MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một quốc gia “lo sốt vó” trước viễn cảnh hơn 400 triệu người độc thân trong tương lai vì tư tưởng: “Hôn nhân chất lượng thấp không bằng ĐỘC THÂN chất lượng cao”

27-10-2021 - 20:04 PM | Sống

Một quốc gia “lo sốt vó” trước viễn cảnh hơn 400 triệu người độc thân trong tương lai vì tư tưởng: “Hôn nhân chất lượng thấp không bằng ĐỘC THÂN chất lượng cao”

Tỷ lệ người “không lập gia đình”, “không kết hôn” đang tăng lên theo từng năm ở Trung Quốc. Vì sao?

Độc thân đã dần trở thành một hiện tượng phổ biến trong xã hội ngày nay. Lý do là bởi trong thời đại này, người trẻ không chỉ phải đối mặt với áp lực tình phí (quà cáp) mà còn mà phải đau đầu với hiện thực giá nhà đất cao ngất ngưởng khi lập gia đình. Ngoài ra, nỗi lo về các vấn đề mâu thuẫn không tránh khỏi trong hôn nhân, tình trạng vợ chồng li dị, hôn nhân tan vỡ khiến họ càng ngày càng mất niềm tin vào tình yêu.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững dựa trên nền tảng tình cảm. Và cơ sở của tình cảm là sự giao tiếp. Nếu hai người không tương tác, sự im lặng sẽ khiến tình cảm nhạt nhoà dần theo thời gian. Hôn nhân cần sự vun đắp từ cả hai phía, nếu chỉ một người cố gắng thôi là chưa đủ, chắc chắn tình cảm sẽ sớm lụi tàn.

Vì vậy, để "an toàn", nhiều người trẻ hiện nay ở Trung Quốc chọn sống độc thân với tuyên ngôn: "Hôn nhân chất lượng thấp không bằng độc thân chất lượng cao." Bên cạnh đó, đây cũng là tiếng lòng của những người đã từng có những đổ vỡ trong cuộc hôn nhân của chính mình.

Một quốc gia “lo sốt vó” trước viễn cảnh hơn 400 triệu người độc thân trong tương lai vì tư tưởng: “Hôn nhân chất lượng thấp không bằng ĐỘC THÂN chất lượng cao” - Ảnh 1.

Giới trẻ hiện nay ở Trung Quốc chọn sống độc thân với tuyên ngôn: "Hôn nhân chất lượng thấp không bằng độc thân chất lượng cao." (Ảnh: Internet)

Theo thống kê, số người trưởng thành độc thân ở Trung Quốc đã vượt quá 240 triệu người vào năm 2018, trong đó 77 triệu người sống một mình. Và vẫn đang tăng lên hàng năm.

Trong số đó, phụ nữ có trình độ học vấn, kiến ​​thức và bằng cấp cao hơn hẳn so với nam giới. Tỷ lệ người độc thân rõ ràng hơn ở các thành phố cấp một, đặc biệt là ở các thành phố phát triển về kinh tế. Trong khi đó, tỷ lệ "người cô đơn" ở các thành phố cấp ba và cấp bốn là tương đối thấp.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ kết hôn ở quốc gia này đang giảm dần trong khi tỷ lệ ly hôn tiếp tục tăng, dẫn đến số người độc thân trong xã hội Trung Quốc ngày càng nhiều và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dự kiến ​​sẽ đạt 400 triệu người trong tương lai gần gây ra nhiều quan ngại.

Trong số này, người độc thân sinh năm 1980-1990 chiếm đa số. Với việc sống trong thời đại thực hiện chính sách đổi mới và mở cửa, họ là những con người được giáo dục xã hội tốt với tư tưởng tiến bộ, sống cởi mở và độc lập về kinh tế. Điều họ theo đuổi là một người bạn tâm giao có cùng quan điểm: Hôn nhân hạnh phúc và ngọt ngào.

Một quốc gia “lo sốt vó” trước viễn cảnh hơn 400 triệu người độc thân trong tương lai vì tư tưởng: “Hôn nhân chất lượng thấp không bằng ĐỘC THÂN chất lượng cao” - Ảnh 2.

Cuộc sống sau hôn nhân cũng là vấn đề nhạy cảm mà nhiều người trẻ lo lắng ( Ảnh: Internet)

Hơn nữa, những người này tin rằng kết hôn không thể làm cho cuộc sống của họ tốt hơn mà còn khiến họ đối mặt với các vấn đề tài chính như mua nhà, mua xe và các khoản chi tiêu khác. Thay vào đó, họ chọn cách sống tập trung cho những đam mê công việc, phát triển bản thân và nuôi dưỡng thời gian cho ba mẹ, bạn bè. Dường như, vấn đề tài chính luôn là một điều quan trọng trong hôn nhân khi cuộc sống mỗi ngày một khó khăn hơn.

Cuộc sống sau hôn nhân cũng là vấn đề nhạy cảm mà nhiều người trẻ lo lắng: Việc giữ lửa để vợ chồng hạnh phúc, chuyện con cái, hai bên nội ngoại…Hôn nhân có thể tốt lên hoặc xấu đi, nhưng căn bản là người trẻ hiện nay không chấp nhận rủi ro.

Họ cho rằng "những cuộc hôn nhân kém chất lượng sẽ không suôn sẻ và chấp nhận thà không lấy chồng còn hơn". Ngày nay, nữ giới càng trở nên độc lập về tài chính một phần vì sự nhạy cảm, cũng như lo lắng trước thực trạng tỷ lệ ly hôn ngày càng cao. Cũng bởi vì thế mà trong sâu thẳm suy nghĩ của họ: Độc thân là sự lựa chọn tốt nhất tại thời điểm hiện tại.

Còn bạn, bạn có nghĩ rằng hôn nhân là điều cần thiết?

(Theo 163.com)

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên