TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn làm rõ tiềm năng tài sản HAGL, nhóm cổ đông kiến nghị tách bạch và tiến tới IPO 3 mảng trồng trọt, chăn nuôi, thể thao

31-03-2022 - 09:23 AM | Doanh nghiệp

Muốn làm rõ tiềm năng tài sản HAGL, nhóm cổ đông kiến nghị tách bạch và tiến tới IPO 3 mảng trồng trọt, chăn nuôi, thể thao

"Chúng tôi tin tưởng khi các Tổng Công ty trên đạt mức 1 triệu heo/năm kèm theo giết mổ và chế biến sâu thịt heo Bapi, cùng với 20.000ha trái cây và chuỗi nhà máy chế biến trái cây sau thu hoạch thì sẽ có giá trị thị trường là rất to lớn", kiến nghị của nhóm cổ đông ghi.

Nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa có kiến nghị nhằm gia tăng tối đa quyền lợi cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên sắp diễn ra vào ngày 8/4 tới đây. Cụ thể, nhóm cổ đông kiến nghị ban lãnh đạo Công ty đưa nội dung tách bạch chức năng nhiệm vụ và tiến tới IPO 3 công ty con vào nghị quyết ĐHĐCĐ 2022, bao gồm:

(1) Tổng Công ty Chăn nuôi và Chế biến sâu thịt heo (bò, dê...)

(2) Tổng Công ty Trồng trọt và Chế biến trái cây .

(3) Tổng Công ty Thể thao.

Theo nhóm cổ đông, lý do thôi thúc làm việc này là để sớm mang lại lợi ích to lớn cho nhà đầu tư vào cổ phiếu HAGL, đặc biệt nhấn mạnh tiềm năng và tài sản của HAGL để thị trường hiểu.

Song song, sẵn sàng phát hành riêng lẻ đối với các công ty này nếu có đối tác trả giá cao; cũng như khi có HAGL đủ điều kiện thì trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu các công ty này thay vì trả tiền mặt.

Riêng với mảng nông nghiệp, việc tách bạch và IPO theo nhóm cổ đông có thể giúp HAGL tận dụng các ưu đãi chuyên biệt cho mảng nông nghiệp như lãi vay, trái phiếu quốc tế…

"Chúng tôi tin tưởng khi các Tổng Công ty trên đạt mức 1 triệu heo/năm kèm theo giết mổ và chế biến sâu thịt heo Bapi, cùng với 20.000ha trái cây và chuỗi nhà máy chế biến trái cây sau thu hoạch thì sẽ có giá trị thị trường là rất to lớn", kiến nghị ghi.

Được biết, HAGL từ năm 2022 theo bầu Đức sẽ chỉ tập trung làm 1 cây – 1 con. Tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có là cây chuối, HAGL ra mắt thương hiệu heo BAPI – được nuôi hữu cơ bằng chuối (chiếm 40% thành phần cám gạo hiện nay), chất lượng riêng biệt đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cấp, khắt khe của người tiêu dùng. Trước đó, nhằm để thị trường tự cảm nhận hương vị thịt, HAGL đã bán "demo" 10 tấn và lập tức cháy hàng chỉ sau 2 tiếng lên kệ.  

Muốn làm rõ tiềm năng tài sản HAGL, nhóm cổ đông kiến nghị tách bạch và tiến tới IPO 3 mảng trồng trọt, chăn nuôi, thể thao - Ảnh 1.

Về chỉ số kinh doanh, Công ty vừa công bố BCTC kiểm toán 2021, ghi nhận doanh thu 2.187 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, Công ty lãi sau thuế 127 tỷ, lợi nhuận ròng cổ đông công ty mẹ hơn 203 tỷ đồng.

Sang năm 2022, Công ty đặt mục tiêu doanh thu tăng lên 4.800 tỷ đồng, LNST vào mức 1.120 tỷ đồng - gấp 10 lần năm 2021. HAGL cũng sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ để huy động vốn chủ sở hữu 1.200 tỷ đồng đầu tư vào ngành chuối và chăn nuôi heo. Giải pháp này sẽ giúp tăng hệ số an toàn tài chính, đầu tư gia tăng tài sản sinh lợi, qua đó tăng hiệu quả SXKD và giảm rủi ro, tăng giá trị cũng như mức độ hấp dẫn của cổ phiếu HAGL.

https://cafef.vn/muon-lam-ro-tiem-nang-tai-san-hagl-nhom-co-dong-kien-nghi-tach-bach-va-tien-toi-ipo-3-mang-trong-trot-chan-nuoi-the-thao-20220331084135208.chn

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên