MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một số thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng lại là gánh nặng cho não bộ

07-09-2023 - 06:07 AM | Sống

Một số thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng lại là gánh nặng cho não bộ

Não bộ có vai trò quan chi phối hầu hết các hoạt động trong ngày cũng như tinh thần, cảm xúc. Tránh những thực phẩm có hại sẽ góp phần nâng cao sức khỏe não bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm có thể làm tăng tình trạng mệt mỏi và căng thẳng cho não bất cứ ai cũng nên tránh.

Thực phẩm tạo gánh nặng cho não

1. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều siro ngô có hàm lượng fructose cao. Điều này sẽ khiến lượng glucose trong cơ thể dư thừa và tăng cường di chuyển đến não gây ra những rối loạn nhất định, có thể dẫn đến trầm cảm và mệt mỏi.

Chính vì vậy, thay vì mua những thực phẩm chế biến sẵn, nên mua những thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng như rau xanh, thịt bò, cá... để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ.

2. Đường bổ sung hoặc đường tinh chế

5 thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng lại là gánh nặng cho não bộ, ăn càng ít càng minh mẫn, tích cực - Ảnh 1.

Đây là những loại đường xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ có trong những loại bánh ngọt, món tráng miệng, ngũ cốc giòn đóng hộp... mà các loại đường này còn có thể tìm thấy trong những loại gia vị có vị mặn như sốt cà chua, nước sốt salad, khoai tây chiên... 

Các loại đường tinh chế, đường bổ sung có thể làm tăng tình trạng viêm, đồng thời khiến bạn vô tình nạp vào cơ thể nhiều đường hơn mức cần thiết, từ đó làm tăng tình trạng lo lắng và khiến tâm trạng bất ổn.

Đường có thể gây nghiện và ăn ít đường hơn có thể khiến bạn giảm bớt sự thèm đường. Để giảm sự phụ thuộc vào đường, nên mua những thực phẩm dinh dưỡng nguyên chất có vị ngọt để thay thế cho đường như các loại quả hoặc một miếng chocolate đen.

3. Đồ chiên rán

Tempura (một loại đồ chiên phổ biến của Nhật), khoai tây chiên, các loại bánh rán, khoai tây chiên, gà rán... có thể làm tăng tình trạng mệt mỏi của não bộ. Theo một nghiên cứu với đối tượng là 715 người lao động nhằm đo lường mức độ trầm cảm, khả năng chịu đựng căng thẳng phát hiện, những người ăn đồ chiên rán có khả năng bị trầm cảm cao hơn.

Không chỉ vậy, đồ chiên rán cũng có thể khiến tâm trạng xấy đi bởi chúng thường chứa nhiều chất béo xấu có hại cho sức khoẻ như bơ thực vật, dầu hydro hóa... đều là những tác nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch và nhiều vấn đề khác đối với sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần.

5 thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng lại là gánh nặng cho não bộ, ăn càng ít càng minh mẫn, tích cực - Ảnh 2.

Thực phẩm có lợi cho não, giảm căng thẳng

Dưới đây là một số thực phẩm chống mệt mỏi, nuôi dưỡng não được các bác sĩ khuyên dùng

1. Trứng

Trứng là nguồn dinh dưỡng tự nhiên hỗ trợ sức khỏe não bộ, bao gồm choline, lutein và zeaxanthin.

Choline trong trứng giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ suốt đời ở mọi lứa tuổi và giai đoạn, bao gồm trí nhớ, suy nghĩ, tâm trạng... Trứng là một trong số ít thực phẩm giàu choline và có thể đáp ứng đủ lượng choline cần thiết hàng ngày. 

Lutein đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức ở người lớn tuổi và kết quả học tập ở trẻ em. Đặc biệt trong lòng đỏ của trứng chứa nhiều choline lẫn lutein.

5 thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng lại là gánh nặng cho não bộ, ăn càng ít càng minh mẫn, tích cực - Ảnh 3.

2. Nấm
Nấm là nguồn cung cấp ergothioneine hàng đầu cho con người. Ergothioneine là một axit amin có khả năng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả, thúc đẩy quá trình lão hoá khoẻ mạnh cũng như giảm căng thẳng.

Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã định vị ergothioneine là "vitamin trường thọ" và cho biết loại thực phẩm này có thể là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt trong việc hỗ trợ nâng cao nhận thức cho con người. Dù tất cả các loại nấm đều có ergothioneine, nhưng có một số loại nấm chứa nhiều hợp chất này hơn như nấm hương, nấm sò và nấm maitake (nấm khiêu vũ)...

3. Hạt óc chó

5 thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng lại là gánh nặng cho não bộ, ăn càng ít càng minh mẫn, tích cực - Ảnh 4.

 Óc chó là loại hạt duy nhất cung cấp nguồn axit béo ALA omega-3 dồi dào và đó là lý do chúng trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ. Việc tiêu thụ chất béo lành mạnh này có thể chống lại stress cũng như đẩy lùi quá trình oxy hóa, viêm nhiễm - những nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm nhận thức.

Theo kết quả của một nghiên cứu thử nghiệm, việc ăn từ 30 đến 60 gram quả óc chó mỗi ngày trong 2 năm có thể trì hoãn sự suy giảm nhận thức ở những người có nguy cơ cao.

4. Trà 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ trà thực sự có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ. Theo phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu đánh giá mối liên quan giữa việc tiêu thụ trà và nguy cơ rối loạn nhận thức cho thấy, uống nhiều trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ rối loạn nhận thức. 

Một số bằng chứng cho thấy rằng uống 100 ml trà mỗi ngày có thể giảm 6% nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức và 500 ml mỗi ngày có thể giảm tới 29% nguy cơ. Những loại trà nên sử dụng gồm trà đen, trà ô long, trà xanh và trà trắng.

5. Cá hồi

5 thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng lại là gánh nặng cho não bộ, ăn càng ít càng tốt - Ảnh 5.

 Axit béo không bão hòa đa omega-3 docosahexaenoic (DHA) rất quan trọng cho sự phát triển trí não và nhận thức đầy đủ. Chất béo đặc biệt này tập trung ở não và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ. Và các loại cá có dầu như cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA dồi dào.

Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn cung cấp protein, selen, choline và iốt tự nhiên rất tốt cho sức khỏe não bộ. Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, việc ăn hải sản (không chiên rán) giúp hiệu suất nhận thức tốt hơn, đặc biệt với những người thừa cân, béo phì.

6. Các loại rau lá xanh

Các loại rau có lá màu xanh như rau cải xoong, rau chân vịt... có thể làm chậm suy giảm nhận thức ở người lớn tuổ do chúng có chứa những chất dinh dưỡng quan trọng cho não như lutein, folate, beta-carotene... Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, việc bổ sung rau lá xanh hàng ngày trong chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Nguồn: Eatthis, Abolouwang

Theo Phạm Trang

Trí thức trẻ

Trở lên trên