TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa chanh "đắng" của nông dân Con Cuông, Nghệ An

11-08-2018 - 13:05 PM | Thị trường

Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch chanh nhưng các hộ trồng chanh ở huyện Con Cuông đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra. Nhiều hộ trồng chanh “tiến thoái lưỡng nan” bởi bán thì lỗ, để cũng chẳng xong. Bởi chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp sẽ vàng quả và tự rụng.

Gần 1 tháng nay, ông Nguyễn Hồ Phúc, ở thôn Bãi Ổi xã Chi Khê bán chanh ở mức giá 3.000-4.500 đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước đây, mặc dù vậy cũng không có thương lái thu mua.

Với gần 1,5ha chanh, vụ chanh năm nay được coi là được mùa, ước đạt 15 tấn quả. Nếu giá bán như mấy năm trước đây 6-7 nghìn/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi 50-60 triệu đồng. Năm nay giá quá thấp, lại không có người mua. Đến thời điểm này mới bán được 5 tấn quả, đang còn độ 10 tấn quả chưa thu hoạch.

Mùa chanh đắng của nông dân Con Cuông, Nghệ An - Ảnh 1.

Vườn chanh 1,5ha của gia đình ông Nguyễn Hồ Phúc


“Giá chanh rẻ là vậy, nhưng hai tuần nay rồi cũng không thấy thương lái đến hỏi mua. Chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp thu hoạch chanh nó vàng quả và tự rụng. Nhiều thế này ăn không hết, bán lẻ cũng không ai mua, nên giá 4000/kg, chơ vài hôm nữa không ai mua 2000/kg cũng phải bán, vớt vát chừng nào hay chừng đó, không phải mất công đưa đi đổ”, ông Phúc buồn bã cho hay.

Với mức giá hiện nay, nhiều người trồng chanh phải canh cánh nỗi lo thua lỗ. Bởi bên cạnh chi phí đầu tư phân thuốc, còn phải tính thêm tiền thuê nhân công chăm sóc và thu hoạch mỗi đợt.

Mùa chanh đắng của nông dân Con Cuông, Nghệ An - Ảnh 2.

Chanh năm nay được mùa, quả to, đều


Anh Nguyễn Văn Long cũng ở thôn Bãi Ổi, gia đình có 1ha chanh đang trong thời kỳ thu hoạch, anh cho biết:

“Với giá chanh khoảng 4.000 đồng/kg, trung bình phải thuê 4 người hái trái với giá 200.000 đồng/người/ngày. Như vậy mỗi tấn chanh phải bỏ chi phí 800.000 đồng tiền thu hoạch, cộng với tiền đầu tư, phân thuốc,  công chăm sóc thì lỗ. Hy vọng giá chanh tăng 8-10 nghìn/kg mới có lời, chứ dưới mức này thì nông dân chỉ vừa huề hoặc lỗ. Mặc dù vậy cũng rất khó bán”.

Thôn Bãi Ổi xã Chi Khê có 104 hộ thì 100% số hộ dân sống bằng nguồn thu nhập chính từ cây chanh.  Mỗi năm, các vườn chanh ở Bãi Ổi cho năng suất khoảng 5-6 tấn/ha, cá biệt có những vườn chanh lâu năm, thâm canh tốt có thể đạt 9-10 tấn/ha.

Với giá bán trung bình khoảng 7 000đồng/kg , sau khi trừ chi phí, các hộ trồng chanh có thể thu lãi trên 30 triệu đồng/ha. Năm nay mặc dù được mùa, nhưng lại mất giá, khiến bà con không mấy mặn mà với việc thu hái.

Mùa chanh đắng của nông dân Con Cuông, Nghệ An - Ảnh 3.
Chanh được coi là cây trồng chủ lục của bà con nơi đây, tuy nhiên giờ rớt giá làm cho người dân lao đao

Ông Bùi Thế Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Chi Khê chia sẻ: “ 10 năm về trước chanh được xem là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân ở đây.

Tuy nhiên, mấy năm nay lượng chanh quá nhiều, vì không những ở huyện Con Cuông mà nhiều địa phương khác cũng trồng loại cây này dẫn đến cung vượt cầu, đầu ra chưa ổn định, chủ yếu nông dân tự tìm đầu ra. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng chanh chuyển sang kết hợp trồng chanh trái vụ, để có nguồn thu nhập ổn định hơn”.

Theo Anh Đức

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên