TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một nhà đầu tư bị phạt gần 100 triệu đồng sau khi "ngồi ghế" cổ đông lớn Khoáng sản luyện kim màu (KSK)

28-06-2021 - 10:48 AM | Thị trường chứng khoán

Một nhà đầu tư bị phạt gần 100 triệu đồng sau khi "ngồi ghế" cổ đông lớn Khoáng sản luyện kim màu (KSK)

Hiện, cổ phiếu KSK đang trong danh sách hạn chế giao dịch trên hệ thống giao dịch UpCOM do công ty chậm công bố BCTC năm 2020 đã được kiểm toán quá 45 ngày.

Ngày 22/06/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân là ông Nguyễn Vũ Hiếu do không công bố thông tin về giao dịch đối với mã cổ phiếu KSK của CTCP Khoáng sản luyện kim màu.

Cụ thể, ông Nguyễn Vũ Hiếu bị phạt tiền 60 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Theo đó, ngày 8/1/2021, ông Hiếu đã mua vào gần 1,5 triệu cổ phần của KSK, qua đó nâng tỷ lệ nắm giữ từ 0% lên mức 6,14% vốn điều lệ và chính thức "ngồi ghế" cổ đông lớn tại KSK. Tuy nhiên ông Hiếu đã không công bố thông tin về giao dịch này.

Diễn biến tiếp theo vào ngày 15/1, vị cổ đông lớn này tiếp tục gom thêm 225 nghìn cổ phần tại KSK, tỷ lệ sở hữu tại KSK tăng lên mức gần 1,7 triệu cổ phiếu tương ứng với 7,08% vốn, đồng nghĩa với việc có sự thay đổi về tỷ lệ cổ phiếu sở hữu qua các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết. Song, ông Hiếu đã tiếp tục không công bố thông tin này và bị phạt thêm khoản tiền là 30 triệu đồng.

Như vậy, nhà đầu tư này đã bị phạt tiền tổng cộng lên tới 90 triệu đồng.

Mới đây, ngày 14/5, ông Hiếu đã bất ngờ công bố thoái hơn 1,14 triệu cổ phiếu KSK, qua đó giảm tỷ lệ nắm giữ xuống hơn 680 nghìn cổ phần ứng với 2,86% vốn điều lệ và không còn là cổ đông lớn của công ty. Ước tính theo giá chốt phiên cùng ngày là 900 đồng/cổ phiếu, ông Hiếu có thể thu về khoản tiền hơn 1 tỷ đồng với thương vụ này.

Hiện, cổ phiếu KSK đang trong danh sách hạn chế giao dịch trên hệ thống giao dịch UpCOM do công ty chậm công bố BCTC năm 2020 đã được kiểm toán quá 45 ngày. Hơn 1 năm trước, từ ngày 28/5/2020, cổ phiếu KSK đã bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX với nguyên nhân do chậm nộp báo cáo tài chính trong 3 năm liên tiếp, thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết theo quy định.

Trên thị trường, cổ phiếu KSK vẫn lẹt đẹt trong mức giá vài trăm đồng và hầu như không có thanh khoản liên tiếp nhiều phiên, đóng cửa ngày giao dịch 25/6 tại mức giá tham chiếu 600 đồng/đơn vị.

Một nhà đầu tư bị phạt gần 100 triệu đồng sau khi ngồi ghế cổ đông lớn Khoáng sản luyện kim màu (KSK) - Ảnh 1.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên