TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay

20-01-2021 - 14:05 PM | Sống

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay

Rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế thương mại cần đến sinh viên tốt nghiệp ngành học này.

Đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, ngoài năng lực, sở thích thì một trong những trăn trở của học sinh cuối cấp là làm sao để lựa chọn ngành nghề đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trên thực tế, nếu không đủ sức vào đại học hoặc muốn học cao đẳng để rút ngắn thời gian thì vẫn có những ngành rất có tiềm năng, đảm bảo công ăn việc làm, lương cao sau này.

Trong một chia sẻ, bà Phan Thị Mai Trang – Phó Hiệu trưởng một trường cao đẳng nghề tại TP.HCM cho biết: "Với các trường cao đẳng, trường nghề hot nhất bây giờ phải kể đến ngành ngôn ngữ, trong đó có phiên dịch tiếng Anh và tiếng Nhật Kinh tế Thương mại".

Tại sao những ngành học này luôn được săn đón?

Sinh viên học ngành này sẽ được nâng cao kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ và tiếp cận kiến thức liên quan đến kinh tế thương mại giúp sinh viên mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế thương mại cần đến sinh viên sử dụng thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật.

Ngành ngôn ngữ Anh là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay - Ảnh 1.

Sinh viên học ngành này sẽ được nâng cao kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ và tiếp cận kiến thức liên quan đến kinh tế thương mại. (Ảnh minh họa)

Trong đó, Phiên dịch tiếng Anh Thương mại là công việc chuyển đổi ngôn ngữ thành dạng nói, dịch thông thạo ngay lập tức khi nghe dứt câu của khách hàng. Khi các bạn sinh viên học ngành này, các bạn sẽ có được cái gốc rễ chung của tiếng Anh và cơ bản của khối kinh tế. Tạo thuận lợi cho sinh viên dễ dàng mở rộng vào khối chuyên ngành. Hay cả ngành khác như biên phiên dịch, sư phạm, hướng dẫn viên du lịch, quản trị kinh doanh, xuất nhập khẩu,…

Tiếng Nhật thương mại là một trong những chuyên ngành sâu của ngành Ngôn ngữ Nhật bên cạnh các chuyên ngành tiếng Nhật biên – phiên dịch, giảng dạy tiếng Nhật. Chương trình tiếng Nhật thương mại giúp sinh viên hội đủ kiến thức và kĩ năng để làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại,...với tiếng Nhật là công cụ giao tiếp vượt trội.

Cơ hội nghề nghiệp

Với năng lực chuyên môn, khả năng ngoại ngữ tốt, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành phiên dịch tiếng Anh thương mại hay tiếng Nhật kinh tế - thương mại có thể tự tin tham gia thị trường lao động hội nhập với nhiều cơ hội rộng mở.

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay - Ảnh 2.

Các bạn có thể đảm nhận tốt các vị trí công việc như: Chuyên viên văn phòng và quan hệ công chúng trong các tổ chức, công ty, văn phòng đại diện, cơ quan có sử dụng tiếng Nhật trong giao dịch kinh doanh.

Với năng lực tiếng Nhật và tiếng Anh nổi trội, bạn còn có thể đảm nhận công việc của chuyên viên quan hệ quốc tế và đối ngoại tại các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế xã hội của Việt Nam và quốc tế.

Thu nhập mơ ước

"Những năm qua, theo thống kê của Cao đẳng Việt Mỹ, sinh viên những ngành này ra trường chỉ khoảng 6 tháng là tìm được việc ưng ý, tỷ lệ lên đến 90% có mức lương khoảng 10 – 15 triệu, còn công việc khoảng gần 10 triệu đồng thì trong tầm tay", bà Mai Trang cho hay.

Cụ thể, thu nhập từ ngành phiên dịch tiếng Anh ngay từ ngày mới ra trường, lương thử việc đã ở mức 9 triệu đồng/tháng. Tùy theo kinh nghiệm, vị trí, trình độ mà mức lương của ngành này có thể dao động từ 1.000 đến 2.000 USD/tháng (khoảng 20-50 triệu đồng).

Tuy nhiên, nếu như không muốn làm việc ăn lương theo tháng hoặc chán nản việc đến công sở, sinh viên ngành này cũng kiếm kha khá tiền từ việc dịch thuật theo giờ khoảng: 30 USD/giờ.

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay - Ảnh 3.

Ngành ngôn ngữ Nhật có mức lương khởi điểm khá cao. (Ảnh minh họa)

Mức lương ngành ngôn ngữ Nhật được chia làm 3 mức cơ bản:

Mức 1: Đối với sinh viên mới ra trường bạn sẽ nhận mức lương trung bình 400 – 700 USD/tháng (tương đương 9 – 15 triệu đồng/tháng).

Mức 2: Với những cá nhân có kinh nghiệm làm ở mức quản lý, trợ lý mức lương là 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu đồng).

Mức 3: Với người có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm trở lên, lương bạn nhận được sẽ là 1500 USD/tháng (tương đương 35 triệu đồng).

Một số trường cao đẳng đào tạo ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại và tiếng Nhật Kinh tế Thương mại:

Trường Cao đẳng Việt Mỹ

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại

Trường Cao Đẳng Nghề Kinh Tế Công Nghệ TPHCM

Trường Cao đẳng Văn Lang Hà Nội

Trường Cao Đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội

Theo Hiểu Đan

Nhịp sống Việt

Trở lên trên