MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ chặn thương vụ Microsoft mua lại hãng game Activision Blizzard

09-12-2022 - 17:32 PM | Kinh tế số

Mỹ chặn thương vụ Microsoft mua lại hãng game Activision Blizzard do có nhiều quan ngại rằng thương vụ này sẽ ảnh hưởng xấu đến cạnh tranh. Ảnh: pymnts.com

Mỹ chặn thương vụ Microsoft mua lại hãng game Activision Blizzard do có nhiều quan ngại rằng thương vụ này sẽ ảnh hưởng xấu đến cạnh tranh. Ảnh: pymnts.com

Ngày 9/12, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã đệ đơn lên tòa án, yêu cầu chặn kế hoạch của Microsoft mua lại hãng game Activision Blizzard với giá 69 tỷ USD, trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng thương vụ này sẽ ảnh hưởng xấu đến cạnh tranh.

Giám đốc Cục Cạnh tranh của FTC Holly Vedova nêu rõ cơ quan này muốn ngăn Microsoft giành quyền kiểm soát một nhà sản xuất game hàng đầu và sử dụng thương vụ này để gây tổn hại đến tính cạnh tranh trong thị trường game sôi nổi và đang phát triển nhanh này.

Theo FTC, trước đây, Microsoft cũng từng mua lại các công ty game nhỏ hơn để sở hữu độc quyền các nội dung game, từ đó ngăn các đối thủ như Nintendo và Sony tiếp cận những sản phẩm này. Đây sẽ là một sự thay đổi lớn đối với Activision Blizzard, vốn đang có chiến lược cung cấp game trên nhiều nền tảng.

Đáp lại, Chủ tịch Microsoft Brad Smith khẳng định thương vụ này sẽ mở rộng cạnh tranh và tạo thêm cơ hội cho người chơi và các nhà phát triển game. Phía Microsoft sẵn sàng trình bày lập trường trước tòa.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Activision Blizzard, Bobby Kotick nhận định các cáo buộc của FTC không phù hợp với thực tế, đồng thời bày tỏ lạc quan về việc đạt được thỏa thuận với Microsoft.

Vào tháng 1 năm nay, Microsoft đã công bố thương vụ mua lại Activision Blizzard, đồng thời cho biết thương vụ này sẽ tạo ra công ty sản xuất game lớn thứ ba thế giới về doanh thu. Liên minh châu Âu (EU) và Anh sau đó đã mở cuộc điều tra đối với thương vụ do lo ngại thỏa thuận sẽ khiến Microsoft sở hữu độc quyền các game nổi tiếng của Activision Blizzard.

Đầu tuần này, Microsoft đã tìm cách xoa dịu các mối quan ngại khi thông báo sẽ cho phép thiết bị chơi game cầm tay Nintendo Switch của Nintendo truy cập game "Call of Duty". Trước đó, Microsoft cũng đưa ra quyết định tương tự với máy chơi game cầm tay PlayStation của Sony.

Theo Đặng Ánh

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên