MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mưa tăng giá cước, nắng thu phụ phí: "Loạn" cước xe công nghệ?

13-07-2022 - 14:16 PM | Thị trường

Mỗi hãng xe công nghệ có một cách tính phụ phí khác nhau, trong đó có hãng thu cả phụ phí dựa theo thời tiết.

Hiện nay, giá cước xe công nghệ ngày càng cao, có những chuyến xe giá tăng gấp đôi, thậm chí khi mưa còn có thể tăng gấp 3 trước đó.

Anh Hậu giao đồ ăn cho một hãng xe công nghệ được 4 tháng. Anh nhận thấy có thêm nhiều loại phụ phí mới, trong khi các lái xe như anh thu nhập không tăng.

"Đây có phí tạm gửi xe, cộng các khoản phụ phí khác vào khoảng 22.000 đồng, nhưng trừ đi thì doanh thu thực tế của bọn em chỉ còn 16.000 đồng. Bây giờ các hãng cứ thu hết các phụ phí đó thì cánh tài xế của chúng em không được gì cả", anh Hà Quang Hậu, tài xế xe công nghệ, chia sẻ.

Trong nhiều loại phụ phí thu được của khách có phí hủy chuyến 10.000 đồng là tài xế này được nhận đầy đủ. Các loại phụ phí còn lại đều được cộng vào giá cước chung và chia theo tỷ lệ. Hãng xe công nghệ hơn 30%, tài xế hơn 60%.

Mưa tăng giá cước, nắng thu phụ phí: Loạn cước xe công nghệ? - Ảnh 1.

Hiện nay, giá cước xe công nghệ ngày càng cao. (Ảnh minh họa - Ảnh: Tuấn Đức)

"Phụ phí nhu cầu cao mà được 50.000 đồng, đi mà được hưởng hết 50.000 đồng đấy thì quá ngon, nhưng 50.000 đồng đấy mình vẫn bị cắt. Do tài xế đón xa hoặc do trời mưa mới có phụ phí đấy, nhưng phụ phí đấy cũng có được hưởng đâu, được hưởng một phần thôi", tài xế xe công nghệ cho biết.

Mỗi hãng xe công nghệ lại có một cách tính phụ phí khác nhau, trong đó có hãng thu cả phụ phí dựa theo thời tiết.

"Hôm nay nắng nóng, ngày mai lại mát mẻ. Vậy khi nắng nóng anh điều chỉnh lên thì mát mẻ anh có điều chỉnh xuống không? Thứ hai là mùa đông, cũng là rét đậm, rét hại, nếu chúng ta chạy theo thời tiết thì không ổn", ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, đánh giá.

Cùng một đoạn đường nhưng vào giờ cao điểm hay khi thời tiết xấu, giá cước xe công nghệ có thể gấp 2, thậm chí gấp 3.

"Có một hôm mình đi mình thấy tăng khoảng 12.000 đồng, thì mình hỏi tại sao hôm nay lại tăng cao thế, anh tài xế trả lời mình là phụ phí nắng nóng hay một phí dịch vụ gì đó nữa", chị Mai Hạ, Hà Nội, chia sẻ.

"Các khoản phụ phí có thêm khoản bảo hiểm, vào ngày nắng nóng hay những ngày thế này có thể tăng lên 6.000 đồng một lượt, trong khi bình thường chỉ 1.000 - 2.000 đồng. Sinh viên như tôi thì khá là khó khăn trong vấn đề kinh tế nên tôi sử dụng các phương thức khác", chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Hà Nội, cho hay.

Theo Ban Thời sự

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên