MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một lễ hội Halloween lặng lẽ 'chưa từng thấy' ở Hàn Quốc sau thảm kịch giẫm đạp Itaewon

29-10-2023 - 17:15 PM | Tài chính quốc tế

Một lễ hội Halloween lặng lẽ 'chưa từng thấy' ở Hàn Quốc sau thảm kịch giẫm đạp Itaewon

Khi nỗi đau dường như vẫn còn nguyên vẹn, người ta chẳng thể vui chơi tưng bừng nữa.

Đêm thứ 7 (28/10), tức 1 ngày trước lễ tưởng niệm 1 năm xảy ra thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng cướp đi sinh mạng của 159 người tại một con hẻm ở Itaewon - khu ăn chơi về đêm nổi tiếng nhất thủ đô Seoul - không khí trầm mặc lạ thường. Các hoạt động tổ chức Halloween thường thấy ở các năm trước giờ được thay thế bằng việc tưởng niệm những người đã chết.

Trước đây, hàng năm, mỗi dịp Halloween, các con hẻm ở Itaewon tràn ngập không khí lễ hội. Nhưng năm nay, thứ người ta nhìn thấy chỉ là những tấm áp phích và hoa tưởng nhớ những người đã khuất.

Một lễ hội Halloween lặng lẽ "chưa từng thấy" của người Hàn Quốc sau thảm kịch giẫm đạp Itaewon, khi nỗi đau như vẫn còn nguyên vẹn - Ảnh 1.

Bức ảnh, được chụp vào ngày 28 tháng 10 năm 2023, cho thấy hàng rào an toàn được dựng lên trong một con hẻm ở Itaewon, Seoul để ngăn chặn lượng người có thể gia tăng trước lễ Halloween.

Lee Sung-min, người sống và làm việc tại Itaewon, cho biết anh thậm chí còn không nhận ra đã đến sát ngày lễ Halloween.

Lee nói: "Vào thời điểm này những năm trước, nơi đây thường tấp nập du khách mặc trang phục Halloween, hóa trang ghê rợn. Nhưng năm nay, nếu bạn nhìn vào độ tuổi của những người đi lại xung quanh, thì hầu hết chỉ là những cư dân địa phương tương đối lớn tuổi".

Hãng tin Yonhap cho hay, cuối ngày thứ 7 (28/10), các khu vui chơi giải trí đông đúc của Seoul, trong đó có Itaewon và Hongdae, vẫn nhộn nhịp người dân và du khách nước ngoài, giống như mọi ngày cuối tuần bình thường nhưng dường như không có không khí lễ hội Halloween náo nhiệt nào.

Một lễ hội Halloween lặng lẽ "chưa từng thấy" của người Hàn Quốc sau thảm kịch giẫm đạp Itaewon, khi nỗi đau như vẫn còn nguyên vẹn - Ảnh 2.

Bức ảnh, được chụp ngày 28 tháng 10 năm 2023, cho thấy cảnh đám đông ở Hongdae, một trong những khu giải trí đông đúc của Seoul, vào đêm trước ngày Hàn Quốc đánh dấu 1 năm sau vụ giẫm đạp ở Itaewon khiến 159 người thiệt mạng.

Kim Hyung-seok, 28 tuổi, cho biết: "Tôi từng thích các bữa tiệc Halloween, nhưng tôi quyết định trải qua Halloween năm nay một cách lặng lẽ do thảm kịch năm ngoái. Tôi nghĩ sẽ khó để tận hưởng Halloween ở Itaewon thời điểm này".

Cảnh sát, sở cứu hỏa và các văn phòng quận ở thành phố Seoul đã tăng cường nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát đám đông. Cảnh sát lập hàng rào an toàn tại các con hẻm dẫn vào ga tàu điện ngầm Hongdae để người dân có thể đi bộ theo hướng hai chiều mà không bị vướng víu.

Cảnh sát cũng đang nhờ sự trợ giúp của mạng lưới được hỗ trợ bởi AI gồm gần 1.000 camera quan sát.

Nhiều người trẻ đang tìm kiếm những địa điểm khác để tổ chức lễ hội Halloween, chẳng hạn như Hongdae - địa điểm nổi tiếng khác trong giới trẻ.

Cheon Ye-ji, một sinh viên 19 tuổi, nói với hãng thông tấn AFP: "Tôi nghĩ Hongdae sẽ tuyệt vời hơn Itaewon khi tổ chức Halloween cùng bạn trai của tôi. Có vẻ như đám đông đã được kiểm soát tốt hơn sau sự cố năm ngoái".

Năm ngoái, các nạn nhân đã tử vong trong một con hẻm hẹp rộng 3,2 mét có độ dốc ở Itaewon, nơi đám đông khổng lồ tràn vào gây chật kín lối đi.

Cảnh sát kiểm soát luồng giao thông trên các con đường gần một khách sạn liền kề nơi xảy ra vụ tai nạn chết người ở Itaewon nhằm chuẩn bị cho lượng du khách có thể tăng lên vào dịp cuối tuần Halloween.

Một lễ hội Halloween lặng lẽ "chưa từng thấy" của người Hàn Quốc sau thảm kịch giẫm đạp Itaewon, khi nỗi đau như vẫn còn nguyên vẹn - Ảnh 3.

Bức ảnh, được chụp ngày 28 tháng 10 năm 2023, cho thấy mọi người đang đến thăm bức tường tưởng niệm ở Seoul dành cho các nạn nhân vụ giẫm đạp.

Một lễ hội Halloween lặng lẽ "chưa từng thấy" của người Hàn Quốc sau thảm kịch giẫm đạp Itaewon, khi nỗi đau như vẫn còn nguyên vẹn - Ảnh 4.

Trước lễ tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra thảm kịch, nhiều người cũng đã đến thăm bức tường tưởng niệm các nạn nhân, đặt hoa, đồ ăn nhẹ và đồ uống cũng như để lại những tờ ghi chú nhắn nhủ.

Lee Jung-hyeop, người đã đến thăm Itaewon, cho biết: "Tôi đã để lại lời nhắn nói với các nạn nhân đừng mất dũng khí và hãy ra đi thanh thản".

Nguồn: Yonhap, Wionews

Theo Minh Nhật

Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên