MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mực nước hồ chứa bỗng rút 100m sau 1 đêm để lộ nhiều “vật thể lạ” lấp lánh dưới đáy, người dân lập tức báo cảnh sát, hiện trường được phong tỏa

05-03-2024 - 17:11 PM | Sống

Sau khi khai quật đáy hồ chứa, các chuyên gia Trung Quốc tìm thấy rất nhiều di vật văn hóa quý báu. Một trong số đó khiến họ phải kinh ngạc.

Sự việc này dù đã xảy ra khá lâu nhưng nhiều năm gần đây vẫn được người dân Trung Quốc chia sẻ lại.

Mùa hè năm 1977, tỉnh Henan, Trung Quốc xảy ra một đợt hạn hán nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề về nước, chính quyền địa phương đã quyết định mở cửa hồ chứa để xả nước. Do hạn hán nghiêm trọng, mực nước của một hồ chứa tại địa phương đã rút hơn 100m chỉ sau một đêm. Lòng hồ trực tiếp để lộ ra những vật thể lạ “lấp lánh” bị chôn vùi dưới bùn đất.

Thấy vậy, một số người dân trong vùng đang làm việc ở gần đó liền tới xem. Không những vậy, họ còn mang cả dụng cụ đến để “khai quật” một số vật thể bằng đồng. Cho rằng những thứ này có thể là cổ vật thất lạc từ xa xưa nên người dân đã lập tức báo chính quyền và cảnh sát địa phương để phong tỏa khu vực.

Không lâu sau đó, một nhóm chuyên gia khảo cổ Trung Quốc cũng nhận được tin hồ chứa có di vật văn hóa nên nhanh chóng đến hiện trường. Sau nhiều tháng đào sâu và khai quật, các chuyên gia đã phát hiện ra 3 ngôi mộ cổ ẩn sâu dưới lòng đất. Theo quan sát, họ nhận định 3 ngôi mộ cổ này có thể đã từng bị những tên trộm ghé thăm. Tuy nhiên, chúng chỉ gây ra một số thiệt hại nhỏ, không ảnh hưởng quá nhiều đến kiến trúc của những ngôi mộ.

Mực nước hồ chứa bỗng rút 100m sau 1 đêm để lộ nhiều “vật thể lạ” lấp lánh dưới đáy, người dân lập tức báo cảnh sát, hiện trường được phong tỏa- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Sohu

Sau đó, các chuyên gia đã tiến hành xác định tuổi cụ thể của các ngôi mộ dựa trên hình dáng và chất liệu của chúng và phát hiện chúng thuộc thời Xuân Thu Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Không những thế, các chuyên gia còn tìm thấy rất nhiều di vật văn hóa là những chiếc bình bằng đồng to lớn. Có lẽ vì kích thước quá khủng của những bảo vật này mà những kẻ trộm mộ đã bỏ qua, không mang chúng đi.

Bên cạnh đó, trong số 3 ngôi mộ cổ, ngôi mộ số 2 có một di vật văn hóa khiến các chuyên gia khảo cổ rất ngạc nhiên. Theo đó, vật này có hình dáng giống như một chiếc vạc đồng khổng lồ, có 3 chân và được chạm khắc 6 con rồng vàng ở thân. Ngoài những con rồng vàng này, thân chiếc vạc còn khắc một số dòng chữ. Sau khi đọc nó, các chuyên gia đã tìm ra danh tính thực sự của chủ nhân ngôi mộ này. Người này tên là Vương Tử Ngọ, một quý tộc nổi tiếng nước Sở, thời Xuân Thu Chiến Quốc.

Mực nước hồ chứa bỗng rút 100m sau 1 đêm để lộ nhiều “vật thể lạ” lấp lánh dưới đáy, người dân lập tức báo cảnh sát, hiện trường được phong tỏa- Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Sohu

Cũng vì có địa vị cao quý nên trong ngôi mộ của quý tộc họ Vương này có rất nhiều vật báu quý giá. Tất nhiên, chiếc vạc khổng lồ với 6 con rồng vàng chỉ là một trong số đó. Điều đáng nói là quy trình chế tạo rồng vàng trên thân của chiếc vạc đã bị thất truyền. Ngành công nghiệp luyện kim hiện đại mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc nhưng lại kém xa người xưa ở sự tinh tế, tỉ mỉ.

Phát hiện này đã có tác động rất lớn đến cộng đồng khảo cổ Trung Quốc lúc bấy giờ. Theo đó, việc khai quật các ngôi mộ cổ không chỉ cung cấp thông tin có giá trị cho việc nghiên cứu văn hóa mà còn bổ sung thêm một số lượng di vật lịch sử phong phú. Các chuyên gia khảo cổ đã mất một thời gian dài để khai quật tất cả những di tích văn hóa này và gửi chúng đến các viện bảo tàng để cất giữ.

(Theo Sohu)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên