MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ có thể mất 1.000 tỷ USD vì Donald Trump

14-09-2016 - 11:36 AM | Tài chính quốc tế

Nếu Trump được bầu làm Tổng thống và những chính sách của ông được thông qua, Oxford Economics dự kiến tốc độ tăng trưởng của Mỹ sẽ giảm đáng kể và đến năm 2019 sẽ rơi xuống gần mức 0%.

Nếu Đảng Cộng hòa giành được chiến thắng trong vòng đấu quyết định vào tháng 12/2016, khi đó dĩ nhiên Donald Trump sẽ thay thế vị trí của ông Barack Obama tại Nhà Trắng. Nhưng theo giới kinh tế học tại công ty nghiên cứu Oxford Economics nhận định, thắng lợi của ông Trump sẽ khiến nước Mỹ mất đi 1.000 tỷ USD đến năm 2021.

Trong khi đó, Oxford Economics cho rằng một loạt chính sách diều hâu của ông Trump bao gồm biện pháp bảo hộ thương mại, cắt giảm thuế và trục xuất hàng loạt dân nhập cư bất hợp pháp – mà dự kiến sẽ được “làm mềm đi” sau khi thảo luận với Quốc hội – có thể dẫn đến những hậu quả ngược.

“Liệu Quốc hội có nên trao phần thắng cho những đề án chính sách của ông Trump hay không? Nếu như vậy, hậu quả có thể khó lường. GDP Mỹ có thể giảm 5% so với mức trung bình, tốc độ tăng trưởng toàn cầu cũng không thể phục hồi như dự kiến”. Oxford Economics cho biết.

Oxford Economics là công ty dịch vụ tư vấn độc lập trên toàn cầu, có trụ sở tại Oxford, England và nhiều văn phòng chi nhánh ở khắp nơi trên thế giới bao gồm Chicago, Miami, Philadelphia, San Francisco và Washington.

Ngay sau khi phía này đưa ra chỉ trích, nhóm vận động tranh cử của ông Trump đã không có đòn đáp trả nào. Tuy nhiên tại hội nghị tranh cử ở Clive, Iowa hôm qua, ông Trump đã khẳng định ông sẽ đưa nền kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Ông cam kết sẽ phục hồi ngành sản xuất của Mỹ bằng cách ngăn chặn các công ty có quốc tịch Mỹ như Apple sản xuất hàng tại nước ngoài, thiết lập lại đàm phán thương mại toàn cầu và giảm thuế liên bang cùng với bộ quy định liên quan.

“Chúng tôi hứa sẽ đem đến cho tất cả những người dân Mỹ cơ hội, phồn vinh và an ninh”. Trump tuyên bố.

Chiếu theo đà tăng trưởng như hiện nay, Oxford Economics dự kiến GDP Mỹ sẽ tăng khá ổn định trong khoảng 2% từ năm 2017 (tức sau khi Mỹ có Tổng thống mới) và chạm mốc 18.500 tỷ USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, nếu Trump được bầu làm Tổng thống và những chính sách của ông được thông qua, Oxford Economics dự kiến tốc độ tăng trưởng của Mỹ sẽ giảm đáng kể và đến năm 2019 sẽ rơi xuống mức tiệm cận 0%. Khi đó, tổng GDP Mỹ sẽ giảm xuống còn 17.500 tỷ USD.

Trump có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để làm sao những chính sách của ông có thể giành được tấm vé ủng hộ từ Quốc hội. Nhiều nhà kinh tế đồng ý rằng chính sách thuế nới lỏng thực chất có thể giúp kích thích tốc độ tăng trưởng nền kinh tế.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ mới đây nhất cho thấy ông Trump đã vượt lên trước vị cựu thư ký Bộ Ngoại giao, mặc dù khoảng cách là rất sát sao.

Anh Sa

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên