MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn nhàn nhã hưởng lương cao, 22 người sập bẫy hacker

21-09-2021 - 10:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Với phương thức đăng tin trên mạng xã hội, tuyển lao động làm việc tại nhà hưởng lương cao, từ ngày 15/6 đến ngày 7/12/2020, Hưng, Hải và Phúc đã chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng của 22 người.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can: Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003) và Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) đều trú tại huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 290 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2020, cả 3 bị can này đều bị cơ quan công an xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền phục vụ nhu cầu sử dụng ma túy và chơi game trên mạng Internet, trong thời gian từ cuối tháng 6/2020, Nguyễn Ngọc Hải và Dương Viết Hưng đã nhờ Dương Tuấn Khang hướng dẫn cài ứng dụng Weely trên điện thoại di động. Sau đó, các đối tượng sử dụng ứng dụng này tạo đường link có thể thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu) của người truy cập vào đường link, mục đích chiếm đoạt tài khoản rồi chiếm đoạt tài sản.

Nhằm che mắt cơ quan chức năng, Hải mua tài khoản ngân hàng BIDV mang tên người khác trên mạng xã hội rồi đăng ký số điện thoại của mình để nhận tiền chiếm đoạt.

Hải và Hưng đã lập nhiều tài khoản Facebook khác nhau và lập trang “Tuyển nhân viên – CTV - Trên toàn quốc”, đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương cao qua tài khoản ngân hàng.

Khi người có nhu cầu xin việc, Hải và Hưng yêu cầu phải liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản “Ví Momo” với đường link trên với lý do để trả lương, nhưng thực chất là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của những người này.

Cụ thể, Hải hoặc Hưng sẽ đăng nhập tài khoản ngân hàng của người bị hại, thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản chiếm được đến tài khoản của Hải mở tại hệ thống Ngân hàng BIDV hoặc nạp tiền vào các tài khoản game KingFun qua các tài khoản ngân hàng của đại lý game King Fun.

Lúc này, mã OTP xác nhận chuyển tiền sẽ được gửi vào số điện thoại của bị hại. Sau đó, Hải và Hưng dùng điện thoại gọi hoặc nhắn tin cho người bị hại xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu họ nhập mã OTP vào đường link trên hoặc cung cấp trực tiếp mã OTP để xác nhận liên kết.

Sau khi lấy được mã OTP, của bị hại, Hải và Hưng thực hiện việc chuyển tiền qua các tài khoản của Hải hoặc của Phúc, sau đó rút tiền ra rồi cùng nhau tiêu xài. Với phương thức và thủ đoạn như trên, từ ngày 15/6 đến ngày 7/12/2020, Hưng, Hải và Phúc đã thực hiện 22 vụ, chiếm đoạt tiền của 22 người với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng. Đến ngày 8/12/2020, Hải, Hưng và Phúc bị Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các bị can khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Theo Minh Đức

Tiền phong

Trở lên trên