TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

M.U, Chelsea có thể sẽ phải chi thêm 30 triệu bảng Anh cho Paul Pogba vì Brexit

26-06-2016 - 08:11 AM | Doanh nghiệp

M.U, Chelsea có thể sẽ phải chi thêm 30 triệu bảng Anh cho Paul Pogba vì Brexit

Khi Anh rời EU thì khả năng các đội bóng Premier League sẽ không thể ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ từ EU như những gì đã làm với Cesc Fabregas, Paul Pogba hay Hector Bellerin vài năm trước kia.

Mới đây, các cử tri tại Anh đã bỏ phiếu thông qua quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit. Việc này không chỉ tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu mà còn khiến giải bóng đá Ngoại Hạng Anh- Premier Leauge chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Tác động mạnh tới giá chuyển nhượng cầu thủ

Ngay khi Brexit được thông qua đã khiến đồng Bảng Anh (£) suy yếu đáng kể so với các đồng tiền khác và có thời điểm đã mất giá 10% so với USD và 6% so với đồng euro – mức giảm kỷ lục kể từ năm 1985.

Yếu tố này khiến các câu lạc bộ tại Premier League phải chi nhiều hơn cho một cầu thủ được mua từ nước ngoài. Ví dụ, mới đây nhà vô địch Seria- câu lạc bộ Juventus đã ra giá 160 triệu Euro (€) cho cầu thủ Paul Pogba. Khi đó, tỷ giá Bảng Anh/Euro là 0,709. Tuy vậy, việc thông qua Brexit đã khiến tỷ giá tăng mạnh lên 0,9 và có thể cao hơn nữa.

Điều này có nghĩa các câu lạc bộ tại Premier League như Chelsea hay 2 câu lạc bộ thành Manchester nếu muốn có được chữ ký của Pogba sẽ phải tăng giá chuyển nhượng lên 144 triệu Bảng Anh, cao hơn 30 triệu so với trước thời điểm Brexit được thông qua. Tất nhiên, các câu lạc bộ khác tại EU như Real Madrid sẽ không ảnh hưởng gì từ vấn đề này trong trường hợp mua Pogba.

Tương tự, Brexit cũng khiến chi phí tiền lương cho các cầu thủ tăng lên trong trường hợp hợp đồng được tính bằng đồng Euro.

Ở chiều ngược lại, Brexit giúp các câu lạc bộ không thuộc Premier League mua các cầu thủ từ Anh rẻ hơn do đồng Bảng Anh mất giá.

Premier League hiện là giải đấu hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài khi có tới 14/20 câu lạc bộ thuộc quyền sở hữu của những ông chủ nước ngoài. Việc Brexit được thông qua là một tin tốt với nhiều nhà đầu tư khi họ có thể mua câu lạc bộ tại Premier League với giá rẻ hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp Anh tách khỏi EU thì các cầu thủ người Anh sẽ trở nên có giá hơn, được săn đón nhiều hơn nhưng giá trị của các đội bóng Anh lại giảm và đó sẽ là điều mà các ông chủ sở câu lạc bộ tại Anh không vui tí nào.

Các đội bóng Premier Leauge sẽ phải bạo chi hơn nếu muốn mua cầu thủ ngoài nước Anh.

Các đội bóng Premier Leauge sẽ phải bạo chi hơn nếu muốn mua cầu thủ ngoài nước Anh.

Ronaldo có thể đã không đến Anh

Hiện nay, có khoảng 65% cầu thủ tại Premier League đến nước ngoài. Các đội bóng Anh có thể thoải mái mua bất kỳ cầu thủ nào có hộ chiếu EU do những quy định lao động của khối liên minh này.

Khi Anh rời EU, viễn cảnh đẹp nhất là Anh và EU tiếp tục đạt được thỏa thuận cho phép lao động được tự do dịch chuyển. Như vậy, khả năng thu hút cầu thủ ngoài EU của các đội bóng Anh không có gì thay đổi.

Trường hợp tệ hơn, các quy định hiện hành về ký cầu thủ ngoài EU có thể áp dụng cho những đội bóng thuộc EU. Những quy định này chỉ cho phép mua sắm cầu thủ nếu cầu thủ đó đạt tỷ lệ nhất định về số trận khoác áo ĐTQG.

Điều này có nghĩa các đội bóng Anh đã có thể không mua được Eric Cantona, Paolo Di Canio, Cristiano Ronaldo vào thời điểm họ đến đây. Một trường hợp khác là N’Golo Kante cũng không thể đến Leicester City nếu quy định trên được áp dụng.

Cầu thủ trẻ mất cơ hội đến Anh

Theo quy định của FIFA, các cầu thủ dưới 18 tuổi bị cấm chuyển nhượng trên phạm vi quốc tế. Những quy định này không áp dụng với các cầu thủ trong độ tuổi 16-18, chuyển nhượng trong phạm vi EU hoặc trong khu vực kinh tế Châu Âu (EEA).

Như vậy, khi Anh rời EU thì khả năng các đội bóng Premier League sẽ không thể ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ từ EU như những gì đã làm với Cesc Fabregas, Paul Pogba hay Hector Bellerin vài năm trước kia.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên