TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một số tổ chức tín dụng vừa “vay nóng” Ngân hàng Nhà nước lãi suất cao

31-12-2021 - 08:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Một số tổ chức tín dụng vừa “vay nóng” Ngân hàng Nhà nước lãi suất cao
Diễn biến này thường thể hiện ở mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Nhà nước vừa liên tiếp bơm ròng hỗ trợ cân đối thanh khoản hệ thống với quy mô lớn dần.

Hôm nay (30/12), nghiệp vụ thị trường mở (OMO) ghi nhận hoạt động bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với quy mô đáng kể.

Cụ thể, NHNN vẫn duy trì chào thầu trên OMO quy mô 5.000 tỷ đồng mỗi phiên thời gian gần đây, kỳ hạn 14 ngày. Sau thời gian dài suốt từ đầu năm đến nay mới xuất hiện các phiên có giao dịch. Từ đầu tuần này đã có một vài tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ này, nhưng quy mô nhỏ; số dư đến 29/12 chỉ 113,21 tỷ đồng.

Nhưng phiên hôm nay đã xuất hiện giao dịch đáng kể, với 449,2 tỷ đồng; qua đó nâng số dư hỗ trợ qua kênh này từ NHNN lên tổng 562,41 tỷ đồng đang lưu hành. Giao dịch phiên hôm nay khá lớn nhưng chỉ với 1 thành viên tham gia và trúng thầu.

Điểm được chú ý, một số tổ chức tín dụng đã phải tiếp cận nguồn hỗ trợ của NHNN qua OMO với lãi suất cao. Mức lãi suất phải trả ở đây lên tới 2,5%/năm, ứng với kỳ hạn 14 ngày. Trong khi đó lãi suất VND giao dịch trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 2 tuần bình quân hiện vẫn dưới 1,9%/năm; lãi suất huy động VND kỳ hạn 14 ngày đối với khách hàng cá nhân như tại Vietcombank chỉ 0,2%/năm…

Mức lãi suất 2,5%/năm mà NHNN áp dụng nói trên được giữ từ tháng 10/2020 đến nay, sau khi giảm từ mức 3% vào ngày 30/9/2020.

Chênh lệch lãi suất trên cũng được chú ý ở một điểm nữa: đã có hiện tượng các tổ chức tín dụng đã không "tìm được nhau" trên thị trường liên ngân hàng để có được lãi suất dễ chịu hơn, mà phải tiếp cận kênh hỗ trợ của NHNN với lãi suất cao hơn.

Những diễn biến trên là phát sinh gần đây, khi thị trường bước vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả, cân đối nguồn chốt năm. Nhiều năm qua, kênh hỗ trợ của NHNN và hoạt động bơm ròng cũng thường thể hiện ở thời điểm này và có thể kéo dài đến hết kỳ Tết Nguyên đán.

Theo Lam Giang

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên