MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một mã bất động sản tím trần 4 phiên khi vừa "thoát" diện hạn chế, doanh nghiệp đề nghị Cục Thuế ngưng cưỡng chế thuế

Một mã bất động sản tím trần 4 phiên khi vừa "thoát" diện hạn chế, doanh nghiệp đề nghị Cục Thuế ngưng cưỡng chế thuế

Cổ phiếu bất ngờ "bốc đầu" kịch trần 4 phiên liên tiếp, tổng cộng tăng hơn 30% chỉ trong vòng 1 tháng qua.

Trong văn bản mới công bố, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) cho biết trong ngày 19/5, Thuduc House đã nhận được quyết định đưa vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 của công ty ra xét xử sơ thẩm. Thuduc House có tư cách là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hiện tại, công ty vẫn đang đợi quyết định cuối cùng của Tòa án về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị cáo trong vụ án hình sự đối với số tiền hoàn thuế GTGT cho Cục Thuế TPHCM là 365,5 tỷ đồng (bị hại của vụ án) cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp của số tiền hoàn thuế này cho Cục Thuế TPHCM.

Tuy nhiên, vừa qua, trong ngày 24/5, Thuduc House lại nhận được công văn của Cục Thuế TPHCM về việc cung cấp thông tin về danh mục các tài sản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản do chưa nộp số tiền chậm nộp này cho Cục Thuế TPHCM.

"Động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House của Cục Thuế TPHCM trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là hoàn toàn không cần thiết và chưa phù hợp với các quy định của pháp luật", thông báo của TDH khẳng định.

Bởi vậy, Thuduc House đề nghị Cục Thuế TPHCM khẩn cấp ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với Thuduc House cho đến khi vụ án hình sự liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, TDH đã nhận được 9 quyết định từ Cục thuế TPHCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Công ty bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, với tổng số tiền bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TDH vừa được đưa ra khỏi hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 do đã khắc phục được nguyên nhân. Thị giá bất ngờ tăng "bốc đầu" kịch trần 4 phiên liên tiếp lên mức 3.950 đồng/cp, tương ứng tăng tới hơn 30% chỉ trong vòng 1 tháng qua.

Lưu ý rằng, cổ phiếu TDH vẫn tiếp tục nằm trong diện cảnh báo do lỗ lũy kế tính tới 31/12/2022 hơn 688 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh quý 1/2023, Nhà Thủ Đức lỗ ròng 10,7 tỷ đồng trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty đạt lợi nhuận 59,4 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí tài chính và chi phí quản lý đã bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Tại thời điểm 31/3/2023, lượng tiền mặt của doanh nghiệp này chỉ còn chưa đến 5 tỷ đồng.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên