MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một tỉnh ở Trung Quốc bùng dịch Covid-19 "đáng báo động" chỉ từ một bữa ăn

01-06-2021 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Một tỉnh ở Trung Quốc bùng dịch Covid-19 "đáng báo động" chỉ từ một bữa ăn

Các nhà chức trách y tế đã áp đặt các hạn chế đi lại ở Quảng Đông và việc xét nghiệm hàng loạt đang được tiến hành với nỗ lực ngăn chặn ổ dịch Covid-19 ở tỉnh miền nam Trung Quốc.

Các nhà chức trách y tế đã áp đặt các hạn chế đi lại ở Quảng Đông và việc xét nghiệm hàng loạt đang được tiến hành với nỗ lực ngăn chặn ổ dịch Covid-19 ở tỉnh miền nam Trung Quốc, nơi ghi nhận các ca nhiễm từ chủng virus lây lan nhanh lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ.

Ủy ban Y tế Quảng Đông cho biết, 20 trường hợp mới lây nhiễm tại địa phương đã được báo cáo hôm 30/5 vừa qua ở Quảng Châu và 2 trường hợp ở Phật Sơn - khu vực lân cận.

Lệnh phong tỏa đã được áp đặt ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở một quận của Quảng Châu, và từ 22h tối 31/5, bất cứ ai muốn rời khỏi tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Gần 500 chuyến bay đã bị hủy tại các sân bay ở Quảng Châu và Thâm Quyến - thành phố thứ ba báo cáo các trường hợp bùng phát mới nhất - tính đến sáng 31/5.

Trong khi đó, cư dân của một số quận ở Quảng Châu đã được yêu cầu đi xét nghiệm và việc sàng lọc quy mô lớn cũng đang được tiến hành ở Phật Sơn và Thâm Quyến. Các quan chức Quảng Châu cũng đã tạm dừng chương trình tiêm chủng Covid-19 công cộng của thành phố.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã cử các chuyên gia phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đến để giúp đỡ. Các địa điểm tập trung công cộng đã bị đóng cửa và những người dân cần tuân thủ yêu cầu ở nhà.

Không ai có thể ra vào các khu vực bị ảnh hưởng. Người dân tên Yang Rui chia sẻ: "Các cửa hàng tiện lợi vẫn mở cửa vào buổi trưa, vì vậy tôi đã mua chai nước, nhưng họ đã hết mì gói. Tôi rất khó chịu khi các địa điểm công cộng này lại bị đóng cửa mà không có thông báo."

Đợt bùng phát dịch bệnh ở Quảng Đông bắt đầu vào ngày 21/5 bắt nguồn từ một phụ nữ 75 tuổi. Bà được cho là đã ăn tối với bạn bè tại một nhà hàng dim sum ở Liwan khi bị lây nhiễm. Hầu hết các trường hợp ở Quảng Châu đều được phát hiện có cùng trình tự DNA với chủng có khả năng lây nhiễm cao ở Ấn Độ. Các nhà chức trách đã báo cáo 47 trường hợp dương tính cho đến nay, 21 trường hợp trong số đó không có triệu chứng và tốc độ lây lan đã được mô tả là "đáng báo động".

Phó thị trưởng Quảng Châu Li Ming hôm 31/5 cho biết, trong số 3.4 triệu xét nghiệm được thực hiện trong vài ngày qua, chỉ có 11 kết quả dương tính. Ông dự đoán con số này sẽ tăng lên khi có nhiều người đến xét nghiệm hơn trong những ngày tới, nhưng việc phong tỏa sẽ làm hạn chế sự lây lan của virus.

"Hầu hết 2 trường hợp đến từ hai cộng đồng ở quận Liwan và những virus của các ca nhiễm ở đây có bộ DNA giống hệt nhau. Chủng này có thời gian ủ bệnh ngắn, lây lan nhanh. Đường lây lan của virus nằm trong sự kiểm soát của chúng tôi."

Theo PV

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên