TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng

27-07-2021 - 09:27 AM | Sống

UNICEF đã ban hành một bộ hướng dẫn về các mẹo làm sạch và vệ sinh giúp ngăn chặn, không cho virus sinh sôi trong chính căn nhà của bạn. Đang trong thời gian giãn cách xã hội, bạn càng không nên bỏ qua để an toàn cho gia đình.

Trong khi dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp ở nước ta, TP.HCM ra quyết định siết chặt hơn bằng chỉ thị 12, Hà Nội cũng bước vào thời gian giãn cách xã hội , cuộc sống trong gia đình của mỗi thành viên cũng cần thay đổi. Trong đó không chỉ là việc chúng ta sống chậm lại một chút mà còn chấp hành phòng chống dịch đúng cách, an toàn ngay tại gia đình, vì sức khỏe của chính mình và các thành viên trong gia đình.

UNICEF đã ban hành một bộ hướng dẫn về các mẹo làm sạch và vệ sinh nhằm ngăn chặn virus, không cho virus sinh sôi trong chính căn nhà của bạn để tổ ấm xứng đáng là nơi an toàn nhất, hạnh phúc nhất của loài người lúc này:

Chú ý vệ sinh cá nhân Các biện pháp vệ sinh đơn giản có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như sức khỏe của cả gia đình bạn. Rửa tay bằng xà phòng và nước càng thường xuyên càng tốt trong ít nhất 20-30 giây. Tắm ít nhất một lần một ngày và sử dụng dung dịch vệ sinh khi cần thiết.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 1.

Dùng chất khử trùng Nếu bạn đang sử dụng chất khử trùng tay, hãy đảm bảo rằng nó chứa ít nhất 60% cồn. Khi rửa, đảm bảo che phủ chất khử tùng toàn bộ 2 bàn tay, lòng bàn tay và xoa hai bàn tay vào nhau trong 20-30 giây rồi mới rửa lại bằng nước sạch.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 2.

Thay giặt ga trải giường, khăn tắm, khăn trải bàn Bạn có thể cân nhắc việc thay ga trải giường vài ngày một lần, thay khăn trải bàn mỗi ngày trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nên giặt khăn sau mỗi lần sử dụng để tái sử dụng. Một số mẹo giặt giũ giúp giảm thiểu khả năng phát tán của virus là sử dụng nước ấm để giặt quần áo vì nó giúp tiêu diệt virus; rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau khi giặt giũ, phơi đồ; giặt hoặc khử trùng túi giặt của bạn.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 3.

Tránh chạm tay vào mặt Tránh chạm tay vào mặt dù là ở khu vực nào, nhất là mũi, mắt và miệng. Đặc biệt tránh các thói quen hàng ngày nhiều người vẫn làm như dụi mắt, ngoáy mũi hoặc gặm nhấm móng tay... Đây là những thói quen có thể làm virus xâm nhập vào cơ thể nên cần đặc biệt cẩn trọng vào đợt dịch Covid-19. Chưa kể, đây cũng là những thói quen xấu, bạn nên loại bỏ sớm.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 4.

Không ho hoặc hắt hơi vào bàn tay Nếu như khi dịch dã chưa dồn dập như hiện nay, bạn lại lơ là cách che chắn khi ho, hắt hơi thì lúc này chính là thời điểm cần được nhắc nhở lại. Luôn chú ý che miệng và mũi của bạn bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác và đừng quên phải làm ngay sau khi ho, hắt hơi.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 5.

Luôn giữ khoảng cách Nếu bắt buộc phải ra ngoài đường trong thời gian cách ly toàn xã hội, bạn vẫn cần đảm bảo duy trì khoảng cách với người đối diện hay đứng cạnh ít nhất 2m. Đặc biệt với những người có biểu hiện ho, hắt hơi càng cần chú ý đứng cách xa để phòng chống bệnh. Ngay với các thành viên trong gia đình, điều này cũng nên được áp dụng trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 6.

Làm sạch quần áo và giày dép Nhiều mặt hàng quần áo có các thành phần nhựa và kim loại mà trên đó virus nếu bám vào có thể tồn tại trong vài giờ đến vài ngày. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn cởi bỏ giày dép khi bước vào nhà và thay quần áo sạch sẽ khi trở về nhà sau khi ở ngoài về.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 7.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch Đây là thói quen rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, ngay cả khi ở trong nhà, bạn cũng cần thường xuyên làm để ngăn chặn bệnh. Theo UNICEF, một cách dễ dàng để đảm bảo con bạn có thể rửa tay sạch sẽ là hát bài hát chúc mừng sinh nhật đầy đủ trong 2 lần khi rửa. Đừng quên rửa tay sau khi xì mũi, hắt hơi vào khăn giấy, sau khi đi vào nhà vệ sinh và trước khi ngồi vào bàn ăn, trước khi trang điểm, đeo kính...

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 8.

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa một cách an toàn Đảm bảo bạn tuân theo các hướng dẫn về sản phẩm làm sạch và chú ý các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đeo găng tay và đảm bảo phòng bạn sống có hệ thống thông gió tốt. 4 món đồ gia dụng có thể tiêu diệt virus hiệu quả là thuốc tẩy, cồn isopropyl, hydrogen peroxide, xà phòng.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 9.

Chú ý làm sạch các bề mặt cảm ứng cao Một số bề mặt cảm ứng cao mà hàng ngày các thành viên trong gia đình đều sử dụng hoặc chạm vào là tay nắm cửa, bàn, ghế, tay vịn, bề mặt nhà bếp và phòng tắm, vòi, bồn cầu, công tắc đèn, điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, bàn phím, điều khiển từ xa, bộ điều khiển trò chơi và đồ chơi yêu thích... Bạn cũng cần vệ sinh, khử trùng và làm sạch các bề mặt này thường xuyên.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 10.

Cách làm sạch bề mặt Nếu bề mặt bị bẩn, trước tiên hãy làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước. Bước thứ hai, sử dụng sản phẩm khử trùng có chứa cồn (khoảng 70%) hoặc thuốc tẩy. Các dung dịch tẩy gia dụng đã pha loãng cũng có thể được sử dụng trên một số bề mặt. Nếu bạn không tìm thấy chất khử trùng, hãy sử dụng xà phòng và nước.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 11.

Mẹo ăn uống trong gia đình để tránh lây nhiễm Covid-19

Cho đến hiện tại, không có bằng chứng chứng minh con người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Tuy nhiên, có thể mọi người có thể bị nhiễm khi chạm vào bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm virus, sau đó chạm vào mặt.

Để tránh nguy cơ này, bạn cần loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Các loại lon, chai lọ và những thứ đó phải được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc bảo quản. Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước. Dùng thớt riêng để chế biến thịt và cá chưa nấu chín. Tái chế hoặc xử lý chất thải và bao bì thực phẩm một cách thích hợp và hợp vệ sinh, tránh tích tụ chất thải có thể thu hút sinh vật gây hại. Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau khi làm những việc này.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 12.
Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 13.

Ngoài ra... Ngoài ra đừng quên cho vật nuôi của gia đình bạn ở nơi sạch sẽ, dọn dẹp nơi ở của chúng thường xuyên. Với gia đình có trẻ nhỏ cần đảm bảo tiệt trùng đồ chơi của con bạn, bình sữa hoặc bất kỳ vật dụng nào tiếp xúc với trẻ để tránh lây nhiễm virus.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng - Ảnh 14.

Theo Tiểu Nguyễn

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên