MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một nước NATO đưa 'răng rồng' đến biên giới với Nga

18-11-2023 - 16:47 PM | Tài chính quốc tế

Estonia đã đưa các chướng ngại vật kiểu răng rồng chống tăng đến biên giới với Nga, viện dẫn tình trạng di cư bất hợp pháp gia tăng rõ rệt.

Một nước NATO đưa 'răng rồng' đến biên giới với Nga - Ảnh 1.

Những khối bê tông kiểu răng rồng được đưa đến biên giới Estonia. Ảnh: Facebook

Nhiều quan chức cấp cao cho biết Tallinn đang chuẩn bị củng cố - hoặc thậm chí đóng cửa hoàn toàn - các cửa khẩu biên giới với Nga.

Sáng sớm 17/11, chính quyền Estonia đã đưa các chướng ngại vật chống tăng kiểu răng rồng đến cây cầu bắc qua sông ở thị trấn Narva, nằm ngay bên kia biên giới với thị trấn Ivangorod của Nga.

Các chướng ngại vật được một chiếc xe tải quân sự chở đến và đặt lên cầu nhưng chưa được triển khai, đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy.

Khi tờ báo tiếng Nga Rus.Postimees yêu cầu bình luận, lực lượng biên phòng đã xác nhận động thái này, mô tả các chướng ngại vật chống tăng là “khối bê tông” nhằm ngăn chặn người di cư.

“Chúng tôi đã chuẩn bị những khối bê tông này trong trường hợp chính phủ Estonia quyết định, theo gương các nước láng giềng của chúng tôi, hạn chế việc nhập cảnh vào nước này từ Nga nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp”, cơ quan biên phòng nói. “Nếu không đóng cửa thì những khối bê tông này cũng có ích, vì cửa khẩu biên giới dự kiến sẽ ngừng hoạt động để bảo trì bắt đầu từ tháng Hai.”

Hôm thứ Năm, người đứng đầu lực lượng biên phòng Estonia, Veiko Kommusaar, cho biết nước này đang xem xét khả năng đóng cửa hoàn toàn biên giới với Nga. Quan chức này cũng cảnh báo không nên đi từ Estonia đến Nga, khẳng định rằng “do hành động của Nga, việc quay trở lại có thể trở nên rất khó khăn”.

Na Uy cũng đang xem xét “tiếp bước”, Bộ trưởng Tư pháp nước này - Emilie Mehl, xác nhận.

Đầu tuần này, Phần Lan tuyên bố đóng cửa cả bốn cửa khẩu biên giới với Nga, viện dẫn dòng người di cư bất hợp pháp. Helsinki cho rằng “Mátxcơva đã cố tình thay đổi chính sách của mình để hướng người di cư từ các nước thứ ba qua lãnh thổ Nga tới Phần Lan” mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc.

Động thái này bị Mátxcơva lên án là một "diễn biến tiêu cực”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo hành vi của Phần Lan "chắc chắn" sẽ gây ra phản ứng trả đũa.

Theo RT

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Trở lên trên