MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ chấm dứt một phần điều tra với đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam

30-06-2017 - 18:00 PM | Thị trường

Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ và thông báo sẽ chấm dứt một phần điều tra rà soát hành chính biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, DOC sơ bộ cho rằng, do Nguyên đơn (công ty Mid Continent Steel & Wire, Inc.) đã rút yêu cầu rà soát hành chính đúng thời hạn và thủ tục quy định đối với 8 trong tổng số 11 công ty mà Nguyên đơn đã yêu cầu rà soát trước đó, thêm vào đó, không có bên liên quan nào khác yêu cầu rà soát đối với các công ty này, nên DOC sẽ xem xét hủy bỏ rà soát hành chính đối các công ty theo yêu cầu của Nguyên đơn (08 công ty).

Đối với 3 công ty còn lại, DOC xác định 1 công ty không xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ trong giai đoạn rà soát, nên DOC sơ bộ cũng sẽ xem xét hủy rà soát hành chính đối với công ty này.

Như vậy, DOC sẽ xem xét hủy bỏ rà soát hành chính biện pháp chống trợ cấp với 9 công ty xuất khẩu của Việt Nam. Đối với 2 công ty còn lại, DOC sơ bộ xác định biên độ trợ là 313,97 % trong giai đoạn rà soát từ 03/11/2014 – 31/12/2015.

DOC cũng thông báo tạo điều kiện cho các bên trình bày quan điểm thông qua nộp bản bình luận (case briefs) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng công báo; bản phản biện (rebuttal briefs) sẽ phải nộp trong thời hạn 5 ngày sau thời hạn nộp bản case briefs.

Ngoài ra, bên liên quan có thể yêu cầu tổ chức phiên điều trần bằng cách nộp yêu cầu bằng văn bản tới trợ lý Bộ trưởng phụ trách Cơ quan Thực thi và Tuân thủ (Assistant Secretary for Enforcement and Compliance) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng công báo.

Theo lịch trình dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng trong lần rà soát hành chính lần này trong khoảng 120 ngày kể từ ngày đăng công báo kết luận sơ bộ. Kết luận cuối cùng sẽ là căn cứ để DOC và Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) của Hoa Kỳ đánh giá thuế chống bán phá giá và các khoản tiền đặt cọc đối với các lô hàng đinh thép (sản phẩm trong phạm vi áp thuế) nhập khẩu từ Việt Nam.

Trước đó, sản phẩm đinh thép như trên của Việt Nam đã bị DOC khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp vào năm 2014. Tháng 5 năm 2015, DOC ban hành kết luận cuối cùng cho rằng sản phẩm đinh thép bị điều tra của Việt Nam bán phá giá ở mức 323,99% và trợ cấp ở mức 288,56% - 313,97%. Căn cứ trên kết luận này, DOC đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm đinh thép bị điều tra của Việt Nam.

Tùng Anh

Thời Đại

Trở lên trên