MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua nhà đã khó, thuê nhà ở quốc gia châu Á này giờ cũng là điều xa xỉ

29-12-2021 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Mua nhà đã khó, thuê nhà ở quốc gia châu Á này giờ cũng là điều xa xỉ

Người dân Singapore phàn nàn rằng giá nhà vốn đã quá đắt đỏ, giờ lại có thêm vấn đề phải lo lắng: giá thuê nhà tăng cao.

Giá thuê nhà đã tăng lên mức cao nhất trong 6 năm. Các nhà phân tích dự đoán giá sẽ còn tăng cao hơn nữa khi cầu vượt cung. Điều này làm tăng thêm chi phí cho dân cư sinh sống ở khu trung tâm tài chính, đặc biệt là những người nước ngoài, trong thời điểm áp lực lạm phát đang gia tăng.

Đại dịch Covid-19 được cho là một nguyên nhân lớn. Sự thiếu hụt lao động nhập cư do những quy định hạn chế trong đại dịch đã khiến cho việc xây dựng bị chậm trễ, buộc mọi người phải đi thuê nhà trong khi chờ đợi các căn hộ được hoàn thiện. Người trẻ tuổi ở Singapore rời gia đình để tìm kiếm việc làm. Các chủ nhà sau thời gian ở nước ngoài cũng đang trở về và yêu cầu trả lại những căn hộ họ cho thuê.

Alan Cheong, giám đốc nghiên cứu tại Savills Plc, cho biết rằng khi đại dịch bùng phát, mọi người kỳ vọng khả năng giảm phát cao sẽ xảy ra. Nhưng không ai lường trước được một đợt lạm phát xuất hiện và trở thành mối quan tâm của tất cả mọi người.

Mua nhà đã khó, thuê nhà ở quốc gia châu Á này giờ cũng là điều xa xỉ - Ảnh 1.

Chỉ số giá cho thuê nhà tư nhân ở Singapore tăng lên mức cao nhất trong 6 năm.

Cheong cho biết các căn hộ có giá cho thuê hàng tháng từ 2.500 – 4.000 SGD, tương đương 1.800 – 2.900 USD. Những loại căn hộ này có thể đối mặt với áp lực tăng giá lớn nhất trong bối cảnh nhu cầu cao. Riêng năm 2021, giá thuê một số căn hộ đã có mức tăng trưởng ít nhất từ 10-15%.

Ngân hàng trung ương cũng có vẻ thận trọng. Theo Đánh giá Ổn định Tài chính tháng 12 của Ngân hàng trung ương Singapore, giá thuê nhà đã tăng 7,1% trong 9 tháng đầu năm 2021 do thiếu các căn hộ còn trống. Trong khi nguồn cung còn tương đối đầy đủ, tỷ lệ các căn hộ trống tiếp tục giảm có thể đẩy giá thuê nhà tăng mạnh hơn nữa.

Theo số liệu của Cơ quan Tái phát triển Đô thị, chỉ số giá thuê nhà đã tăng vọt lên 111,3 trong quý 3 năm 2021, mức cao nhất kể từ quý đầu tiền của năm 2015.

Singapore cùng với Paris là thành phố đắt đỏ thứ hai thế giới, theo bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt của Economist Intelligence Unit năm 2021. Quốc gia Đông Nam Á này cũng có thị trường bất động sản đắt nhất. Giá nhà và doanh số bán tăng vọt đã khiến các nhà chức trách phải áp dụng một loạt các biện pháp hạ nhiệt mới vào đầu tháng 12, chủ yếu nhắm đến mục tiêu mua nhà của các nhà đầu tư và người nước ngoài.

Không giống như các trung tâm tài chính toàn cầu khác như New York và London, cư dân của quốc đảo nhỏ bé không có lựa chọn "bỏ phố về quê" để tránh đại dịch. Điều đó có nghĩa là nhu cầu thuê nhà vẫn ở mức cao, cho phép chủ nhà tăng các chi phí.

Christine Sun, phó chủ tịch cấp cao của bộ phận nghiên cứu và phân tích tại OrangeTee & Tie, công ty bất động sản lớn thứ ba Singapore, cho biết người nước ngoài ở thành bang là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều người trong số họ thích sở hữu căn hộ riêng.

Trong khi họ có thể đi thuê phòng ở khu chung cư, hầu hết người nước ngoài chọn thuê nhà riêng vì các tiện nghi như hồ bơi, sân tennis và vị trí gần nơi làm việc của họ ở trung tâm thành phố.

Đối với người nước ngoài, iệc mua nhà ở Singapore trở nên đắt đỏ hơn khi chính phủ tăng thuế trước bạ như một biện pháp hạ nhiệt. Một số người nước ngoài mới chuyển đến thành phố hiện đang ở khách sạn trong khi tìm kiếm các hợp đồng cho thuê tốt.

Bước sang năm 2022, các nhà phân tích dự đoán nguồn cung nhà cho thuê sẽ còn eo hẹp. Tình trạng trì hoãn xây dựng sẽ còn tiếp diễn do Singapore hạn chế số lượng công nhân nhập cảnh trước những lo ngại về biến thể Omicron.

Cheong cho biết: "Đối với năm 2022 và có thể là 2023, chúng tôi không kỳ vọng nhịp điệu thị trường cho thuê nhà sẽ trở lại mới mức tiền đại dịch".

Tham khảo Bloomberg


Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên