TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Mua bán, giết chóc động vật hoang dã: “nghiệp càng nặng, khổ nạn càng nhiều”

25-11-2020 - 08:00 AM | Sống

Mua bán, giết chóc động vật hoang dã: “nghiệp càng nặng, khổ nạn càng nhiều”

Chấp nhận chi một số tiền không nhỏ để sở hữu các vật phẩm phong thuỷ từ động vật hoang dã, chủ nhân của những món hàng xa xỉ này đang nhận lại gì: quyền lực, sức khoẻ hay là nỗi ám ảnh?

Vẻ hào nhoáng và nỗi ám ảnh lương tâm

Bên cạnh việc sở hữu vật phẩm hiếm có, không ít người giàu có xu hướng tìm đến "thú chơi tâm linh" như: trang sức, thực phẩm, dược phẩm... làm từ động vật hoang dã. Đây được gọi là thú chơi xa xỉ bởi số tiền phải bỏ ra cho những món đồ này không hề nhỏ. Người ta mờ mắt trước lời quảng cáo về tác dụng ảo của sản phẩm như thể hiện đẳng cấp, trừ tà, đem lại may mắn.

"Tất cả những lời mời mọc đó đều là ảo tưởng phản khoa học và không được xã hội công nhận", anh Thành Hưng (ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.

Mỗi chiếc vòng ngà sáng bóng thành hình là một chú voi bị giết hại dã man bởi nòng súng thợ săn. Mỗi túi vảy đến tay chủ nhân là sinh mạng bao loài tê tê bị truy lùng và tàn sát trong biển máu. Loài tê tê hiền lành thậm chí không biết chạy trốn mà chỉ biết cuộn mình cam chịu bị bắt và hành hạ trước khi chết.

Liệu những món đồ làm từ động vật hoang dã có thật sự mang lại đẳng cấp như mơ hay chỉ là nỗi ám ảnh khi chúng hình thành nên từ hành vi tội ác?

Là một người tin vào luật nhân quả, anh Thành Hưng chia sẻ: "Những người sử dụng nếu tận mắt chứng kiến cảnh những con thú ngã xuống vì nhu cầu vô lý của họ, tôi chắc họ không thể an giấc khi sở hữu những đồ vật ấy. Đó là sát sinh. Nghiệp càng nặng, khổ nạn càng nhiều".

Theo anh Hưng, gieo nhân nào gặt quả nấy. Con người muốn cầu bình an thì chỉ có cách làm việc thiện, tuyệt đối không nhúng tay vào tội lỗi. Mọi hành vi tước đoạt mạng sống và tự do của động vật hoang dã, kể cả trực tiếp hay gián tiếp, sớm hay muộn đều chịu hậu quả. "Những ánh nhìn không thiện cảm từ xã hội, những nỗi sợ, cắn rứt trước tòa án lương tâm hay nghiêm trọng hơn là sa vào vòng truy xét của pháp luật, để lại vết nhơ danh dự… là "quả" của kẻ gặt sau khi gieo tội lỗi, anh Hưng nói thêm.

Mua bán, giết chóc động vật hoang dã: “nghiệp càng nặng, khổ nạn càng nhiều” - Ảnh 1.

Những món đồ làm từ động vật hoang dã không mang lại đẳng cấp như mơ

Ngưng tạo nghiệp, ngừng ám ảnh

Với mong muốn cả xã hội cùng chống lại hành vi săn bắn trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là khai thác ngà voi và vảy tê tê, chiến dịch "Ngưng tạo nghiệp" thuộc Dự án "Phòng, chống buôn bán trái phép các loài động, thực vật hoang dã" do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp cùng Cơ quan Thẩm quyền Quản lý CITES Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai.

Đối tượng mục tiêu chiến dịch hướng đến là các tổ chức, cá nhân có xu hướng tin vào yếu tố tâm linh, tìm đến các sản phẩm từ động vật hoang dã như vật phẩm phong thủy, món đồ có thể mang lại may mắn hay đẩy lùi vận xấu và sẵn sàng chi khoản tiền không nhỏ để đổi về tài lộc.

Đại diện Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam, bà Hà Thị Tuyết Nga cho biết: "Chiến dịch khai thác chủ đề về nhân – quả, nghiệp báo - một khái niệm dân gian lâu đời, phổ biến trong văn hóa của người Việt. Như một hướng tiếp cận mới mẻ, sáng tạo nhưng gần gũi với xã hội, chúng tôi hy vọng thông tin về vấn nạn mua bán, tiêu thụ trái phép ngà voi và vảy tê tê có thể lan truyền đến công chúng một cách hiệu quả nhất".

Mua bán, giết chóc động vật hoang dã: “nghiệp càng nặng, khổ nạn càng nhiều” - Ảnh 2.

Chiến dịch "Ngưng tạo nghiệp" lên án gay gắt hành vi tàn nhẫn của loài người

Thông điệp "Mua một ngà voi, nhận một quả báo – Mua thịt tê tê, nhận một quả báo" là lời nhắc nhở, cảnh báo, kêu gọi nhóm đối tượng mục tiêu thay đổi hành vi để tránh nhận lấy hậu quả do chính mình tạo ra.

"Tất cả những nỗ lực để bảo tồn động vật hoang dã sẽ không thực sự mang lại hiệu quả nếu không có sự cam kết và hành động quyết liệt từ phía các đối tượng sử dụng. Chúng ta không thể để tiếp diễn những hành vi tàn phá đa dạng sinh học đang núp bóng dưới nhiều lý do vị kỷ và mưu cầu tâm linh. Những ảo tưởng cần phải được làm sáng tỏ và những tội ác cần phải được ngăn chặn triệt để", bà Hà Thị Tuyết Nga chia sẻ.

Tương lai tốt đẹp được xây dựng từ những niềm tin đúng đắn. Tin tưởng nhưng không mê tín, không mù quáng, bất chấp. Bảo vệ sự sống các giống loài hoang dã cũng chính là tích nghiệp thiện cho bản thân mình.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên