởng tượng bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền bằng cách áp dụng nguyên tắc này cho các sản phẩm khác.

Các sản phẩm chất lượng cao hơn cũng giữ nguyên giá trị bán lại của chúng. Nếu bạn mua một chiếc ghế sofa đẹp vào hôm nay và quyết định bán nó sau 5 năm nữa, bạn có thể yêu cầu một mức giá cao hơn với giả định rằng chiếc ghế vẫn còn tốt. Một chiếc ghế sofa giá rẻ với khung và vải bọc kém chất lượng khó có thể bán lại, vì vậy nó có thể bị vứt vào bãi rác sau khi hết hạn sử dụng.

Theo internetretailing, the-future-of-commerce

Theo Tô Diệp

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên