TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn thành công, người trẻ có nhất thiết phải làm việc hơn 11 tiếng/ngày? Câu trả lời nằm ở đam mê!

27-12-2018 - 23:40 PM | Sống

Muốn thành công, người trẻ có nhất thiết phải làm việc hơn 11 tiếng/ngày? Câu trả lời nằm ở đam mê!

Mọi người có nhất thiết phải làm việc từ 80 đến hơn 100 giờ mỗi tuần, tương đương hơn 11 đến 14 tiếng mỗi ngày để thực sự thành công hay không? Thật ra, câu trả lời vô cùng đơn giản.

Cách đây không lâu, khi được hỏi về thời gian làm việc, CEO của bốn công ty Tesla, SpaceX, The Boring Company và Neuralink là Elon Musk đã nói trên Twitter của mình rằng: Mọi người cần phải làm việc từ 80 đến hơn 100 giờ mỗi tuần để có thể "thay đổi thế giới".

Muốn thành công, người trẻ nhất thiết phải làm việc hơn 11 tiếng/ngày? Câu trả lời nằm ở đam mê! - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk là người đề xuất nên làm việc hơn 80 giờ mỗi tuần.

Ông cũng cho biết rằng, "Có rất nhiều công việc dễ dàng hơn chỉ yêu cầu 40 giờ làm việc mỗi tuần, nhưng không ai trong số họ sẽ thay đổi thế giới. Mỗi người đều có thời lượng công việc khác nhau nhưng 80 là con số tối thiểu nên duy trì và nếu được thì cố chạm mốc 100 giờ đôi lần vì cứ sau 80 tiếng, độ mệt mỏi thường tăng lên theo mức số nhân."

Con số 80 tiếng mỗi tuần (tương đương hơn 11 giờ mỗi ngày) nghe có vẻ khó thuyết phục người khác nếu bản thân Elon Musk không làm hay thể hiện điều đó. Nhưng thực sự những gì ông làm còn hơn cả thế. Elon Musk từng trả lời phỏng vấn từ tháng 11 rằng ông làm việc 120 giờ mỗi tuần một cách thường xuyên, trong khi mọi người ở công ty Tesla của ông cũng làm tới 100 tiếng cả tuần vào thời điểm công ty cần đẩy mạnh sản xuất mẫu xe mới Model 3. Theo ông, đây là sự cống hiến cần thiết để Tesla tồn tại và phát triển đến tận hôm nay.

Một vài nhân viên của công ty Tesla cảm thấy mệt mỏi vì phải làm việc quá nhiều, trong khi một số khác lại thích làm hơn 70 tiếng mỗi tuần như thế.

Muốn thành công, người trẻ nhất thiết phải làm việc hơn 11 tiếng/ngày? Câu trả lời nằm ở đam mê! - Ảnh 2.

Ý kiến của ông đã gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội.

Vậy vấn đề khác nhau ở đây là gì? Câu trả lời nằm ở đam mê. 

Nếu phải làm việc mình không yêu thích hoặc không có chút đam mê nào hơn 80 giờ mỗi tuần thì đúng là cực hình. Nhưng nếu bạn muốn một cầu thủ bóng rổ tập luyện và thi đấu bóng rổ nhiều hơn, hoặc bảo một diễn viên hãy đóng nhiều phim hơn, liệu họ có bao giờ từ chối? Họ sẽ lập tức nắm bắt tất cả cơ hội mình có và tận dụng hết sức có thể nếu thực sự muốn trở nên tuyệt vời hơn.

Khi chúng ta làm việc mà không cảm thấy đó chỉ là công việc, mà còn là niềm đam mê và sự yêu thích, thì 80 tiếng một tuần là khoảng thời gian hoàn hảo.

Malcolm Gladwell cũng từng đề cập lý thuyết tương tự trong cuốn sách "Outliers: The Story of Success". Ông cho rằng nếu chịu bỏ ra 10.000 giờ cho công việc của mình, ai cũng có thể trở thành một bậc thầy trong lĩnh vực đó. Bạn có thể trở thành người giỏi nhất nếu không ngừng lặp đi lặp lại, làm đi làm lại một số việc hàng ngày.

Muốn thành công, người trẻ nhất thiết phải làm việc hơn 11 tiếng/ngày? Câu trả lời nằm ở đam mê! - Ảnh 3.

Làm việc với niềm đam mê và sở thích sẽ khiến bạn muốn cống hiến nhiều hơn.

Hầu hết công nhân Hoa Kỳ làm việc hơn tám giờ mỗi ngày đều cảm thấy mệt mỏi và suy kiệt. Thậm chí, những người làm việc quá nhiều giờ liên tục còn có khả năng dẫn tới bệnh đau tim, đột quỵ và bị trầm cảm. Tuy nhiên, điều mà Elon Musk ám chỉ ở đây không phải cách làm việc vượt quá khả năng hay quá sức chịu đựng của mình. Thay vào đó, ông khuyến khích chúng ta tìm ra những gì mình yêu thích và đắm chìm trong việc hoàn thành chúng, dù phải mất bao nhiêu thời gian.

Elon Musk đã chứng minh niềm đam mê mãnh liệt với chính công việc của mình qua hàng loạt kế hoạch khác nhau của bốn công ty hàng đầu do ông làm giám đốc điều hành.

Chỉ tính trong một năm, Elon Musk đã huấn luyện cho trí tuệ nhân tạo tự dạy chính mình, xuất bản những thiết kế về cách hợp nhất trí tuệ con người với trí tuệ nhân tạo AI, thử nghiệm những lồng thang máy dùng cho ô tô đầu tiên, biến công ty của mình là Tesla trở thành nơi sản xuất nhiều pin nhất trên thế giới, phát minh mái nhà năng lượng mặt trời có bảo hành vô thời hạn với chi phí và giá thành phải chăng hơn những loại đang có mặt trên thị trường, cải thiện kế hoạch chinh phục sao Hỏa, được cấp phép phê chuẩn kế hoạch xây dựng hệ thống giao thông tốc độ cao Hyperloop từ New York tới Washington, D.C. chỉ mất 29 phút, và rất nhiều công việc khác chưa được liệt kê ra.

Muốn thành công, người trẻ nhất thiết phải làm việc hơn 11 tiếng/ngày? Câu trả lời nằm ở đam mê! - Ảnh 4.

Dự án Hyperloop tốc độ cao có thể di chuyển với vận tốc gấp đôi máy bay chở khách thông thường, không bao giờ gặp tai nạn, tiết giảm đáng kể chi phí năng lượng, hoạt động 24/24 bất chấp mọi điều kiện thời tiết.

Ông phải làm việc 120 giờ mỗi tuần để hoàn thành chúng, tương đương với 17 giờ mỗi ngày mà không hề nghỉ ngơi. Nghe thì có vẻ khó khăn nhưng nhìn vào những thành quả đấy, ai mà không muốn làm việc được như Elon Musk.

Nếu cảm thấy không thể hoặc không muốn tiếp tục làm công việc hiện tại hơn 11 tiếng mỗi ngày, bạn hãy tìm cho mình một kế hoạch phát triển khác đúng với đam mê và sở thích hơn. Rồi bạn sẽ có thể "thay đổi thế giới" như Elon Musk.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên