MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ: Bang New York tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt

10-09-2022 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Bang New York tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt

Ngày 9/9, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt ở bang này.

Lệnh tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt ở bang New York được đưa ra sau khi cơ quan chức năng bang này phát hiện virus bại liệt trong nước thải ở 3 quận ngoại ô thành phố New York.

Lệnh trên được ban hành hơn một tháng sau khi một người trưởng thành ở quận Rockland, phía Bắc thành phố New York, được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt vào tháng 7. Đây là trường hợp mắc bại liệt đầu tiên được xác nhận ở Mỹ trong gần một thập kỷ qua.

Tuyên bố sẽ mở rộng số lượng người được ủy quyền quản lý vaccine phòng bại liệt và các bước khác để đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng. Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực cho đến ngày 9/10.

Lệnh điều hành của Thống đốc bang New York Hochul cho biết, virus bại liệt đã được tìm thấy trong các mẫu nước thải được thu thập vào đầu tháng 4 ở các quận Orange, Rockland và Sullivan.

Mỹ: Bang New York tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt - Ảnh 1.

Hình ảnh virus bại liệt trên kính hiển vi điện tử màu được chụp vào năm 1975. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ)

Điều này cho thấy, virus bại liệt đã có mặt ở một số khu vực thuộc bang New York trước khi trường hợp ở quận Rockland được phát hiện vào tháng 7.

Sau khi ghi nhận trường hợp mắc bại liệt đầu tiên nói trên, giới chức bang New York bắt đầu thúc giục những người chưa được tiêm đi tiêm phòng vaccine bại liệt. Trong khi mọi người ở mọi lứa tuổi đang bị đe dọa, thông thường virus bại liệt chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em từ 3 tuổi trở xuống.

Bại liệt có thể gây ra tình trạng tê liệt không thể hồi phục trong một số trường hợp, nhưng bệnh lý này có thể được ngăn ngừa bằng một loại vaccine được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1955. Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh bại liệt. Được biết, ba liều vaccine phòng bại liệt mang lại khả năng miễn dịch gần như 100% đối với căn bệnh này.

Theo Quỳnh Chi

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên