TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh

15-11-2019 - 17:24 PM | Thị trường

Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh

Giá cả hai loại hồng chênh lệch gấp đôi, thậm chí gấp ba, gấp bốn lần giữa các cửa hàng online và chợ dân sinh, nhưng đặt cạnh nhau và ăn thử thì thấy chất lượng không khác nhau là mấy.

Hồng mật bán online, nơi 40k, chỗ cả 100 ngàn/kg

Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thời điểm chín rộ của giống hồng giòn , hồng mật Trung Quốc nên không khó để thấy màu sắc vàng cam hấp dẫn của giống hồng này ngập tràn trên chợ online.

Theo nhiều người bán online, giống hồng mật (còn gọi hồng giòn, hồng vuông, hồng dẹt) được họ kinh doanh là giống hồng Fuji của Nhật Bản được trồng ở Vân Sơn, Trung Quốc. Giống hồng này có đặc điểm là hình dáng dẹt, vuông, có quả tự chia thành 4 “múi” cân đối nhau, màu sắc từ vàng đậm cho đến cam đỏ (tùy độ chín). Cắt ra sẽ thấy phần thịt màu vàng nhạt, có vân đen (quả càng chín già càng có nhiều vân đen, được gọi là mật).

Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 1.

Hồng mật không có hạt, phần thịt quả mềm hoặc giòn tan, ngọt dịu hay ngọt sắc phụ thuộc vào độ chín và già của từng quả. Thường thì những quả chín (vỏ bên ngoài màu cam đậm) sẽ có vị ngọt đậm, thịt mềm, quả còn xanh (vỏ vàng đậm) thịt giòn, ngọt dịu. Mỗi quả hồng sẽ có trọng lượng khoảng 180gr - 250gr/quả (khoảng từ 4 - 6 quả/kg). Ngoài ăn trực tiếp, loại hồng này còn được dùng để làm hồng treo, hồng sấy nên rất được ưa chuộng.

Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 2.
Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 3.
Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 4.
Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 5.

Loại hồng này được bán tại các shop online với giá từ 33k - 100k/kg.

Trên các chợ online và shop online, hồng mật được bán với nhiều mức giá, rẻ nhất là khoảng 33k/kg (khi mua theo combo 100k/3kg) hoặc 40k/kg (khi mua lẻ 1kg), có shop bán 50k/kg ở Hà Nội và miền Bắc, ở Đà Nẵng, Sài Gòn và khu vực miền Nam, loại hồng này được các shop online bỏ giá 75k/kg, thậm chí có shop hét giá 100k/kg. Mức giá 40k/kg hồng mật là phổ biến nhất ở khu vực Hà Nội, được nhiều chị em chấp nhận vì vừa túi tiền.

So sánh với hồng 20k bán ngập chợ: Giá chênh lệch nhưng chất lượng tương đương

Cũng nhộn nhịp không kém các chợ online, hồng dẹt cũng là mặt hàng được ưa chuộng, bán chạy ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Ở chợ dân sinh, nó được gọi bằng cái tên bình dân hơn là hồng giòn, hồng vuông. Một tiểu thương ở chợ dân sinh Nhân Chính tiết lộ, người bán có xu hướng né tránh nói về xuất xứ Trung Quốc của loại hồng này mà chỉ nói chung chung là hồng giòn, hoặc có người nói là hồng Mộc Châu, hồng Đà Lạt cho dễ bán. Nhiều khách hàng dễ tính cũng không nghi ngờ gì, do mùa thu hoạch hồng mật Trung Quốc khá trùng với mùa rộ của hồng Việt Nam.

Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 6.
Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 7.

Ở các chợ dân sinh, chợ cóc, xe hàng rong, hồng giòn được bán với giá rẻ hơn hẳn ở chợ online, chỉ khoảng 20 - 25k/kg. Lý giải cho sự chênh lệch này, một shop hoa quả online cho rằng, hồng bán ở chợ là hồng giống khác, không ngọt bằng, không có mật hoặc không phải là hồng trồng tại vùng Vân Sơn, Trung Quốc (vùng trồng hồng nổi tiếng - PV) nên giá cả khác nhau là dễ hiểu.

Chúng tôi đã thử mua hai loại hồng mật bán ở shop online với giá 40k/kg và hồng giòn tại chợ với hai mức giá: 25k/kg và 20k/kg rồi ăn thử để so sánh.

Kết quả:

Cảm quan bên ngoài: Nhìn bề ngoài, cả hồng mua online và hồng mua ở chợ, dù tên gọi khác nhau nhưng nhìn sơ qua hình thức có vẻ tương đồng: Vỏ màu vàng đậm hoặc cam đậm, bóng, có lớp phấn mỏng bên ngoài. Nếu để lẫn các loại cùng nhau, khó mà phân biệt được hồng nào có giá 40k, hồng nào 25k và 20k/kg.

Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 8.
Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 9.
Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 10.

Cảm quan khi cắt ra: Màu sắc bên trong ruột của hồng mật (bán online) và hồng giòn (bán ở chợ) đều có màu vàng nhạt xen lẫn những vân đen đặc trưng. Cả hồng bán online và bán ở chợ đều không có hạt.

Độ ngọt: Hồng 40k và 25k, 20k có độ ngọt tương đương nhau ở cùng độ chín (những quả chín hơn thì ngọt đậm hơn).

Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 11.
Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinh - Ảnh 12.

Độ giòn: Hồng bán online và bán ở chợ có độ giòn tương đương nhau ở cùng độ chín (những quả vỏ vàng cam thì mềm hơn so với quả vỏ vàng đậm)

Kết luận:

Từ hình dáng bên ngoài đến chất lượng bên trong của hồng mật mua online giá 40k/kg so với hồng giòn, hồng vuông mua ở chợ dân sinh giá 20 - 25k/kg có thể nói là ít có khác biệt rõ rệt. So với các shop hét giá 100k/kg, người mua có thể tưởng mình mua hồng mật với giá 40k/kg là giá hời rồi, nhưng thực tế có lẽ chưa chắc.

Theo IRIS

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên