MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua đất nền Khu đô thị An Phú - An Khánh sau 22 năm, người dân có nguy cơ trắng tay

26-05-2022 - 10:15 AM | Bất động sản

Người dân bỏ tiền mua nền đất Khu đô thị An Phú - An Khánh từ những năm 2000 đến nay vẫn chưa được nhận đất, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền cho khách hàng.

Sau 22 năm không bàn giao đất, công ty thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng

Năm 1999, Thủ tướng Chính phủ có quyết định giao đất cho Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM (năm 2015 cổ phần hóa, doanh nghiệp kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC) để đầu tư hạ tầng cơ sở tại dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh (nay là TP Thủ Đức). Tiếp theo, Kiến trúc sư trưởng TP.HCM ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất khu đô thị này.

Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM đã bán đất nền dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh cho một số người dân từ năm 2000. Sau khi ký hợp đồng mua bán có hộ dân nộp 50% tiền đất có những hộ nộp 100% tiền đất; nhưng sau 22 năm, tới nay người dân vẫn chưa nhận được đất.

Ông Trần Công Thành, ký hợp đồng mua nền đất số 780 cho biết: “Dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, nên người dân tin tưởng ký hợp đồng mua nền đất, đóng tiền đầy đủ. Thế nhưng, hơn 22 năm trôi qua, họ vẫn chưa nhận được nền đất. Người dân quá thiệt thòi khi mua đất ở đây, lỡ mất cơ hội để sở hữu nhà đất từ nhiều năm rồi”.

Còn ông Vũ Văn Dân thì bức xúc: “Tôi đặt mua nền đất số 920 (đường A2, Khu A, Khu đô thị An Phú - An Khánh, thành phố Thủ Đức, TP.HCM) và đã đóng tiền, hợp đồng ký ngày 23/2/2022. Mấy chục năm nay gia đình đeo bám thắc mắc thì chủ đầu tư lấy lý do còn vướng đền bù giải tỏa nên chưa giao. Tới nay, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC lại ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền cho người dân và tiền lãi. Chúng tôi không chấp nhận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng”.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng là trái quy định pháp luật?

Nhiều khách hàng ký hợp đồng với Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TPHCM mua nền đất tại dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh giờ đã lớn tuổi. Người dân đã chờ đợi 20 năm để được nhận nền, xây cất nhà ở.

Hồi đáp khiếu nại của khách hàng, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà TPHCM nhiều lần đưa ra lý do “nền đất này hiện trạng vẫn còn vướng đền bù chưa giải tỏa, chưa đủ điều kiện bàn giao”.

Trước việc trả lời và xử lý khiếu nại của người dân qua một thời gian dài chưa đạt kết quả, ngày 25/12/2017, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (công ty mẹ của Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà TPHCM) đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà kế thừa quyền và nghĩa vụ đối với hợp đồng kinh tế giữa Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà với khách hàng, và trực tiếp giải quyết khiếu nại khách hàng theo luật định. Tuy nhiên, tới nay người dân tiếp tục phải “đội đơn” đi các cơ quan chức năng để yêu cầu can thiệp giải quyết.

Hơn 20 năm trước, khi người dân ký hợp đồng và đóng tiền mua nền đất, giá đất trung bình 2-3 triệu đồng/m2, đến nay giá đất khu vực An Phú - An Khánh (TP Thủ Đức) đã tăng gấp nhiều lần. Tiền khách hàng đã đóng, chủ đầu tư đã nhận nhưng không giao nền và đang đơn phương hủy hợp đồng với một số khách hàng.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, khi chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước, Công ty cổ phần thừa kế mọi quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp cổ phần hóa đã bàn giao và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật.

“Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM phải thực hiện các hợp đồng đã ký trước đây và việc chậm thực hiện hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng là trái quy định pháp luật” - luật sư Nguyễn Văn Kiệm nói.

VOV.VN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Chủ đầu tư dự án liên tục bị xử phạt do xây dựng không phép

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5/2019, các cơ quan chức năng tại TP.HCM đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, xử phạt Công ty HDTC về lỗi tiến hành xây dựng không phép tại Khu E và Khu D của DA Khu đô thị mới An Phú - An Khánh. Cụ thể, ngày 25/4, UBND phường An Phú đã lập Biên bản vi phạm hành chính (VPHC) đối với HDTC do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có GPXD.

Với hiện trạng vi phạm khi tổ chức thi công tường vây, đào hầm, sàn tầng trệt tại Lô E4 và Lô E7, UBND phường An Phú cho rằng, HDTC đã vi phạm điểm C khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Đến ngày 3/5/2019, Chủ tịch UBND quận 2 đã ban hành Quyết định xử phạt VPHC đối với HDTC do có hành vi vi phạm nêu trên.

Tiếp đến, ngày 6/5/2019, UBND phường Bình An (quận 2, TP.HCM) lập Biên bản xử lý VPHC đối với HDTC cũng do hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có GPXD.

Với hiện trạng vi phạm khi tổ chức thi công tường vây, đào hầm, sàn tầng trệt tại Khu D. Ngày 14/5/2019, Chủ tịch UBND quận 2 tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt VPHC đối với HDTC do có hành vi vi phạm tại Khu D nêu trên.

Đi kèm các quyết định trên, cơ quan chức năng đã yêu cầu HDTC dừng thi công công trình.

Những vi phạm này đã bị Thanh tra Xây dựng TP.HCM phát hiện khi vào ngày 10/5/2019, cơ quan này đã phối hợp UBND phường An Phú, Bình An kiểm tra việc chấp hành ngưng thi công của HDTC và đơn vị thi công tại hai DA trên.

Thanh tra Xây dựng TP.HCM tiếp tục phải lập Biên bản xử lý VPHC đối với HDTC do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có GPXD sau khi đã bị lập Biên bản VPHC tại Khu E và Khu D. Đồng thời, lực lượng chức năng đã lập Biên bản xử lý VPHC đối với Công ty CP Xây dựng và ứng dụng Delta - V (đơn vị thi công) do có hành vi tiếp tục thực hiện thi công xây dựng công trình không có GPXD mà CĐT đã bị xử lý do VPHC.

Đến ngày 27/5/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành hai quyết định xử lý VPHC đối với HDTC do các hành vi vi phạm trên.


Theo Phương Hoài

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên