MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua nhà bằng lúa và tỏi: Chuyện khó tin trong ngành bất động sản suy sụp của Trung Quốc

22-06-2022 - 15:49 PM | Tài chính quốc tế

Mua nhà bằng lúa và tỏi: Chuyện khó tin trong ngành bất động sản suy sụp của Trung Quốc

Trong bối cảnh bất động sản Trung Quốc tiếp tục sụt giảm, một nhà phát triển đang cố gắng lôi kéo các nông dân mua nhà bằng việc chấp nhận cho người mua thanh toán bằng nông sản.

Một hình thức thu hút người mua nhà mới

Theo một bài đăng quảng cáo hôm 20/6, công ty bất động sản Central China đang đề nghị trả cho nông dân tối đa 160.000 nhân dân tệ (tương đương 24.000 USD) tiền lúa mì để họ bù vào khoản thanh toán tiền cho những căn hộ nằm trong dự án khu dân cư River Mansion ở Thương Khâu, một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam. Hà Nam được biết đến là khu vực sản xuất lúa mì lớn nhất Trung Quốc. Cả nước vừa qua có thêm một vụ mùa bội thu.

Trung Quốc đang đề nghị thu mua lúa mì với giá 4 nhân dân tệ một kg, cao hơn mức kỷ lục là 3-3,1 nhân dân tệ mà công ty dự trữ nhà nước của Trung Quốc thu mua ngũ cốc hồi đầu tháng.

Vài tuần trước đó, công ty đã đề nghị nhận tỏi từ những nông dân muốn mua nhà trong một dự án khác ở thành phố Khai Phong. Central China đưa ra mức giá 10 nhân dân tệ một kg vào tháng trước. Theo dữ liệu hàng tuần do Bộ thương mại công bố, mức giá này cao hơn giá bán buôn 6,92 nhân dân tệ tính đến ngày 10/6.

Động thái này phản ánh mức độ sẵn sàng của một số chủ đầu tư để thu hút người mua nhà. Khách hàng ngày càng thận trọng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và ngành bất động sản chịu đựng khủng hoảng tiền mặt.

Central China là nhà xây dựng lớn thứ 37 của Trung Quốc. Gần đây công ty đã phải tìm đến sự hỗ trợ của nhà nước khi công ty mẹ đồng ý bán cổ phần cho chính quyền địa phương.