MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua một nguyên liệu từ Nga, lô hàng trị giá 20 triệu USD của Trung Quốc mất tích bí ẩn

15-06-2024 - 08:35 AM | Thị trường

Các điều khoản ưu đãi vào thời điểm giá đồng đang cao có thể khiến các thương nhân Trung Quốc tiến hành giao dịch khi mối quan hệ với nhà cung cấp chưa được thiết lập tốt.

Bloomberg ngày 13/6 đưa tin, một công ty kinh doanh hàng hóa khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đang chịu thiệt hại sau khi một lô hàng đồng từ Nga trị giá gần 20 triệu USD đã mất tích, làm dấy lên lo ngại về gian lận trên thị trường mua bán nguyên liệu thô thường được giữ bí mật.

Mua một nguyên liệu từ Nga, lô hàng trị giá 20 triệu USD của Trung Quốc mất tích bí ẩn- Ảnh 1.

Lô hàng kim loại đồng được khai báo là đá granit rẻ hơn nhiều và có khả năng đã đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bloomberg

Wuchan Zhongda Group Co., công ty có doanh thu 580 tỷ nhân dân tệ (tương đương 80 tỷ USD) vào năm 2023, đã mua 2.000 tấn đồng tinh chế từ một nhà máy luyện kim của Nga và theo kế hoạch hàng sẽ được được giao vào tháng trước. Nhưng theo người nắm rõ vụ việc, lô hàng vẫn chưa tới Trung Quốc.

Người này từ chối tiết lộ danh tính khi thảo luận về một vấn đề nhạy cảm và cho biết, theo hồ sơ của hãng tàu xử lý lô hàng, kim loại đồng được khai báo là đá granit rẻ hơn nhiều và có khả năng đã đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhân viên của công ty Trung Quốc đã đến Nga để điều tra vụ việc, nhưng thậm chí còn họ không thể xác định được vị trí của nhà máy luyện kim, nguồn tin cho biết.

Wuchan Zhongda - có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc - từ chối đề nghị bình luận của Bloomberg.

Theo Bloomberg, vụ việc này, mặc dù khó có thể gây ra hậu quả toàn cầu, nhưng lại là đòn mới nhất giáng vào hoạt động giao dịch kim loại đồng quốc tế và danh tiếng của nó.

Lĩnh vực này đã nhiều lần vướng vào các vụ lừa đảo, bao gồm cả những câu chuyện về biên lai kho hàng giả và các thùng chứa đầy đá được sơn giả kim loại.

Tập đoàn giao dịch hàng hóa khổng lồ Trafigura có trụ sở tại Singapore năm ngoái đã mất một lô hàng đồng khiến doanh nghiệp này thiệt hại hơn nửa tỷ USD.

Nhiều điều khoản ưu đãi nhưng đầy rủi ro

Theo Bloomberg, Nga là một trong những nhà cung cấp đồng lớn nhất thế giới còn Trung Quốc là nước tiêu thụ đồng lớn nhất.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên hàng hóa của Nga từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát đã thúc đẩy giao thương Nga - Trung, trong đó khách hàng Trung Quốc được hưởng chiết khấu và các điều khoản thanh toán ưu đãi khác để duy trì hoạt động thương mại.

Nhưng rủi ro là các điều khoản ưu đãi vào thời điểm giá đồng đang cao có thể khiến các thương nhân Trung Quốc tiến hành giao dịch khi mối quan hệ với nhà cung cấp chưa được thiết lập tốt.

Theo người nắm rõ thông tin, vì vụ việc gần đây nhất của Wuchan Zhongda, các công ty Trung Quốc đang lo lắng và đã bắt đầu tiến hành kiểm tra nội bộ đối với các hợp đồng của chính họ với các đối tác.

Nguồn tin cho biết, Wuchan Zhongda đã mua kim loại này từ một nhà sản xuất của Nga có tên là Regional Metallurgical Co. vào cuối năm ngoái. Lô hàng này đã rời Saint Petersburg vào đầu năm nay và dự kiến đến cảng Ninh Ba của Trung Quốc vào cuối tháng 5, sau khi được thay đổi hành trình quanh Mũi Hảo Vọng (Nam Phi) để tránh xung đột ở Biển Đỏ.

Theo Bloomberg, trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn, giá đồng đóng cửa được niêm yết ở mức 9.821 USD/tấn; vì vậy với mức giá hiện tại, lô hàng này của Wuchan Zhongda sẽ có giá trị gần 20 triệu USD.

Năm ngoái, tổng lượng nhập khẩu đồng tinh luyện của Trung Quốc đạt trung bình hơn 300.000 tấn/tháng, để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm: xây dựng, truyền tải điện và năng lượng sạch.

Theo Hữu Hiển

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên