Muốn sống thọ hãy ghi nhớ "4 không" trong khi ăn uống
Chúng ta đều muốn sống lâu hơn và sống một cuộc đời khỏe mạnh, ý nghĩa. Nếu bạn muốn sống thọ hơn, cần phải ghi nhớ "4 không" trong khi ăn uống.
- 07-03-2020Virus SARS-CoV-2 thường “dính” vào đâu ở môi trường xung quanh người nhiễm bệnh?
- 06-03-20205 hiểu lầm về sức khỏe tim mạch các chuyên gia khuyên bạn nên ngừng tin ngay lập tức
- 06-03-2020Nhắc nhở quan trọng trong mùa dễ nhiễm virus, vi khuẩn: 5 vật nhỏ xung quanh bạn dễ bị nhiễm nhất
Ung thư đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của mọi người, là thủ phạm khiến con người rút ngắn tuổi thọ. Ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư thực quản là những bệnh ác tính có tỷ lệ mắc cao. Các bác sĩ nhắc nhở rằng tỷ lệ mắc ung thư cao có liên quan đến lối sống không lành mạnh , chủ yếu là do thói quen ăn uống.
Bác sĩ khuyên rằng nếu bạn muốn sống lâu hơn, ngoài việc luyện tập thể dục, không hút thuốc, uống rượu, không thức khuya thì cần phải thực hiện 4 thói quen này trong khi ăn uống.
1. Không ăn đồ chua và thực phẩm hun khói
Nhiều người đặc biệt thích thực phẩm ngâm chua và hun khói, nhưng những thực phẩm này rất giàu nitrite. Mặc dù nitrite không gây ung thư, nhưng trong những điều kiện nhất định, nó sẽ được chuyển đổi thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh. Thực phẩm hun khói rất giàu chất benzopyrene, cũng là một chất được Tổ chức y tế Thế giới công nhận gây ung thư.
2. Không uống rượu
Uống quá nhiều rượu trong một thời gian dài sẽ gây hại cho cả cơ thể và tâm trí. Thời gian dài uống rượu khiến cồn đi vào máu, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, bao gồm gan, tim, não… không chỉ rút ngắn tuổi thọ của các cơ quan nội tạng, thậm chí có thể gây ngộ độc rượu cấp tính, dẫn đến mất mạng.
Nghiện rượu cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Do đó, điều quan trọng nhất để muốn sống khỏe, sống thọ là phải biết được sự nguy hiểm của việc uống rượu và tử bỏ rượu càng sớm càng tốt.
Uống quá nhiều rượu trong một thời gian dài sẽ gây hại cho cả cơ thể và tâm trí.
3. Không ăn đồ chiên
Khi ăn, tốt nhất không nên ăn đồ chiên, cố gắng ăn càng ít càng tốt. Nếu nói đến đồ ăn vặt, các loại đồ chiên chắc chắn nằm trong số đó. Thực phẩm được chiên qua dầu ở nhiệt độ cao, không chỉ chứa hàm lượng chất béo cao, mà còn sản sinh ra một chất gây ung thư gọi là benzopyrene.
Ngoài ra, không chỉ gây hại đến sức khoẻ, việc ăn quá nhiều đồ chiên rán cũng gây hại cho làn da. Những loại đồ ăn được chiên không đúng cách hay quá nhiều dầu mỡ khiến da dễ bị lão hoá. Chiên thức ăn ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra hợp chất khiến da bị kích ứng và cản trở quá trình sản sinh collagen. Khi đó, các dấu hiệu lão hoá như da chùng xuống, chảy xệ hay nếp nhăn có thể xuất hiện sớm.
Khi ăn, tốt nhất không nên ăn đồ chiên, cố gắng ăn càng ít càng tốt.
4. Không ăn quá no
Dạ dày là nơi đầu tiên phải "hứng chịu" hậu quả khi ăn quá no. Mỗi ngày, bộ phận này phải tiết khoảng 8000mg dịch tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Ăn no khiến cho dạ dày bị căng phồng, nhu động chậm lại, dịch tiêu hóa tiết không đủ khiến thức ăn không thể tiêu hóa hết.
Việc ăn quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao.
Nguy hiểm hơn, lượng thức ăn còn thừa có thể bị phân hủy thành độc tố và làm hỏng dạ dày, tá tràng, thành ruột, gây sưng phồng ruột, suy giảm chức năng ruột... Đồng thời, việc ăn quá no sẽ khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc "quá tải", dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày…
Việc ăn quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao, gây nên các chứng bệnh như tắc nghẽn, xơ cứng động mạch máu, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, tiểu đường…
Báo Dân sinh