MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một quyết định nhỏ khiến Ban điều hành Hòa Phát có thể "vơi" đi 50 tỷ tiền thưởng

01-03-2017 - 19:40 PM | Doanh nghiệp

Hòa Phát thường trích 5% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để thưởng cho ban điều hành công ty. Khoản thưởng này cho kết quả kinh doanh năm 2016 lên đến 170 tỷ đồng.

Gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán lên giá cổ phiếu khiến giá cổ phiếu HPG liên tục giảm khi đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2017 thấp, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa có quyết định điều chỉnh.

Cổ phiếu HPG lao dốc không phanh kể từ sau kế hoạch lợi nhuận thận trọng

Cổ phiếu HPG lao dốc không phanh kể từ sau kế hoạch lợi nhuận thận trọng

Cụ thể, thay vì kế hoạch năm 2017 với doanh thu toàn tập đoàn là 38.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến là 5.000 tỷ đồng, công ty đã điều chỉnh lên con số lần lượt là 40.000 tỷ đồng và 6.000 tỷ đồng.

Ngay sau thông tin này đưa ra, thị trường chứng khoán đã phản ứng tích cực trở lại. Từ mức giảm sâu còn 39.400 đồng phiên sáng, cổ phiếu HPG đã tăng 900 đồng chốt phiên giao dịch hôm nay, lên 40.900 đồng/cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chung sụt giảm.

Có vẻ như, nhà đầu tư, đặc biệt là cổ đông của Hòa Phát vui vì cuối cùng, Hội đồng quản trị công ty cũng đã “nhún nhường” trước mong muốn của nhiều cổ đông và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh dự kiến. Tuy nhiên, cổ đông không biết rằng: Quyết định này khiến ban điều hành có thể “mất toi” mấy chục tỷ tiền thưởng.

Thực vậy, như một hình thức ghi nhận và khuyến khích cố gắng của cả tập thể, nhân viên và ban điều hành Tập đoàn, hàng năm, nhân viên của hòa phát nói riêng và ban điều hành tập đoàn nói chung thường được chia thưởng, tỷ lệ tính theo % lợi nhuận sau thuế đã thống nhất tại Đại hội cổ đông. Điều này gần như đã thành truyền thống tại Hòa Phát.

Lợi nhuận của Hòa Phát luôn vượt khá xa so với kế hoạch

Lợi nhuận của Hòa Phát luôn vượt khá xa so với kế hoạch

Riêng 2016 là năm “ăn nên làm ra” với ngành thép, Tập đoàn Hoà Phát cũng đã có kết quả kinh doanh hết sức ấn tượng với tổng doanh thu đạt gần 34.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.606 tỷ đồng, tăng tương ứng 34% và 89% so với 2015. Đây là năm HPG đạt doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong lịch sử. Cùng với kết quả này, Hoà Phát sẽ tiến hành trích quỹ khen thưởng phúc lợi 330 tỷ và quỹ khen thưởng Ban Điều Hành 170 tỷ. Tổng cộng, doanh nghiệp sẽ phải trích ra 500 tỷ cho hoạt động này.

Điều đáng nói bây giờ đó là, nếu chiểu theo truyền thống cũ, nhiều khả năng, ban điều hành Hòa Phát lại tiếp tục được nhận thưởng to nếu vượt kế hoạch kinh doanh năm 2017 dự kiến ban đầu. Mà điều này, theo tính toán của nhiều công ty chứng khoán độc lập, thì Hòa Phát nhiều khả năng sẽ vượt qua dễ dàng. Thậm chí, các công ty chứng khoán đó không ngần ngại cho rằng kế hoạch ban đầu mà Hòa Phát đưa ra là quá thận trọng, Hòa Phát có thể đạt hơn mức đó cả ngàn tỷ.

Điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận tăng thêm 1.000 tỷ cho năm 2017 cũng đồng nghĩa với việc, thách thức vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2017 khó hơn cho ban điều hành công ty. Và, mức thưởng cho ban điều hành cũng ít đi. Chiểu theo thông lệ cũ và ước tính của chúng tôi, chỉ một hành động “chiều lòng” nhà đầu tư, ban lãnh đạo Hòa Phát có thể “mất toi” trên dưới 50 tỷ đồng tiền thưởng. Ban điều hành Hòa Phát tất nhiên không muốn điều này. Họ phải điều chỉnh để đẹp lòng cổ đông mà thôi.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên