MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một quốc gia tung tin ‘sét đánh’- Apple, Samsung, HP ‘tái mặt’, nguy cơ mất tỷ USD doanh thu

07-08-2023 - 15:21 PM | Thị trường

Quốc gia này công bố hạn chế nhập khẩu các sản phẩm laptop, tablet từ nước ngoài để kích thích sản xuất trong nước.

Một quốc gia tung tin ‘sét đánh’- Apple, Samsung, HP ‘tái mặt’, nguy cơ mất tỷ USD doanh thu - Ảnh 1.

Ấn Độ vừa công bố áp đặt các lệnh hạn chế nhập khẩu máy tính cá nhân và máy tính bảng với lý do an ninh và thúc đẩy nhu cầu sản xuất trong nước. Động thái này được cho sẽ ảnh hưởng lớn đến Samsung, Apple hay HP - những công ty bán thiết bị phần cứng hàng đầu tại một trong những thị trường điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Máy tính xách tay và máy tính bảng nằm trong số ít các thiết bị điện tử yêu cầu giấy phép nhập khẩu vào Ấn Độ, theo một thông báo của chính phủ Ấn Độ hôm 3/8.

Rajeev Chandrasekhar, Bộ trưởng Công nghệ thông tin Ấn Độ đã đưa ra lý do cho lệnh hạn chế này, cho rằng đất nước của ông là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất đối với các sản phẩm kỹ thuật số. Trong một bài năng trên nền tảng X (trước đây là Twitter), ông Chandrasekhar nói rằng chính phủ đặt mục tiêu đảm bảo các sản phẩm phần cứng và hệ thống “đáng tin cậy”, giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu và tăng cường sản xuất trong nước.

1 ngày sau khi lệnh hạn chế được công bố, Apple, Samsung, HP đã đóng băng việc nhập khẩu laptop và tablet vào Ấn Độ, theo Bloomberg. Theo nguồn tin của Bloomberg, các nhà sản xuất kể trên đã chuẩn bị sẵn sàng cho các biện pháp của chính phủ Ấn Độ nhằm giảm sự phục thuộc vào hàng nhập khẩu và thúc đẩy sản xuất trong nước. Tuy nhiên, họ vẫn “hoàn toàn bất ngờ” khi lệnh hạn chế được áp dụng đột ngột như vậy.

Các công ty này đang phối hợp với New Delhi để tìm ra cách nhanh nhất để có được giấy phép nhập khẩu khi mùa tựu trường đang đến gần, cũng là thời điểm người dùng quan tâm nhiều nhất đến các sản phẩm như laptop, tablet.

Các công ty bán laptop, tablet và các sản phẩm CNTT khác từ nước ngoài đến Ấn Độ sẽ có ít nhất 1 tháng để xin giấy phép nhập khẩu, một quan chức cấp cao của Bộ Công nghệ Ấn Độ nói với các phóng viên ở New Delhi hôm 4/8. Họ cũng đang cố gắng giúp các công ty thông quan lô làng đã quá cảnh đến Ấn Độ vì việc tạm dừng có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động buôn bán máy tính cá nhân có trị giá hàng tỷ USD.

Việc này chắc chắn khiến Apple, Samsung, HP thêm đau đầu bởi họ vốn đã phải vật lộn với tình trạng dư thừa hàng tồn kho trên toàn cầu. Lệnh cấm này có thẻ khiến việc ra mắt các sản phẩm tại Ấn Độ bị trì hoãn hoặc thậm chí thiếu hụt sản phẩm trên thị trường.

Động thái hạn chế nhập khẩu sản phẩm CNTT từ nước ngoài được đưa ra khi New Delhi muốn định vị mình là một trung tâm sản xuất công nghệ cao cho mọi thứ, từ điện tử tiêu dùng đến chất bán dẫn. Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách thu hút các công ty công nghệ lớn nhất thế giới về sản xuất tại đây.

Hiện tại, Apple đã chuyển một số hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ. Foxconn, nhà lắp ráp chính cho sản phẩm iPhone của Apple, đã công bố khoản đầu tư 600 triệu USD vào Ấn Độ trong tuần này như một phần của dự án sản xuất điện thoại và thiết bị bán dẫn.

Tarun Pathak, nhà phân tích tại Counterpoint Research, cho rằng việc xin giấy phép có thể khiến một số sản phẩm tại Ấn Độ tăng giá trước mùa lễ hội Diwali ở Ấn Độ vào đầu tháng 11. Mùa lễ hội này có thể mang về 1/5 doanh số cho các nhãn hàng điện tử tiêu dùng mỗi năm.

Nguồn: CNBC

Đức Nam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên