TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MSB dự kiến xử lý xong nợ xấu tại VAMC trong quý 3

22-05-2020 - 16:09 PM | Tài chính - ngân hàng

MSB dự kiến xử lý xong nợ xấu tại VAMC trong quý 3

Sau khi xử lý xong số trái phiếu đã bán cho VAMC, ngân hàng sẽ niêm yết cổ phiếu và trả cổ tức cho cổ đông vào năm sau.

Sáng ngày 22/5/2020, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Đây là ngân hàng đầu tiên tổ chức đại hội sau khi hết thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19. Tuy nhiên đại hội vẫn thực hiện nguyên tắc giãn cách theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước là mỗi phòng họp tối đa 20 người, thực hiện sát khuẩn và đeo khẩu trang nên ngân hàng đã bố trí cổ đông ngồi ở nhiều phòng và họp trực tuyến.

Một trong những nội dung quan trọng được trình cổ đông cho ý kiến là MSB sẽ xử lý xong nợ xấu đã bán cho VAMC trước khi niêm yết và chi trả cổ tức.

Cụ thể, trong năm 2019 ngân hàng đã giảm 54% quy mô danh mục trái phiếu VAMC và đến đầu năm nay còn khoảng hơn 1.500 tỷ đồng. Trong năm nay ngân hàng sẽ dùng nguồn lợi nhuận còn lại của năm 2019 (sau khi đã trích lập các quỹ) khoảng hơn 886 tỷ đồng, cùng với một phần nguồn tiền thu được từ việc bán 50% vốn của công ty tài chính FCCOM cho Huyndai Card, để xử lý dứt điểm phần nợ xấu đã bán cho VAMC.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB, những tháng vừa qua ngân hàng đã rất tích cực trong việc mua lại nợ xấu đã bán cho VAMC, đến thời điểm cuối tháng 5 ước tính chỉ còn dư nợ hơn 900 tỷ đồng và dự kiến trong tháng 7 hoặc tháng 8 sẽ hoàn toàn sạch nợ tại VAMC.

Cũng theo lãnh đạo MSB, do chưa xử lý xong trái phiếu VAMC nên hiện tại ngân hàng chưa được NHNN cho phép chi trả cổ tức, kể cả mức 5% như cổ đông đề xuất. Nhưng trong năm tới, khi đã sạch nợ tại VAMC, ngân hàng sẽ trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ khoảng 10%. MSB cũng đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 1.400 tỷ đồng trong năm nay, tăng 12% so với năm trước, cho dù dịch Covid-19 đang ảnh hưởng xấu đến kế hoạch kinh doanh của nhiều ngân hàng khác trong hệ thống. 

Liên quan đến việc niêm yết cổ phiếu, cổ đông của ngân hàng đã đồng thuận tạm hoãn niêm yết trên HSX để chọn lựa thời điểm phù hợp hơn nhằm có giá cổ phiếu cao hơn. Lãnh đạo ngân hàng cũng đã cam kết trước các cổ đông đại diện cho gần 74% số cổ phần có quyền biểu quyết là sẽ niêm yết ngay trong năm nay.

Trao đổi với chúng tôi bên lề đại hội cổ đông, lãnh đạo ngân hàng này cho biết thêm, trong năm 2019 Hội đồng quản trị đã rất tích cực trong việc tiếp xúc với các cổ đông cả trong nước và quốc tế để thực hiện niêm yết sớm theo lộ trình đã đặt ra trước đó. Tuy nhiên do tình hình thị trường không thuận lợi, đặc biệt là đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu tác động mạnh tới các nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nên ban lãnh đạo ngân hàng đã phải cân nhắc rất kỹ và cuối cùng quyết định tạm hoãn niêm yết để chọn thời điểm khác phù hợp hơn nhằm đảm bảo giá trị tốt nhất cho các cổ đông.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên