TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua nhà là một khoản đầu tư 'khủng khiếp': Chủ quan, đánh giá thấp điều này sẽ khiến bạn phải hối tiếc khi chi tiền

16-02-2022 - 13:25 PM | Lifestyle

Mua nhà là một khoản đầu tư 'khủng khiếp': Chủ quan, đánh giá thấp điều này sẽ khiến bạn phải hối tiếc khi chi tiền

Nhiều người có thể sẽ nói với rằng, mua nhà là một khoản đầu tư tốt. Nhưng nhà hoạch định tài chính Peter Mallouk, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Creative Planning, thì đưa ra suy nghĩ hoàn toàn trái ngược.

Peter Mallouk chia sẻ với CNBC: “Thực tế, mua nhà là một khoản đầu tư khủng khiếp. Đó là bởi vì việc sở hữu một ngôi nhà sẽ khiến bạn tốn thêm rất nhiều khoản chi phí đi kèm. Cuối cùng, bạn sẽ phải đóng thuế tài sản, trả tiền bảo trì, chi phí bảo hiểm… Có rất nhiều chuyện có thể xảy đến với ngôi nhà khiến bạn buộc phải rút hầu bao và chi trả quá nhiều cho nó.”

Rất nhiều người trẻ sau khi sở hữu cho mình một ngôi nhà đã rất chật vật vì nhận ra rằng: Đánh giá thấp các chi phí tiềm ẩn đi kèm với một ngôi nhà là lý do số 1 khiến thế hệ trẻ phải hối tiếc .

“Theo thời gian, ngôi nhà của bạn có thể tăng giá trị”, Mallouk nói, “Nhưng chưa chắc nó đã đủ để bù đắp tất cả các chi phí liên quan. Thay vào đó, nếu bạn lấy số tiền tiết kiệm được từ việc không mua nhà để đầu tư vào thứ gì đó có khả năng thu về lợi nhuận. Đó có thể là cổ phiếu hoặc trái phiếu, rất có thể bạn sẽ có nhiều tiền hơn trong dài hạn.”

Mua nhà là một khoản đầu tư khủng khiếp: Chủ quan, đánh giá thấp điều này sẽ khiến bạn phải hối tiếc khi chi tiền - Ảnh 1.

Peter Mallouk, nhà hoạch định tài chính.

“Giả sử bạn sống ở Brooklyn, New York và trả 2.500 đô la một tháng để thuê nhà. Còn nếu bạn mua chỗ ở của riêng mình, bạn có thể phải trả 5.000 đô la một tháng bao gồm tiền thế chấp, thuế và các chi phí bảo trì khác”, Mallouk lấy ví dụ. 

(Các chuyên gia tài chính khác ước tính rằng, chính vì các chi phí nhà ở tăng cao, việc mua nhà sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều hơn khoảng 40% so với thuê.)

Ông cũng cho biết quan điểm của mình: “Nếu bạn tích lũy phần chênh lệch đó thì gần như đã có khoảng 2.500 đô la để thêm vào danh mục đầu tư của mình. Sau một thời gian, khoản tiền này sẽ trở nên đáng giá hơn hẳn việc trút hết toàn bộ tiền bạc và tâm trí vào việc mua một ngôi nhà.”

Ramit Sethi, triệu phú tự thân là tác giả của cuốn sách “Tôi sẽ dạy bạn làm giàu”, cũng đưa ra lập luận tương tự. 

“Hãy suy nghĩ về nó theo cách này”, Sethi gợi ý, “Chúng ta có thể giả định rằng trong dài hạn, nếu chúng ta đầu tư vào một quỹ chỉ số an toàn, có mức lợi nhuận trung bình vào khoảng 7% hàng năm. Khi mà thị trường bất động sản ngày càng ổn định, giá cả không leo thang đáng kể thì chưa chắc giá trị nhà ở đã cao hơn so với lợi nhuận đầu tư bên ngoài.”

Tuy nhiên, Ramit Sethi cũng cho rằng, điều này phụ thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống và thời điểm mà bạn quyết định mua bất động sản nhà ở.

Cả Sethi và Mallouk đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tính toán các con số cần thiết trước khi mua nhà

1, Kiểm tra tình hình tài chính của riêng bạn để nắm được nguồn tiền rảnh rỗi, khả năng gánh nợ của bản thân.

2, Xem xét chi phí trung bình giữa việc mua nhà và thuê nhà trong khu vực của bạn. 

3, Cố gắng dự đoán xem liệu việc mua có hợp lý với bạn hay không. Nên tự đặt ra câu hỏi cho bản thân: Liệu mình có nên thuê nhà trong dài hạn và dành số tiền tiết kiệm được vào các khoản đầu tư hay không.

4, Dựa vào năng lực đầu tư cá nhân, thử tính toán xem phương pháp nào sẽ đem lại lợi ích lớn hơn.

Sethi chia sẻ rằng: “Ở trường hợp của mình, khi tập trung xác định ra những con số này, tôi phát hiện việc mua nhà chẳng có ý nghĩa tài chính nào cả. Đương nhiên, nếu bạn có lý do khác bắt buộc phải mua nhà liên quan đến cuộc sống cá nhân, gia đình, người thân… thì đó lại là chuyện khác. Nhưng dù ở vào hoàn cảnh nào, việc xác định các con số trên chính là điều cần thiết.”

Anh nói thêm: “Mua nhà có thể sẽ là thương vụ mua bán lớn nhất trong cuộc đời của bạn. Do đó, bạn nên biết tất cả các phép toán liên quan và hiểu về cách nó diễn ra như thế nào trong 20 năm tới.”

Mua nhà là một khoản đầu tư khủng khiếp: Chủ quan, đánh giá thấp điều này sẽ khiến bạn phải hối tiếc khi chi tiền - Ảnh 2.

Trước những bất lợi như vậy, Mallouk vẫn cho rằng, việc mua nhà vẫn tồn tại một số ích lợi. Các khoản tiền trả góp hàng tháng cũng có thể coi là một loại “tiết kiệm bắt buộc”. Sau khi tích lũy đủ khoản tiết kiệm của mình, bạn sẽ có được một tài sản lớn - có thể bán đi - sau này.

Như Mallouk giải thích: “Bạn phải nỗ lực kiếm tiền đều đặn hàng tháng để chi trả các khoản trả góp mua nhà một cách đều đặn. Điều này giống như buộc bạn phải xây dựng vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, khi bạn có một khoản vay tức là bạn cũng phải gánh thêm một khoản lãi.” 

Ngoài ra, việc mua nhà còn có những lợi ích khác. Giám đốc tài chính David Bach thì có quan điểm rằng “mua nhà là nấc thang dẫn đến sự giàu có ở Mỹ ”. Người khôn ngoan thậm chí có thể tận dụng việc này để giúp mình nghỉ hưu sớm. 

Tuy nhiên, Mallouk cho rằng, nếu bạn đủ kỷ luật để tích lũy và đầu tư tất cả khoản tiền dùng để mua nhà, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn hẳn với một chiếc lược khôn ngoan. So với việc đầu tư vào một loại hình bất động sản mà bất cứ lúc nào cũng phát sinh thêm chi phí, việc đó sẽ có lợi hơn nhiều. 

*Theo CNBC


https://cafef.vn/mua-nha-la-mot-khoan-dau-tu-khung-khiep-chu-quan-danh-gia-thap-dieu-nay-se-khien-ban-phai-hoi-tiec-khi-chi-tien-20220216105623517.chn

Thuý Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên