MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một loại rau ăn nhiều sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể, độc hại nhưng nhiều người vẫn mê

27-09-2022 - 15:03 PM | Sống

Một loại rau ăn nhiều sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể, độc hại nhưng nhiều người vẫn mê

Người cao tuổi cần phải hạn chế ăn loại thực phẩm này. Đồng thời thường xuyên vận động, phơi nắng và có chế độ dinh dưỡng để bổ sung canxi cần thiết cho cơ thể.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, bệnh loãng xương đe doạ nghiêm trọng đến sức khỏe của người trung niên và cao tuổi. Căn bệnh liên quan đến lão hoá này không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người trung niên, cao tuổi. Đáng nói, xương khớp có thể bị hủy hoại bởi rất nhiều thói quen trong cuộc sống, chính bạn cũng đang phạm phải mà không hề biết.

Loại thức ăn "làm hỏng" xương của bạn, ăn càng ít càng tốt

Dưa muối chua là một món ăn quen thuộc trong các gia đình. Những món muối chua như dưa cải, dưa cà, kim chi thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn.

Một loại rau ăn nhiều sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể, độc hại nhưng nhiều người vẫn mê - Ảnh 1.

Trong quá trình muối dưa, cần sử dụng một lượng muối không nhỏ. Nếu ăn quá nhiều dưa muối, các ion natri trong cơ thể sẽ tăng cao, không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến mật độ xương trong cơ thể. Bên cạnh đó, các chất này cũng làm tổn hại đến sức khỏe của mạch máu, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Quá trình muối chua cũng sinh ra nitrit, cùng với lượng canxi chuyển hóa trong cơ thể mất dần, tế bào ung thư cũng sẽ xuất hiện và nguy cơ mắc các loại ung thư cũng tăng lên.

Vì vậy, đối với người trung niên và cao tuổi, càng phải ăn ít loại thực phẩm này trong bữa ăn

Để bảo vệ sức khỏe xương khớp, bạn cần thực hiện những điều sau:

1. Chế độ ăn tăng cường dinh dưỡng

Ở độ tuổi trung niên và cao tuổi, lượng canxi cao trong xương suy giảm dần sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương, vì vậy cần bổ sung cho cơ thể một lượng canxi nhất định trong chế độ ăn hàng ngày.

Một loại rau ăn nhiều sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể, độc hại nhưng nhiều người vẫn mê - Ảnh 2.

Xung quanh ta có rất nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa, các loại hạt, đậu phụ, cá, các loại rau lá xanh… Trong đó, sữa rất giàu chất dinh dưỡng, ngoài hàm lượng canxi cao còn có nhiều nguyên tố vi lượng khác. Theo khuyến cáo, lượng canxi những người từ 11 - 24 tuổi cần là 1200 mg/ngày. Người lớn trong độ tuổi từ 24 – 50 tuổi cần 800mg – 1000mg/ngày. Đặc biệt, lượng canxi người cao tuổi và phụ nữ có thai cần bổ sung sẽ cao hơn, khoảng 1200 mg – 1500 mg/ngày.

Thông thường, bạn có thể ăn một quả trứng vào mỗi buổi sáng là có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều trứng để tránh làm tăng lipid máu và gây ra tình trạng mỡ máu cao. Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều cá để bổ sung cho cơ thể một lượng canxi nhất định, có lợi cho quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể.

2. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Một loại rau ăn nhiều sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể, độc hại nhưng nhiều người vẫn mê - Ảnh 3.

Theo kết quả khảo sát, việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin D trong cơ thể, có lợi cho việc hấp thụ và chuyển hoá canxi. Ngoài ra, tắm nắng vào sáng sớm cũng có tác động tích cực khác đến cơ thể. Chẳng hạn như tăng cường hệ thống miễn dịch, ổn định tinh thần, hố trợ tạo ra các tế bào T. Tế bào T là loại tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút bên trong cơ thể chúng ta.

3. Tập thể dục đúng cách

Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp nâng cao sức bền và sức khoẻ. Đối với những người trung niên và cao tuổi, hoạt động chân tay đôi khi không còn nhanh nhẹn, nhịp nhàng. Đây là rào cả khiến nhiều người trở nên lười vận động và không thích chơi thể thao.

Trên thực tế, vận động nhiều sẽ tốt cho sức khỏe xương khớp của những người qua tuổi 50. Nếu không tập thể dục thể thao trong thời gian dài, nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp người lớn tuổi cũng tăng cao.

Những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi có thể rèn luyện thông qua một số hoạt động thể dục vừa sức, nhẹ nhàng. Chẳng hạn như đii dạo sau khi bữa ăn vừa có thể thúc đẩy nhu động ruột và tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của một số bệnh khác.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên