MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua bất động sản nghỉ dưỡng thời bùng nổ, chọn như thế nào?

Từ năm ngoái, bất động sản du lịch đã và đang bùng nổ như một trào lưu. Nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển đang được phát triển, không chỉ tập trung ở những khu vực quen thuộc như Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nằng, mà còn mở rộng ra vùng ven lân cận như Hồ Tràm, Cam Ranh và Hội An.

Có thể nói, giữa những quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam đang nổi lên và đón nhận nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Cuộc chơi không chỉ có nhà đầu tư nước ngoài, mà còn là những tập đoàn trong nước. Gần đây, số liệu trong bài viết của Tạp chí Financial Times (Anh) cuối tháng 3, cho thấy đây là thời điểm thích hợp để đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Vì sao Việt Nam trở nên “hot” đến như vậy?

Chi phí thấp…

Lý do quan trọng hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là về yếu tố tài chính. Không những có nhiều phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phong phú, giá cả ở Việt Nam hiện nay dễ chịu hơn so với các quốc gia trong khu vực.

Chỉ cần 5 tỉ đồng là sở hữu căn hộ hướng biển đẹp ở Việt Nam, hoặc có thể lên đến 2,5 triệu USD mỗi Villa, nhưng bạn cần đến 10 triệu cho đến 15 triệu USD để có tài sản tương tự ở một số quốc gia Đông Nam Á khác.

Theo khảo sát của Cushman & Wakefield thì không chỉ phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, giá cả các phân khúc khác ở Tp.HCM đều thấp hơn hẳn so với Bangkok, Jakarta, Manila. Lấy ví dụ như với khách sạn (4-5 sao), giá ở những thành phố này đều đắt hơn gấp 2 lần.

Đặc biệt, giá các căn hộ nghỉ dưỡng hướng biển ở vị trí có thể lái xe được (rất nhiều người du lịch thích tự mình lái xe) đắt hơn gấp tới 50 lần. Đó cũng là lý do vì sao mà các dự án nghỉ dưỡng ven biển gần đây ở Việt Nam được nhiều nhà đầu tư quan tâm như Hồ Tràm (cách TP.HCM khoảng 120km), hay Hội An (cách Đà Nẵng 25km).

Nhìn chung, khi giá các biệt thự nghỉ dưỡng ở Thái Lan và quốc gia lân cận hiện nay đắt hơn Việt Nam từ 7 – 10 lần, đồng nghĩa rằng tỉ suất đầu tư tại Việt Nam sẽ thấp hơn đáng kể.


Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được đánh giá khá tiềm năng, nhiều tập đoàn lớn đang đẩy mạnh đầu tư ở các bờ biển đẹp.

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được đánh giá khá tiềm năng, nhiều tập đoàn lớn đang đẩy mạnh đầu tư ở các bờ biển đẹp.

…Thu lợi nhiều

Không chỉ là chi phí đầu tư thấp, một yếu tố khác giúp bất động sản Việt Nam đặc biệt hấp dẫn là khả năng sinh lời. Hiện nay, các chủ đầu tư Việt Nam thường đưa ra mức cam kết lợi nhuận từ 8-10%. Nhiều nhà đầu tư có hiểu biết về tài chính, thường tận dụng tốt dòng tiền vào – ra của mình và do đó khai thác triệt để giá trị của đồng tiền.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của bất động sản du lịch là thu nhập của người dân. Hầu hết các chuyên gia tin rằng với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, đến năm 2025 thu nhập của người Việt sẽ ngang bằng với Thái Lan bây giờ. Đó là điều kiện quan trọng để chi tiêu du lịch của người Việt sẽ tăng lên đáng kể, đồng nghĩa với việc các nhà phát triển bất động sản phải nhảy vào ngay từ giờ.

Thông thường, nhóm những đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thường tập trung nhiều ở phân khúc thu nhập trung lưu cho đến cao. Một báo cáo gần đây cho thấy tầng lớp trung lưu này khoảng gần 12 triệu người, trong khi tầng lớp có thu nhập rất cao chiếm khoảng 3% dân số Việt Nam, đã tăng lên đáng kể so với giai đoạn trước đây.

Người chơi đa dạng hơn

Với mức đầu tư thấp hơn và mức sinh lời cao hơn tương đối so với các thị trường khác, không khó để nhận ra hiện nay nhiều nhà đầu tư ngoại ồ ạt nhảy vảo sân chơi Việt Nam. Dù vậy, có thể nhận thấy sân chơi bất động sản nghỉ dưỡng ngày nay không chỉ thuộc về tay nhà đầu tư nước ngoài, người chơi tại thị trường nội địa nay đã đa dạng hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia chia sẻ, năng lực tài chính và quản trị của chủ đầu tư Việt Nam ngày nay đã được cải thiện đáng kể, và đây cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng góp phần vào sự thành công của một dự án. Ngoài việc có năng lực tài chính, chủ đầu tư cũng phải có cả năng lực thi công để đảm bảo tiến độ, từ đó đảm bảo thời gian hoàn vốn và kéo theo hệ quả là tỉ suất sinh lợi cao. Một trong những dự án được đẩy mạnh gần đây là New Hội An City ở bãi biển An Bàng, Hội An. Dự án 1,5 tỉ USD của chủ đầu tư HB Group đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào vận hành giai đoạn 1 trong quý cuối năm nay, tức chỉ mất khoảng gần 1 năm từ lúc khởi công.

Việt Nam là đất nước có nhiều khu du lịch ven biển nổi tiếng với các bãi tắm đẹp, nhiều nơi trong số đó chưa được khai thác đúng với tiềm năng của nó. Vấn đề của Việt Nam nằm ở chỗ lượng khách du lịch chưa ổn định, thu nhập chưa cao và công ty phát triển bất động sản chưa thực sự chuyên nghiệp, song những yếu tố này rõ ràng đang thay đổi rõ rệt trong thời gian gần đây. Điều này sẽ giúp Việt Nam sánh vai cùng với Thái Lan trong cuộc đua hút khách du lịch trong thời gian sắp tới.

Bình An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên