TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một tấn iPhone tái chế có thể mang lại lượng vàng gấp khoảng 300 lần so với việc khai thác - điều gì đang ẩn giấu bên trong chiếc smartphone của chúng ta?

19-04-2022 - 19:47 PM | Thị trường

Một tấn iPhone tái chế có thể mang lại lượng vàng gấp khoảng 300 lần so với việc khai thác - điều gì đang ẩn giấu bên trong chiếc smartphone của chúng ta?
Ảnh minh họa.

Nhiều người trong chúng ta chỉ đơn giản là ném những chiếc smartphone của mình vào thùng rác và thay thế nó bằng một mẫu mới. Tuy nhiên, họ không biết được rằng chúng chứa đầy vàng và các kim loại quý khác trị giá hàng tỷ USD.

Tại Anh, gần 5 triệu người thừa nhận đã vứt bỏ điện thoại cũ khi không còn nhu cầu. Hành động này góp phần gây ô nhiễm mỗi trường vì các chất hóa học độc hại được đưa ra tự nhiên mà không tái chế. Một số phải kể đến như thủy ngân trong pin, màn hình tinh thể lỏng hay bo mạch; chì trong mối nối chi tiết; beryllium ở tiếp điểm pin và đầu nối điện tử; arsen, silica ở chip xử lý…

Ví lẽ đó, mới đây một công ty tái chế tên Back Market đang tung ra các chiến dịch quảng cáo kêu gọi người tiêu dùng gửi những chiếc điện thoại cũ không còn sử dụng tới các cơ sở tái chế thay vì vứt bỏ chúng.

"Một chiếc điện thoại tái chế giúp tiết kiệm 258 kg nguyên liệu thô", công ty Back Market khẳng định.

Tháo một chiếc iPhone thông thường và bên trong, bạn sẽ tìm thấy khoảng 0,034g vàng chất lượng cao (tương đương giá trị 2,1 USD), 0,34 g bạc, 0,015 g palladium và một lượng siêu nhỏ platinum.

Một tấn iPhone tái chế có thể mang lại lượng vàng gấp khoảng 300 lần so với việc khai thác - điều gì đang ẩn giấu bên trong chiếc smartphone của chúng ta? - Ảnh 1.

Như vậy, theo tính toán của Back Market, 1 tấn iPhone tái chế có thể mang lại lượng vàng gấp khoảng 300 lần so với việc khai thác một tấn quặng vàng. Cùng số lượng đó, người ta có thể thu về lượng bạc cao hơn 6,5 lần (cũng so với 1 tấn quặng bạc). Vàng được dùng để phủ mạch điện tử của điện thoại, trong khi bạc có trong rất nhiều thành tố kim loại khác nhau cấu thành nên thiết bị.

Trong khi đó, một triệu điện thoại di động có thể cung cấp gần 16 tấn dây đồng, 15kg palađi (được sử dụng trong mạch điện của thiết bị). Chưa hết, một chiếc smarphone có thể chứa cả những nguyên tố - dù có nhiều trong vỏ Trái đất nhưng rất khó để khai thác - như ytri, lantan, tecbi, neoddim, gadolini và praseodymi. Đó là chưa kể đến các nguyên liệu như nhựa, kính hay pin.. Yttrium và gadolinium được sử dụng trong màn hình hiển thị; neodymium và praseodymium trong loa và tai nghe; và lantan tham gia vào việc làm cho thấu kính nhỏ trong máy ảnh trở nên sắc nét hơn.

Nhiều vật liệu trong số này có thể được tìm thấy ở Trung Quốc, quốc gia chiếm 42% sản lượng iPhone hàng năm trên toàn thế giới.

Smartphone và laptop được xác định là 2 trong số những nguồn rác thải điện tử chính hiện nay. Mỗi năm tại Anh sản xuất khoảng 1,2 triệu tấn thiết bị thuộc 2 danh mục này, đủ để lấp đầy 6 sân vận động Wembley.

Trước đó, vào tháng 3/2022, Royal Mint - công ty đúc tiền quốc gia Anh công bố kế hoạch xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên thu hồi vàng tách ra từ các bo mạch điện tử. Hãng kỳ vọng xử lý 90 tấn mạch mỗi tuần, thu về hàng trăm kg vàng một năm.

Tham khảo: Daily Mail

https://cafef.vn/mot-tan-iphone-tai-che-co-the-mang-lai-luong-vang-gap-khoang-300-lan-so-voi-viec-khai-thac-dieu-gi-dang-an-giau-ben-trong-chiec-smartphone-cua-chung-ta-20220419095245383.chn

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên