TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muỗi truyền virus Zika được cảnh báo rất phổ biến tại Hà Nội

10-04-2016 - 13:25 PM | Xã hội

Muỗi truyền virus Zika được cảnh báo rất phổ biến tại Hà Nội
Chủ động phòng tránh Zika bằng cách đừng để muỗi tấn công (ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia cho biết, hiện 584 xã, phường của Hà Nội đều có sự lưu hành của muỗi Aedes – loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, virus Zika.

Trước tình hình Việt Nam đã ghi nhận 2 ca nhiễm virus Zika tại Khánh Hoà và TP HCM, TP Hà Nội đã có cuộc họp chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và ký cam kết tăng cường phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết (SXH).

Theo Y tế dự phòng (YTDP) Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện chưa ghi nhận ca bệnh do virus Zika trên địa bàn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Zika trên thế giới và trong khu vực, nhất là Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm Zika, nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Hà Nội là rất lớn.

Điều đáng lưu ý là loại muỗi Aedes truyền bệnh SXH cũng là muỗi truyền bệnh do virus Zika lưu hành phổ biến tại Hà Nội. Hiện 584 xã, phường của thành phố đều có sự lưu hành muỗi Aedes. Tới đây, thời tiết mùa hè là điều kiện để muỗi truyền bệnh này phát triển.

Sự giao lưu đi lại giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ làm phát tán tác nhân gây bệnh từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác, nhất là Hà Nội là đầu mối giao lưu của cả nước nên nguy cơ xâm nhập cao.

Hiện bệnh chưa có miễn dịch trong cộng đồng, 80% người nhiễm virus không có biểu hiện triệu chứng. Sự chủ động tham gia phòng chống dịch của người dân tại một số quận, huyện, thị xã còn chưa tích cực…

Hà Nội là địa phương xảy ra nhiều dịch bệnh do địa bàn rộng, đông dân cư, sự giao lưu giữa du khách trong và ngoài nước lớn, do đó, nguy cơ dịch bệnh Zika xâm nhập vào Hà Nội cũng không loại trừ.

Vào thời điểm này, thời tiết nắng nóng cũng là mùa dịch sốt xuất huyết nên Hà Nội không triệt để phòng chống thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh sẽ rất lớn.

Chính vì vậy, Hà Nội phải có sẵn kịch bản phòng chống dịch Zika để nếu dịch xâm nhập sẽ phản ứng kịp thời. Còn người dân cũng tự bảo vệ mình bằng biện pháp phòng muỗi triệt để.

Theo Khánh Phương

Báo Xây Dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên