MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một nữ danh ca từ bỏ showbiz sang Úc: Làm quần quật nuôi 8 con, là bà chủ nhà hàng 200 khách

19-05-2024 - 10:12 AM | Lifestyle

"Với 8 người con, mỗi ngày tôi phải di chuyển khoảng 3 tới 4 điểm trường" – danh ca Phương Dung chia sẻ.


Mới đây, tại chương trình Đời nghệ sĩ, danh ca Phương Dung, một trong những danh ca đông con nhất showbiz đã chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Từ bỏ sự nghiệp sang Úc cùng chồng con

Lúc còn trẻ, tôi oanh tạc khắp các tụ điểm sân khấu, đi đâu cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Một thời gian sau, tôi lên xe hoa với ông xã thương gia. Đến năm 1977, tôi tạm gác sự nghiệp nghệ thuật đang trong giai đoạn đỉnh cao để sang Úc định cư.

Một nữ danh ca từ bỏ showbiz sang Úc: Làm quần quật nuôi 8 con, là bà chủ nhà hàng 200 khách- Ảnh 1.

Danh ca Phương Dung

Khi rời khỏi quê hương để đến với một đất nước xa lạ, tôi gặp nhiều khó khăn khi phải vừa là một người mẹ, một cô giáo, một người nội trợ và một người bạn của các con. Tuy nhiên, đây cũng là điều đáng để tôi tự hào và hãnh diện.

Với chừng ấy người con và tuổi chưa quá 30, lại ở xa xứ, lúc bấy giờ trên vai tôi có một cái gánh rất nặng. Thú thật, thời điểm đó tôi rất nhớ nghề, nhớ hình ảnh của quê hương.

Đi Úc định cư là một bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời của tôi. Tôi biết yêu âm nhạc lúc 5 tuổi, vậy mà tôi đã rời bỏ người tình âm nhạc để đi một con đường khác.

Tôi phải làm tròn bổn phận của một người mẹ, một người vợ đúng nghĩa. Tôi quên mất niềm đam mê của chính mình, thời gian đó, tôi chỉ biết phải làm sao để chồng tôi về sẽ có một bữa cơm thịnh soạn, cho chồng tôi thấy rằng dù là một ca sĩ nhưng tôi tôi vẫn biết cách chăm sóc và vun vén tổ ấm nhỏ của mình, và chu toàn được mọi thứ.

Làm quần quật nuôi 8 người con, chu toàn gia đình

Sau 7 tháng thích nghi tại nơi xứ người, tôi lấn sân lĩnh vực kinh doanh. Tôi và ông xã mở một nhà hàng ẩm thực về những món ăn Việt Nam như phở, hủ tiếu, bánh cuốn, cơm,...

Một nữ danh ca từ bỏ showbiz sang Úc: Làm quần quật nuôi 8 con, là bà chủ nhà hàng 200 khách- Ảnh 2.

Phương Dung thời trẻ (bên phải)

Chúng tôi được đông đảo thực khách ủng hộ, từ một quán nhỏ với 60 chỗ ngồi nhanh chóng đã trở thành một nhà hàng với sức chứa khoảng 200 thực khách. Dù trở thành bà chủ nhưng tôi vẫn đích thân xuống bếp, chăm chút từng chi tiết nhỏ cho nhà hàng của mình.

Bận rộn với công việc kinh doanh là thế, tôi vẫn chu toàn trong việc nội trợ, chăm con.

Tôi dậy từ 6 giờ 30 sáng để chuẩn bị quần áo cho các con. Đặc biệt, với 8 người con, mỗi ngày tôi phải di chuyển khoảng 3 tới 4 điểm trường vì trường dành cho nam và nữ khác nhau. Khi ấy, đứa con nhỏ nhất của tôi mới được 6 tháng tuổi.

Quỹ thời gian trong một ngày của danh ca Phương Dung vô cùng dày đặc, từ việc gia đình đến kinh doanh. Thế nhưng, ngọn lửa âm nhạc của tôi vẫn bùng cháy.

Khi được nhạc sĩ Anh Bằng ngỏ ý mời thu một cuộn băng với 12 ca khúc, tôi như được trở về hào quang năm xưa.

Lúc đó là năm 1984, nhạc sĩ Anh Bằng từ Mỹ gọi cho tôi và muốn mời tôi thâu một cuộn băng 12 bài hát với chủ đề Kỷ niệm còn đây. Tôi xin cho tôi thêm thời gian vì một ngày của tôi rất bận, từ sáng sớm đã đưa con đi học, đến trưa phải lo cơm nước cho gia đình và công việc nhà hàng.

Tuy nhiên, sau cuộc điện thoại đó, tôi cảm giác bản thân như được sống trở lại, hào quang của quá khứ đang ùn ùn trở lại. Từ đó trở đi, đại nhạc hội nào biểu diễn ở Úc tôi cùng đều tò mò đến xem, cập nhật thị trường âm nhạc bấy giờ.

Theo Tùng Ninh

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên